Trending

1. Airdrop Coin là gì?

Airdrop là hình thức tặng miễn phí lợi nhuận cho người dùng, cụ thể lợi nhuận ở đây là coin hoặc token. Khách hàng chỉ cần làm theo một vài yêu cầu cụ thể, nhiệm vụ từ phía nhà phát hành là có thể nhận được phần thưởng, mà không mất tiền đầu tư.

Trong chiến lược marketing của các dự án mới lần đầu phát hành gần như không thể thiếu Airdrop. Việc áp dụng khéo léo, thành công chương trình Android giúp dự án nhanh chóng được cộng đồng biết đến.

2. Lợi ích của việc phát hành Airdrop coin/token

-Xây dựng cộng đồng người dùng: Tâm lý chung của bất kỳ ai là cũng đều thích đồ miễn phí, chưa cần biết chúng có tốt hay không. Lợi dụng tâm lý này, các đợt Airdrop token có thể thu hút một lượng lớn người dùng thử. Nếu loại coin hay token đó thực sự tốt, họ sẽ trở thành fan trung thành trong việc sử dụng cũng như đầu tư loại tiền điện tử đó. Một cộng đồng người dùng tiềm năng cũng vì thế mà được hình thành.

-Hỗ trợ quá trình chuyển giao: Khi diễn ra một đợt hard fork, Airdrop cũng được triển khai để phân phát loại coin mới cho người đang nắm giữ coin cũ. Chẳng hạn như Bitcoin Cash phân nhánh từ Bitcoin, người dùng BTC sẽ được nhận thêm BCH theo tỷ lệ 1:1.

-Tăng hiệu quả hoạt động marketing: Một chiến lược PR cho bất kỳ dự án tiền điện tử nào cũng đều không thể thiếu đi hoạt động Airdrop. Hiệu quả mà hoạt động này mang lại là không hề nhỏ. Rất nhiều dự án sau khi Airdrop thành công đã thu về lợi nhuận khủng, bù đắp lượng token phát miễn phí ban đầu.

– Tăng tính phân quyền: Airdrop không chỉ đơn thuần là hoạt động phát coin miễn phí mà nó còn cải thiện tính bảo mật, phân quyền cho toàn mạng lưới.

3. Nhược điểm của Airdrop là gì?

– Mất nhiều thời gian: Đối với các dạng Airdrop yêu cầu người dùng trải nghiệm sản phẩm đa phần buộc người dùng tốn một lượng thời gian nhất định để thử hết tất cả các tính năng.

Bên cạnh đó, có khá nhiều dự án sau khi kết thúc đợt Airdrop, sẽ phải mất khá nhiều thời gian để người thực hiện nhận được phần thưởng.

– Không xác minh được tính minh bạch: Chính vì những token hay coin được phân phối miễn phí, nên gần như không có cách nào kiểm tra được hoạt động của team, do đó việc dự án không thật sự phân phối đúng theo quy định ban đầu cũng là điều có thể xảy ra. 

– Không có giá trị lớn: Một số dự án tiềm năng khi thực hiện Airdrop sẽ có những hoạt động cụ thể được công khai, nên sẽ có một lượng lớn người dùng tham gia, chưa kể mỗi người sẽ dùng nhiều ví. Điều này dẫn đến số lượng token Airdrop sẽ bị chia nhỏ, từ đó số tiền thu lại được dành cho người dùng chơi ít ví sẽ rất thấp.

– Dễ bị nhiều dự án lừa đảo scam: Có rất nhiều dự án Airdrop, khi làm nhiệm vụ, dự án sẽ yêu cầu người dùng chuyển 1 khoản phí để có thể nhận Token của dự án. Nếu so sánh thì khoản phí này là khá nhỏ so với những gì họ được hứa hẹn sẽ nhận được. Do đó, rất nhiều người dùng đã sập bẫy. Người dùng sẽ không nhận được gì từ phía team Dev, sau khi Airdrop kết thúc, khoản phí này sẽ không cánh mà bay. 

Vì vậy bạn cũng nên cẩn thận khi lựa chọn dự án để làm Airdrop nhé!

4. Cách làm Airdrop chất lượng, hiệu quả

Chuẩn bị

Để có thể sẵn sàng chiến đấu cho bất kỳ “Nhiệm Vụ” nào từ phía nhà phát hành, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những công cụ để tham chiến:

+ Ví lưu trữ(Metamask, Trust Wallet, ….): nơi để bạn nhận phần thưởng của mình

+ Tài khoản ở các mạng truyền thông( Telegram, Twitter, Discord, Facebook, Youtube, Meidum, Linkedln,…)

+ Có thể là tài khoản ở các sàn giao dịch, tùy thuộc vào yêu cầu của Airdrop

-Tìm kiếm thông tin Airdrop

Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các đợi Airdrop thông qua nhiều kênh khác nhau. Một số trang phổ biến như Airdrops.io cung cấp khá đầy đủ và cập nhật thông tin về Airdrop. Hoặc để tìm hiểu các thông số của dự án, nếu đã được list, bạn có thể tham khảo ở Coinmarketcap, airdropsmob.com, … đều là những cái tên quen thuộc với những ai tham gia tìm hiểu và đầu tư thị trường Crypto.

Facebook, Telegram, Twitter hay một số nền tảng mạng xã hội khác cũng là nơi nhiều dự án phát triển tiền điện tử cập nhật thông tin về các đợt Airdrop. Thông tin thường được trao đổi liên tục trên các Group, hội nhóm, blogchat, … Việc cập nhật thông tin qua mạng xã hội rất nhanh và tiện lợi, đặc biệt là thể tương tác với những thành viên khác để xác thực thông tin có chính xác hay không.

-Thực hiện nhiệm vụ

Khi thực hiện nhiệm vụ Airdrop của dự án, bạn cần lưu ý:

  • Hoàn thiện đầy đủ các bước yêu cầu của Airdrop
  • Không thực hiện các nhiệm vụ với nhiều loạt tài khoản,trên cùng một địa chỉ IP mạng, bởi đây được coi là hành vi vi phạm yêu cầu từ phía nhà phát hành. Khi đó những gì bạn đã làm sẽ trở thành công cốc, bạn sẽ không nhận được bất cứ gì từ phía dự án.
  • Cố gắng mời thêm nhiều người làm nhiệm vụ dự án, thông qua link Ref giới thiệu, để có thể nhận thêm bonus từ phía dự án.

-Nhận Token

Thường thì sẽ phải mất từ 1 đến 2 tháng khi chương trình Airdrop kết thúc, người tham gia mới chính thức nhận được token. Lý do là bởi các đợt phát miễn phí token này chủ yếu diễn ra trước hoặc trong quá trình mở bán lần đầu. Vậy nên chỉ khi việc phân phối lần đầu kết thúc, token mới được chuyển đến cho người tham gia Airdrop.

Nếu muốn kiểm tra xem token đã gửi về ví lưu trữ hay chưa, bạn hãy truy cập vào một số Block Explorer như BSCscan. Sau đó, nhập chính xác địa chỉ ví Bep-20 trên hộp tìm kiếm. Bạn hãy quan sát hình minh họa dưới đây.

Phần khoanh tròn màu xanh là khu vực bạn cần quan tâm nhất. Khi token đã chuyển về ví, Token sẽ hiển thị khi click vào. Nếu chưa thấy token trong ví có nghĩa chúng vẫn chưa được hệ thống gửi về.

Khi token đã chuyển về ví, bạn có thể lựa chọn rút chúng thông qua ứng dụng ví, chẳng hạn như Metamask, Trust Wallet,…. Hoặc truy cập vào bất kỳ ứng dụng ví nào đã đăng ký nhận token và tiến hành rút token.

-Lưu ý khi tham gia Airdrop token

Tham gia Airdrop đồng nghĩa bạn phải dành nhiều thời gian để theo dõi dự án mà mình quan tâm. Chưa kể đến giữa một rừng dự án như hiện nay, bạn sẽ rất dễ chọn nhầm phải dự án coin rác hoặc scam.

Do đó, bạn hãy ghi nhớ một vài lưu ý dưới đây.

+Tuyệt đối không gửi khóa riêng tư (Private Key): Nếu để lộ khóa riêng tư, hacker hoàn toàn dễ dàng để đánh giá số coin bạn đang nắm giữ. Hoặc bên triển khai Airdrop cũng có thể dựa vào điều này để thu thập thông tin người dùng.

+Cân nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi được yêu cầu gửi phí đến địa chỉ ví khác của team dự án: Airdrop thường là hoàn toàn miễn phí.Tuy nhiên, có khá nhiều dự án yêu cầu bạn gửi 1 khoản phí nhỏ đến team dev để làm thanh khoản.Do đó bạn cần cân nhắc, và tìm hiểu kỹ trước khi gửi khoản phí này.

+Tìm kiếm thông tin từ nguồn chính thức: Bạn nên cập nhật thông tin từ chính nhà phát triển sẽ triển khai Airdrop, không nên chỉ dựa vào chia sẻ trên mạng xã hội, các diễn đàn. Trên website chính của từng dự án đều cập nhật đầy đủ chưa Airdrop, bạn hãy cập nhật thông tin chính thức tại đó.

+Sử dụng một ví riêng khi Airdrop: Đây là điều cần thiết phải làm để đảm bảo cho ví lưu trữ các coin hiện tại của bạn. Nếu sử dụng chung ví, bạn có nguy cơ bị hack ví và gặp phải những rắc rối khác.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản cũng như những lưu ý trước khi bạn bước vào mảng Airdrop Coin/Token. Có rất nhiều người đã có thể kiếm được lợi nhuận lớn từ hoạt động này. Chúc các bạn nhiều may mắn khi lựa chọn dự án để thực hiện.

bài viết liên quan