Trending

Đồng sáng lập Jupiter bảo vệ chiến lược bán token gây tranh cãi

Jupiter, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên blockchain Solana, gần đây đã triển khai token JUP của mình trên thị trường. Tuy nhiên, quá trình bán token đã nhận phải nhiều ý kiến và chỉ trích từ cộng đồng crypto, khi nhóm phát triển Jupiter đã bán một lượng lớn token JUP vào ngày niêm yết, khiến giá giảm mạnh.

Theo CoinMarketCap, JUP đạt mức ATH là $ 2,04 vào ngày 31/1/2024, nhưng sau đó giảm mạnh xuống mức thấp nhất là $ 0,6213 trong cùng ngày, với mức giảm gần 70%.

Hiện JUP đang được giao dịch quanh $ 0,592, với mức vốn hóa thị trường 799 triệu USD và khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 1,49 tỷ USD.


Đáp lại cuộc tranh cãi, Meow, nhà đồng sáng lập Jupiter đã đăng một loạt dòng tweet trên tài khoản Twitter của mình, giải thích lý do cơ bản đằng sau chiến lược bán token.

Ông nói rằng nhóm phát triển chỉ bán được 250 triệu JUP, chiếm 2,5% tổng nguồn cung và họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng các phương pháp khác như Initial DEX Offering (IDO) hoặc Giao dịch OTC.

Meow tuyên bố rằng, đội ngũ Jupiter đã chọn phương pháp này để tạo ra động lực thị trường công bằng và minh bạch, mang lại lợi ích cho cả người nhận airdrop và người mua tiềm năng.

Theo Meow, bằng cách bán một lượng lớn token JUP với giá cao, nhóm phát triển đã tạo ra một nguồn thanh khoản khổng lồ có thể giảm bớt áp lực bán từ những người nhận airdrop, vốn nhận được 50% tổng nguồn cung miễn phí. Với cách này, người mua có thể đảm bảo rằng có một nguồn lực lớn để hỗ trợ giá và ngăn giá giảm quá nhiều.

Meow thừa nhận nhóm phát triển đã chấp nhận rủi ro khi họ không chắc chắn về số tiền thực sự sẽ kiếm được, vì cộng đồng và những người mua hối hận có thể bán token JUP của họ trước đó. Ông nói rằng, nếu áp lực bán từ airdrop quá lớn trong khi không có hoặc không đủ nhu cầu, giá sẽ trượt xuống dưới $ 0,4 và nhóm phát triển sẽ không nhận được gì.

Meow nhấn mạnh rằng, dự án làm điều này không phải vì nó dễ dàng hay vì muốn kiếm nhiều tiền, mà vì họ muốn thử nghiệm một khái niệm mới – ưu tiên người dùng, không gây tổn hại cho những người mua sớm và không làm mất tinh thần cộng đồng hodlers.

Jupiter cho rằng đây là hệ thống tốt vì nó buộc đội ngũ phát triển phải định giá token một cách hợp lý, ngăn chặn những biến động mạnh gây tổn hại quá nhiều cho những người tin tưởng, đồng thời tạo ra sự liên kết và niềm tin mạnh mẽ giữa những người mua sớm, nhóm phát triển và holder trong cộng đồng.

Meow kết thúc dòng tweet với tuyên bố Jupiter làm việc này không chỉ vì bản thân mà còn vì lợi ích của dự án, hệ sinh thái tiền điện tử và thời gian sẽ trả lời xem họ đúng hay sai.

bài viết liên quan