Trending

Bộ Tư pháp Nhật Bản muốn chính quyền có quyền thu giữ tiền điện tử

Yomiuri Shimbun báo cáo rằng Bộ muốn sửa đổi Đạo luật trừng phạt tội phạm có tổ chức và kiểm soát tiền thu được của tội phạm (1999), cho phép các cơ quan thực thi pháp luật thu giữ “bất động sản, động sản và các khoản phải thu bằng tiền”.

Tuy nhiên, luật pháp hiện không cho phép chính quyền thu giữ tài sản kỹ thuật số – mặc dù luật này cho phép cán bộ truy cập vào tài khoản ngân hàng và kho dự trữ tiền mặt.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp sẽ cần phải giải quyết một số trở ngại về vấn đề pháp lý trước khi có thể thực hiện được. Trước tiên, sẽ cần kế hoạch để nêu vấn đề với Hội đồng Lập pháp, một cơ quan gồm các chuyên gia về luật dân sự và hình sự. Nó cũng sẽ cần xác định các khía cạnh thực tế và kỹ thuật của đề xuất sửa đổi, phác thảo chi tiết về cách các tòa án và cảnh sát nên đối phó với việc chiếm quyền kiểm soát private keys của chủ sở hữu ví.

Đề xuất sau đó sẽ cần phải nhận được sự chấp thuận của nội các và cuối cùng là quốc hội. Tuy nhiên, tất cả các giai đoạn này có thể chỉ là thủ tục, và việc sửa đổi có thể sẽ được kết hợp với các biện pháp khác.

Bộ cũng muốn có thêm quyền lực để chống lại các tin tặc hoặc cá nhân bị nghi ngờ xử lý token đã bị đánh cắp trong các sự cố an ninh mạng.

Trích dẫn một quan chức từ văn phòng công tố:

“Để đảm bảo việc tịch thu có thể được thực hiện một cách hiệu quả trong các vụ án hình sự, các bước lập pháp cần thiết phải được thực hiện.”

Các nhà lập pháp Nhật Bản quyết tâm không để lại lỗ hổng trong quy định về tiền điện tử, vốn đang ngày càng trở nên chặt chẽ hơn trong nước. Cuối tuần trước, các điều khoản chống rửa tiền khác đã được đưa vào luật thanh toán quỹ sửa đổi đề cập đến việc phát hành tiền điện tử và stablecoin ở Nhật Bản.

Luật giới hạn việc phát hành tiền điện tử và stablecoin cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính được quản lý và sẽ được ban hành chỉ trong vòng chưa đầy một năm.

Nguồn: Cryptonews.com

bài viết liên quan