Trending

Inscription Open Solmap Là Gì Mà Khiến Cộng Đồng Phát Điên

Open Solmap Là Gì?

Open Solmap là một dự án được Magic Eden chính thức phát hành nhằm thể hiện quyền sở hữu không gian khối trên Solana và sẽ được cộng đồng điều hành sau khi quá trình mint hoàn thành. Về cốt lõi Open Solmap thể hiện quyền sở hữu kĩ thuật số với người dùng thông qua các “plot” trong đó mỗi plot trên Solmap sẽ chứa 1.000 slot liên tiếp trong transaction history và được ánh xạ trực quan. Với tổng số khoảng 232 triệu slot thì có thể có khoảng 232.000 Solmap plots.

Vậy slot là gì? khi xác thực các transactions trên Solana thì mỗi slot biểu thị một đơn vị thời gian tương tự như một khung hình trong cuộn phim trong đó sẽ diễn ra một số lượng lớn các Transactions được xử lí và xác nhận. Không giống như Bitcoin xử lí các Transactions theo các Block có kích thước cố định thì sự đổi mới của Solana nằm ở việc sử dụng các Dynamic slots giúp hệ thống trở nên linh hoạt và có thể mở rộng hơn. Sự linh hoạt của các slot cho phép Solana sở hữu thông lượng cao và hiệu quả trong việc xử lí Transaction.

Để hình dung rõ hơn về Open Solmap thì mình sẽ đưa ra một ví dụ sau: Chẳng hạn người dùng sở hữu 12345.solmap thì điều này có ý nghĩa là người dùng sẽ sở hữu:

  • Một NFT và một Inscription đại diện cho 123345.solmap
  • 1.000 slot Solana từ 12345000 đến 12345999(12345 * 1000)
  • Với slot 123345000 là slot chính

 

Theo white paper của Solmap cũng đã đề cập khuyến khích sự tham gia của người dùng để tận dụng tối đa các thuộc tính cục bộ của slot để xây dựng Solmap. Ngoài ra, Inscription trên Solana cũng cho phép Open Solmap tuân theo quy tắc First come First Services. Quy tắc này sẽ đảm bảo tính hợp pháp và tính duy nhất của mỗi Solmap. Dựa trên điều này cũng cho thấy Open Solmap là một dự án của cộng đồng và dựa trên sự đồng thuận để khám phá dữ liệu trên chuỗi.

Open Solmap là gì

Open Solmap là gì

Thông qua khái niệm về Open Solmap thì chúng ta cũng có thể nghĩ ngay tới Bitmap – một dự án Metaverse đầu tiên trong hệ sinh thái Bitcoin dựa trên ordinal theory và bitmap theory. Tổng khối lượng giao dịch của Bitmap tính đến thời điểm hiện tại đã vượt quá 286 BTC tương đương khoảng 10 triệu USD. Giống như Bitmap, Open Solmap sẽ bắt đầu từ dữ liệu lịch sử giao dịch, ánh xạ dữ liệu thành các plot duy nhất và mang đến khả năng sáng tạo dành cho cộng đồng dựa trên plot attributes.

Dù mới chỉ ra mắt vào ngày 21/12/2023 nhưng Open Solmap có vẻ đang nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng khi tổng khối lượng giao dịch tích lũy lên tới gần 90k Sol và số lượng người nắm giữa đã vượt quá 17.780.

Ngoài Bitcoin Thì Solana Là Điểm Đến Ưa Thích Của Inscription

ORDI là một token BRC 20 đầu tiên được triển khai bởi Domo như một phiên bản thử nghiệm trong hệ sinh thái của Bitcoin. Tuy nhiên nó đã trở nên thành công ngoài mong đợi khi liên tục tạo ATH mới và lần lượt list các sàn Cex hàng đầu như OKX và Binance.

Sức hút của Inscription giờ đây đã không chỉ riêng trên Bitcoin mà lan rộng trên khắp các Blockchain khác trên thị trường từ Ethereum, Polygon, Solana,… đến cả Filecoin hay Celestia. Trong số đó, Solana đã trở nên nổi bật nhất và nhận được nhiều sự chú ý nhất từ cộng đồng.

SOLS – Inscription đầu tiên trên Solana đã có sự tăng trưởng rất mạnh chỉ từ khoảng 4 Sol lên tận ATH 100 Sol và hiện tại đang được giao dịch ở mức 52 Sol. Đằng sau sự tăng trưởng này thì bản thân hệ sinh thái Solana cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của Inscription. Anatoly Ykovenko – Co Founder của Solana Labs cho biết trên Podcast rằng Inscription là một loại tài sản hoàn toàn dựa trên Blockchain và mặc dù không có nhiều tính ứng dụng nhưng Solana vẫn sẽ hỗ trợ phát triển.

Tổng kết

Với tốc độ giao dịch cao và chi phí thấp thì Solana đã thu hút sự tham gia của rất nhiều dự án Web3. Trong cơn sốt của thị trường trong thời gian vừa qua từ Inscription đến Meme thì Solana luôn là tâm điểm của mọi điểm nóng. Với sự xuất hiện của Open Solmap cũng đã chứng kiến sự nhạy bén của Solana trong việc bắt kịp xu hướng thị trường. Trên đây là tất cả thông tin mình muốn giới thiệu trong bài viết này, hi vọng mọi người đã nhận được những kiến thức bổ ích.

bài viết liên quan