Trending

1. Altcoin là gì?

Altcoin là từ viết tắt của “Bitcoin alternative” có nghĩa là hình thức thay thế cho đồng tiền. Đồng tiền mà được Altcoin thay thế chính là Bitcoin. 

Như vậy, Altcoin là những đồng tiền kỹ thuật số ra đời sau đồng Bitcoin (BTC). Hầu hết các Altcoin đều là phiên bản cải tiến của Bitcoin. Altcoin bắt đầu xuất hiện sau khi sự thành công của Bitcoin được thế giới công nhận. 

Altcoin đầu tiên ra đời là Namecoin, ra đời vào năm 2011, hoạt động dựa trên mã nguồn Bitcoin và đóng vai trò không thể thiếu trong lịch sử của các altcoin. 

Từ đó đến nay đã có hàng nghìn các loại Altcoin khác nhau. Mục đích ra đời của chúng là nhằm cải thiện các khía cạnh của Bitcoin như tốc độ giao dịch, chi phí và sử dụng hiệu quả hơn.

2. Altcoin khác gì với Bitcoin? Các loại Altcoin hiện nay

Trước khi tìm hiểu về Altcoins thì bạn cần biết về Bitcoin. Mặc dù cùng sử dụng một mã nguồn blockchain, nhưng vẫn có một số điều khác biệt như sau: 

+ Các Altcoin không phải đều tuân theo các nguyên tắc giống BTC ví dụ như thời gian khai thác

+ Altcoin xuất hiện vào năm 2011 còn BTC thì xuất hiện sớm hơn vào năm 2009. Các Altcoin được phát hành thường xuyên hơn.

+ Altcoin ra mắt sau nên nó cao cấp hơn và họ đã phát triển hơn về công nghệ của chúng. Cải thiện hơn về tốc độ và chi phí giao dịch, có nhiều Altcoin vượt trội hơn nhiều so với BTC.

Mỗi loại Altcoin trên thị trường đều khác nhau. Mỗi loại có một tính chất riêng, nên dựa vào điều đó mà altcoin được chia làm 2 nhóm chính:

  • Stablecoin

Là loại tài sản kỹ thuật số được hình thành nhằm mục đích bình ổn giá. Theo đó, giá trị Stablecoin thường neo theo giá của một loại hình tài sản, tiền tệ nào đó (các loại tiền pháp định). Người ta dùng Stablecoin để thay thế cho tiền pháp định giúp người dùng giảm thiểu chi phí giao dịch. Bởi dịch vụ này có tốc độ luân chuyển nhanh  và không cần thông qua ngân hàng.

Tính chất đặc trưng của Stablecoin là bình ổn giá, giao dịch phi tập trung, tính bảo mật cao và có thể mở rộng. Stablecoin được phân ra thành 3 nhánh nhỏ khác.

+ Stablecoin – tài sản nợ: Loại Stablecoin neo theo giá trị của một số loại tiền pháp định như USD, EUR, JPY,.. Chúng sẽ trao đổi với đồng USD theo tỷ lệ 1 : 1, mức chênh lệch vẫn có nhưng không lớn lắm. Tuy nhiên loại Stablecoin này vẫn bị phụ thuộc vào tiền pháp định gắn với chúng và hệ thống ngân hàng. Chính bởi vậy, Stablecoin tài sản nợ sẽ xếp vào loại tiền tệ tập trung.

+ Stablecoin – thế chấp: Đây là loại Stablecoin được thế chấp cho một loại tiền điện tử khác. Chúng thế chấp theo kiểu cứ 1 USD Stablecoin lại đảm bảo bởi 2 USD tiền mã hóa.

+ Stablecoin – không thế chấp: Loại Stablecoin điều tiết theo cung cầu thực tế của thị trường. Có nghĩa khi tăng giá, nguồn cung sẽ được điều chỉnh giảm. Trong tình huống ngược lại khi giá giảm, nguồn cung lại điều chỉnh tăng.

  • Digital Tokens

Phần lớn các loại tiền điện tử được phát hành theo dạng ICO, sử trong mạng lưới ứng dụng, khởi chạy trên mạng Blockchain hay Smart Contract. Chúng sẽ được sử dụng để thanh toán phí dịch vụ trong nền tảng mạng chúng khởi chạy. 

3. Mục đích Altcoin xuất hiện trên thị trường

Altcoin là một lựa chọn thay thế cho đồng Bitcoin và có mục đích khắc phục những khuyết điểm mà đến nay Bitcoin vẫn chưa khắc phục được. 

Xét trên một số phương diện, chẳng hạn như so sánh về tính ẩn danh trong giao dịch thì Bitcoin có một số đối thủ đáng gờm như: Monero, Zcash, PIVX, GRIN…Hoặc như đối với thời gian giao dịch, các loại coin như Dash, Neo, Dogecoin,.. đã cải thiện được thời gian cập nhật mỗi khối mà từng là nhược điểm của Bitcoin. Vì thế khi nói về giá trị thương mại thì các loại coin này xử lý giao dịch nhanh hơn nên luôn có lợi thế hơn. Tuy nhiên, không có Altcoin nào hoàn hảo cả, có thể mạnh ở mặt này nhưng lại yếu ở khía cạnh khác. Do đó về bản chất thì cho tới hiện tại, chưa một đồng tiền điện tử nào có thể thay thế được vị trí của Bitcoin. Tuy nhiên không có điều gì có thể khẳng định được chắc chắn rằng trong tương lai, Altcoin sẽ không vượt mặt và chiếm ưu thế trên thị trường tiền ảo.

4. Ưu – Nhược điểm của Altcoin

  • Ưu điểm

+ Những đồng tiền kỹ thuật số có chức năng thanh khoản cao và có ưu điểm riêng biệt thu hút giới đầu tư quan tâm. 

+ Giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình: Nhà đầu tư có thể đưa ra được nhiều sự lựa chọn từ đó Altcoin sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực.

Những Altcoin tiềm năng có khả năng tăng trưởng mạnh. Giúp mang đến lợi nhuận lớn cao hơn so với bitcoin, tiết kiệm được chi phí cho người dùng.

+ Khắc phục được những điểm yếu mà Bitcoin đang có. Cải tiến các chứng năng đó như tốc độ xử lý và phí giao dịch rẻ hơn.

+ Có không gian phát triển rộng hơn trong tương lai. Khi Altcoin được ứng dụng vào đa dạng ngành nghề cùng những hợp đồng thông minh.

+ Khả năng bảo mật và an toàn hơn khi giao dịch và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn.

  • Nhược điểm

+ Nguy cơ lạm phát: Xảy ra đối với các Altcoin được Team phát triển quy định nguồn cung ban đầu là không giới hạn. Tính thanh khoản của các Altcoin này sẽ rất thấp nếu như chỉ có cộng đồng nhỏ. Khi đó đường giá sẽ rất dễ bị thao túng, chi phối.

+ Biên độ giao động: Altcoin có biên độ giao động và tính rủi ro cũng cao hơn so với Bitcoin.

+ Rủi ro: Các nhà đầu tư rất dễ bị lừa đảo, gian lận bởi tâm lý fomo, nhất là đối với những dự án scam ăn theo trend tại thời điểm thị trường tăng trưởng nóng.

+ Không phổ biến: Có nhiều Altcoin khó mua vì chúng không có sẵn trên các sàn giao dịch phổ biến

5. Có nên đầu tư vào các đồng Altcoin?

Tuy ẩn chứa nhiều rủi ro nhưng nếu bạn có khả năng phân tích tốt, tìm hiểu sâu về thị trường và đồng tiền mình đầu tư thì bạn sẽ có thể kiếm được nguồn lợi nhuận hấp dẫn thông qua các Altcoin.

Đặc trưng của thị trường tiền mã hóa chính là sự biến động vô cùng nhanh và dễ dàng bị thao túng, không chỉ với đồng Altcoin mà thậm chí ngay với Bitcoin, sự biến động giá luôn là một trở ngại lớn với nhiều nhà đầu tư. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định đầu tư Altcoin. Và tất nhiên, không có thị trường tiềm năng nào lại không ẩn chứa nhiều thách thức cả, bởi nguyên tắc bất di bất dịch High Risk-High Return.

6. Có thể giao dịch và lưu trữ Altcoin ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua bán và giao dịch Altcoin tại rất nhiều sàn giao dịch khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải tìm kiếm được những sàn uy tín, phí giao dịch thấp. Tiêu biểu có thể kể tới đó là các sàn như: Binance, Huobi, Kucoin,…

Thêm vào đó, đối với những nhà đầu tư Altcoin dài hạn, bạn sẽ cần không gian lưu trữ tiền để đảm bảo an toàn. Một số ví điện tử lưu trữ coin uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là: Metamask, Myetherwallet, ví Trust hay các ví lạnh như Ledger Nano S, Ledger Nano X,,…

7. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của các đồng Altcoin

– Biến động giá của Bitcoin: Tất các các đồng Altcoin đều được tham chiếu dựa trên Bitcoin, do vậy khi Bitcoin biến động lớn, thị trường đồng Altcoin chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

– Team phát triển Altcoin: Nếu đội ngũ phát triển đưa ra được lộ trình phát triển, tiềm năng của Altcoin rõ ràng thì đồng tiền sẽ nâng cao được giá trị, tăng sự tin tưởng hơn. Do đó, Roadmap của một dự án rất quan trọng đối với các nhà đầu tư.

– Tin tức: Các tin tức tích cực liên quan tới đồng coin mà bạn đầu tư sẽ giúp giá trị của nó được tăng lên đáng kể, ổn định và không gặp biến động giá.

Tuy nhiên, thị trường tài chính nói chung đều sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi các tin tức giả mạo- Fake news. Dù chưa được xác thực nhưng những thông tin này vẫn có thể ảnh hưởng và khiến giá trị của đồng Altcoin bị biến động lớn.

– Pump và Dump: Đây là hiện tượng một số “cá voi” trong thị trường tìm cách thu mua các đồng tiền mới, giá thấp sau đó tìm mọi cách để đất giá đồng tiền đó lên, bán ra và thu lợi về. Tới lúc đó, Altcoin sẽ rớt giá thảm thậm chí về âm so với thời điểm thu mua.

Trên đây là những kiến thức, thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ được tiềm năng, cũng như giá trị của Altcoin trong thị trường Crypto. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn chọn được cho mình một loại Altcoin giá trị để đầu tư thành công.

bài viết liên quan