Trending

Reddit Ngừng Community Points, Đưa Blockchain Vào Social Web2 Liệu Có Phù Hợp?

Reddit được biết đến là một trong những nền tảng mạng xã hội hàng đầu trên thế giới ở thời điểm hiện tại và họ cũng là một trong những người đi đầu trong việc ứng dụng Blockchain vào nền tảng của mình khi ra mắt Community Points. Tuy nhiên sau 3 năm triển khai thì mới đây Reddit đã thông báo ngừng chương trình Community Points trên nền tảng của mình. Chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân Reddit ngừng Community Points và liệu ứng dụng Blockchain vào Social Web2 ở thời điểm này liệu đã phù hợp trong bài viết này nhé.

Reddit Là Gì?

Reddit là một trang web diễn đàn tin tức xã hội nơi mọi người có thể tìm hiểu sâu hơn về sở thích và niềm đam mê của mình thông qua các nhóm diễn đàn. Trên Reddit bao gồm hàng trăm cộng đồng con được gọi là Subreddits. Mỗi subreddit có một chủ đề cụ thể chẳng hạn như công nghệ, chính trị hoặc âm nhạc. Trong đó, trang chủ của Reddit bao gồm các bài đăng phổ biến nhất từ mỗi subreddits mặc định.

Mỗi thành viên trên Reddit được gọi là redditor, họ có thể gửi nội dung lên nền tảng Reddit và sau đó được các thành viên khác bình chọn. Nội dung được bình chọn thông qua upvote và downvote: mũi tên mà người dùng nhấp vào bên trái bài đăng. Một bài đăng càng nhận được nhiều lượt upvote thì nó càng trở nên phổ biến và càng xuất hiện ở vị trí cao hơn trên subreddit tương ứng hoặc trên chính trang chủ của Reddit.

Reddit được thành lập vào năm 2005 và hiện đang có trụ sở tại San Francisco tại Hoa Kì. Reddit đã dần khẳng định được giá trị của mình khi liên tục lọt top 10 nền tảng có lượt truy cập hàng đầu trên thế giới và là trang web có lượt truy cập nhiều thứ 6 tại Hoa Kì.

Reddit Ngừng Community Points Sau 3 Năm Triển Khai

Community Points là chương trình khen thưởng cho các thành viên dựa trên đóng góp của họ trong các cộng đồng nhỏ của Reddit. Trong đó, token MOON  dùng để thưởng cho subreddits r/CryptoCurrency, Token BRICK dùng để thưởng cho subreddits r/Fortnite và token DONUT dùng để thưởng cho subreddits r/ethtrader.

Reddit đã giới thiệu Community Points vào năm 2020 như một tính năng bổ sung cho nền tảng chứ không phải để thay thế cho hệ thống Karma hiện tại của họ. Community Points được trao cho những người dùng đóng góp các bài đăng hấp dẫn và nhận xét phổ biến trong ba subreddit liên quan đến tiền điện tử (r/Cryptocurrency, r/Fortnite, r/ethtrader). Với 3 token MOON, BRICK và DONUT sẽ được gửi trực tiếp vào Reddit Vault của người dùng – ví tiền điện tử gốc của nền tảng. Community Points ban đầu được phát hành trên nền tảng Ethereum nhưng sau đó được chuyển sang Arbitrum Nova –  một nền tảng Layer 2 dựa trên Ethereum vào năm 2022.

Chương trình Community Points của Reddit

Chương trình Community Points của Reddit

Nguyên nhân được Reddit đưa ra là quyết định loại bỏ Community Points chủ yếu xuất phát từ bối cảnh quy định về tiền điện tử không rõ ràng ở Hoa Kì. Mặc dù chương trình này sẽ không còn tồn tại trên Reddit nhưng Reddit vẫn cam kết với các tích hợp Web3 khác bao gồm: ví tiền điện tử và bộ sưu tập NFT.

Điều Gì Đã Khiến Reddit Ngừng Community Points

Reddit được biết đến là một trong 10 trang mạng xã hội hàng đầu trên thế giới hiện nay và họ cũng sớm nhận ra được tiềm năng của Blockchain và áp dụng vào trong sản phẩm của mình như thanh toán và phần thưởng bằng tiền điện tử. Vào năm 2013, Reddit nổi bật là nền tảng truyền thông xã hội lớn đầu tiên chấp nhận BTC để trả tiền Tip cho người dùng, bài post trên Reddit.

Bất chấp niềm tin rất lớn của Reddit đối với công nghệ Web3, quyết định ngừng hệ thống Community Points không phải là một sự thay đổi quan điểm về Web3 của họ. Thay vào đó, nó có thể phản ánh rằng hệ thống phần thưởng Karma dựa trên Web2 truyền thống vẫn là phương pháp hiệu quả nhất để phân phối phần thưởng cho 430 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên Reddit.

Mặc dù Community Points được thiết lập dựa trên một Ethereum optimistic rollup là Arbitrum Nova nhưng chi phí liên quan đến việc phân phối hàng ngày vẫn khá cao ($0,05 cho mỗi Transaction) và đối với một cơ sở người dùng rộng lớn như vậy có khả năng khiến tính năng này trở nên có hại cho Reddit hơn là có lợi.

Quyết định của Reddit dựa vào cấu trúc Web2 truyền thống để tạo ra một tính năng quan trọng cho nền tảng của họ nêu bật nhận thức rằng không phải mọi thứ đều cần blockchain. Mặc dù các Blockchain mang lại các lợi ích như phân cấp và minh bạch nhưng việc tích hợp Web3 trên toàn cầu hiện tại vẫn là quá xa vời.

Các nền tảng SocialFi như Friend.tech chứng minh rằng phần thưởng blockchain hoạt động tốt với cơ sở người dùng nhỏ hơn (Friend.tech có 130 nghìn người dùng). Tuy nhiên đối với Reddit, với 430 triệu người dùng hàng tháng thì hệ thống phần thưởng dựa trên tiền điện tử có thể không thực tế với công nghệ Blockchain ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Reddit đã là người ủng hộ tiền điện tử trong thời gian dài và có thể sẽ tiếp tục đóng vai trò là một nền tảng ủng hộ Crypto với những tính năng khác mà họ sẽ tích hợp vào nền tảng của mình trong tương lai.

Tổng kết

Việc Reddit dừng Community Points quả là một điều đáng tiếc tuy nhiên chúng ta cũng nên nhìn nhận rằng việc áp dụng Blockchain ở thời điểm hiện tại vẫn chưa phù hợp với một nền tảng toàn cầu và việc này cần phải có thời gian hơn nữa để cải tiến về mặt công nghệ. Trên đây là tất cả thông tin mà mình muốn giới thiệu với mọi người trong bài viết này, hi vọng mọi người đã nhận được những kiến thức bổ ích.

bài viết liên quan