Trending

Có lẽ đợt airdrop tiền điện tử được thổi phồng nhất từ ​​trước đến nay bắt đầu vào thứ Sáu sẽ không đạt được sự nhiệt tình như mong đợi.

EigenLayer, một nền tảng restaking trên Ethereum, đã tích lũy được số tiền gửi 14,8 tỷ USD trong năm đầu tiên mở cửa cho người dùng – ngay cả trước khi ra mắt chính thức vào tháng trước. Khi dòng vốn ồ ạt chảy vào, dự án không khác gì một chiếc ví blockchain được tôn vinh trên blockchain Ethereum – một hộp khóa không hoạt động về cơ bản, chỉ làm mê hoặc người dùng với triển vọng nhận được phần thưởng trong tương lai nhưng chưa có bất kỳ tính năng cụ thể nào. (Mặc dù dự án đã “khởi động” dịch vụ bảo mật tổng hợp vào tháng 4, nhưng nhiều tính năng quan trọng vẫn chưa xuất hiện).

EigenLayer TVL. Nguồn: Defillama

Nhưng chính những chi tiết xung quanh việc phân phối token đã thu hút sự chỉ trích trên X và các mạng xã hội khác. Mức độ chỉ trích đã tiêu cực đến nỗi một số nhân vật nổi bật trong ngành tự hỏi liệu nó có dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống khuyến khích tiền điện tử cực kỳ phổ biến được gọi là phần thưởng “point” (điểm) hay không.

Airdrop EIGEN

Đối với EigenLayer, mô hình khuyến khích chính là thưởng point cho người gửi tiền. Point được tính bởi EigenLayer và các bên thứ ba khác, được tích luỹ dựa trên số lượng và thời gian gửi tiền. Bản thân point không phải là token tiền điện tử, nhưng hầu hết người gửi tiền đều kỳ vọng cuối cùng có thể chuyển đổi point thành token – tương tự từ các dự án crypto mới nổi khác.

Ngoài việc kiếm point bằng cách gửi tiền vào EigenLayer, một số người đã bắt đầu giao dịch chúng trên các nền tảng như Pendle, nơi cung cấp “đòn bẩy gấp 40 lần” khi giao dịch point.

Chương trình point đã giúp EigenLayer thu hút người dùng và hàng tỷ đô la, nhưng khi đợt airdrop token EIGEN cuối cùng được công bố vào tuần trước, cộng đồng của dự án đã bùng nổ giận dữ.

Đầu tiên, có tiết lộ rằng các token sẽ không thể được chuyển nhượng cho đến một ngày nào đó trong tương lai chưa được xác định – có nghĩa là người dùng sẽ cần phải đợi lâu hơn nữa để rút tiền từ khoản đầu tư của họ.

“Mặc dù không có bất kỳ thông tin nào nói chính xác rằng token sẽ có thể được chuyển nhượng vào ngày đầu tiên, nhưng thực tế là chương trình point của EigenLayer diễn ra được gần một năm chắc chắn đã dẫn đến kỳ vọng rằng người gửi tiền sẽ có thể nhận được token ngay từ ngày đầu tiên,” Luxas Outumuro, giám đốc nghiên cứu tại IntoTheBlock, một công ty tình báo thị trường blockchain, cho biết. “Có thể hiểu được rằng họ muốn phân quyền token của mình hơn nữa, nhưng đó là một cách quản lý kỳ vọng sai lầm và không được giải quyết đúng cách.”

Hơn nữa, EigenLayer cũng bị chỉ trích vì dù không đặt ra hạn chế về mặt địa lý đối với người dùng gửi tiền và kiếm point nhưng lại tước đi quyền được nhận airdrop của những người dùng ở một số khu vực pháp lý nhất định, bao gồm Hoa Kỳ, Canada và một số quốc gia Châu Phi và Châu Á.

“Ngay từ đầu dự án đã đưa ra nhiều “ám thị” xoay quanh point và cách họ tạo ra trò chơi có tổng vô hạn khiến người dùng lầm tưởng rằng mình sẽ thắng. Sau đó, họ khiến 2/3 người dùng ngỡ ngàng, bật ngửa vì không thể nhận airdrop.”

Những lời chỉ trích khác liên quan đến kế hoạch phân phối token “Season 1”, cho phép một phần người dùng kiếm được point nhận token EIGEN trong khi những người còn lại phải chờ đợi cho đến “Season 2” chưa có bất kỳ thông tin chi tiết nào. Điều này có nghĩa là người dùng đã gửi tiền vào EigenLayer thông qua một số dịch vụ restaking thanh khoản và các nền tảng của bên thứ ba khác vẫn chưa biết họ sẽ nhận được bao nhiêu token EIGEN – mặc dù thực tế là các dịch vụ này chiếm phần lớn tổng số tiền gửi EigenLayer.

Mike Silgadze, nhà sáng lập nền tảng restaking thanh khoản Ether.Fi bức xúc lên án:

“EigenLayer cho phép người dùng tái cầm cố tài sản và tham gia các trò chơi phức tạp điên rồ liên quan đến point để rồi cuối cùng khiến người dùng thất vọng vì kế hoạch phân phối token không công bằng”.

EigenLayer đã sửa đổi kế hoạch phân phối token của mình để đáp lại phản ứng dữ dội của cộng đồng, nhưng không chắc rằng những thay đổi đó sẽ đủ để giúp EigenLayer lấy lại sự ưu ái tốt đẹp của cộng đồng tiền điện tử.

Vấn đề về point

EigenLayer không phải là dự án duy nhất gần đây gặp khó khăn trong việc đáp ứng những kỳ vọng của người dùng đối với chương trình point

Renzo, một giao thức restaking thanh khoản trên EigenLayer, đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội tương tự vào tháng trước khi hệ thống point của dự án không đáp ứng được như mong đợi của các nhà đầu tư.

Blur, một dự án tiên phong về hệ thống point tiền điện tử, cũng đã vấp phải nhiều chỉ trích vì liên tục gia hạn thời gian tích lũy point và thay đổi các quy tắc về thời điểm và cách thức airdrop token.

Một số chương trình point đã chuyển đổi thành airdrop mà không gây nhiều tranh cãi, nhưng ngày càng nhiều trong số đó – đặc biệt là các dự án lớn hơn, như EigenLayer – đã gây ra sự thất vọng rộng rãi trong cộng đồng.

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu nghĩ rằng hoạt động này – vốn đã trở nên phổ biến trong các startup tiền điện tử – có thể sắp đến hồi kết.

Silgadze giải thích rằng point là một cách để “khuyến khích hoạt động giao thức trước khi ra mắt token”. Điều này được cải thiện dựa trên hệ thống cũ, nơi người dùng tích cực “farm” để kiếm airdrop bằng cách tương tác với giao thức blockchain, nhưng không biết chính xác loại hoạt động nào cuối cùng sẽ dẫn đến airdrop. Theo Silgadze, các hệ thống dựa trên point “mang lại cho mọi người sự rõ ràng hơn nhiều về những gì giao thức muốn bạn làm”.

Mặc dù point là một cách tuyệt vời để thu hút người dùng tiềm năng nhưng chúng cũng được ưa chuộng nhờ sự bảo vệ theo quy định. Các công ty tiền điện tử đang do dự khi trực tiếp bán token theo kiểu ICO, vì có nguy cơ rơi vào tầm ngắm của các cơ quan quản lý.

Nhưng khi nói đến việc bảo vệ các nhà đầu tư và mang lại sự minh bạch, Robert Leshner, nhà sáng lập Compound và Robot Ventures, và cũng là một nhà đầu tư vào Eigen Labs, cho rằng point là điều tồi tệ nhất trên thế giới.

“Toàn bộ gốc rễ của việc bảo vệ nhà đầu tư là đảm bảo rằng không có sự bất cân xứng thông tin giữa nhà đầu tư và nhà tài trợ. Và chính point đang tạo ra sự bất cân xứng thông tin lớn nhất từng tồn tại trong tiền điện tử. Mọi thứ đều theo quyết định của nhóm và người dùng cũng như nhà đầu tư chỉ biết cầu nguyện rằng họ được nhóm đối xử đúng mực.”

Leshner cho rằng sự thất bại hàng loạt của hệ thống point trong năm qua cuối cùng sẽ dẫn đến hậu quả ngừng hoạt động.

“Khi bạn thấy một trong những dự án lớn nhất, tham vọng nhất, chân thực nhất trong lĩnh vực tiền điện tử là EigenLayer cũng mắc sai lầm trong cách triển khai chương trình point thì ai có thể làm chính xác đây? Câu trả lời là không ai cả.”

bài viết liên quan