Trending

Các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu và môi giới Bernstein cho biết Bitcoin đang trải qua thời điểm “mùa hè DeFi” khi tiêu chuẩn token Runes mới giúp đạt kỷ lục về phần thưởng và phí giao dịch hàng ngày cho thợ đào.

“Bitcoin không còn là một blockchain “đơn giản” nữa, nơi không có gì xảy ra ngoài những holder chỉ đơn giản là hodl BTC”, Gautam Chhugani và Mahika Sapra cho biết vào thứ 2. “Bitcoin đang trải qua một khoảnh khắc giống như “Mùa hè DeFi” mà Ethereum từng có vào năm 2020, nơi nhiều ứng dụng và token phi tập trung được tung ra trên blockchain Ethereum, dẫn đến bùng nổ thanh khoản và phí giao dịch”.

Halving thứ tư của Bitcoin xảy ra vào khoảng 07:09 sáng ngày 20/4 (theo giờ Việt Nam), giảm phần thưởng trợ cấp block của thợ đào từ 6,25 BTC xuống 3,125 BTC.

Những thợ đào Bitcoin đã kiếm được tổng cộng khoảng 60 đến 70 triệu đô la tiền trợ cấp hàng ngày và phần thưởng phí giao dịch trước halving. Tuy nhiên, con số này đã tăng vọt lên 107,75 triệu đô la vào ngày 20/4, mặc dù các thợ đào kiếm được một nửa phần thưởng trợ cấp cho mỗi block, theo dữ liệu của Blockchain.com. Theo dữ liệu của Glassnode, khoảng 75% trong số này (80 triệu đô la) đến từ phí giao dịch – cả hai đều là mức cao kỷ lục.

Doanh thu hàng ngày của thợ đào | Nguồn: Blockchain.com

Phí giao dịch vượt phần thưởng trợ cấp cho hơn 100 block

Theo nhà thám hiểm Bitcoin Mempool, sau halving, block 840.000 đã tạo ra 2,4 triệu đô la phí. Nó đã vượt xa phần thưởng trợ cấp block trị giá khoảng 200.000 đô la. Như vậy, Bitcoin đã đạt kỷ lục phần thưởng phí giao dịch cao hơn mức trợ cấp cho 104 block.

“Bitcoin đang đạt kỷ lục 100 block phí giao dịch vượt trợ cấp block. Thật tuyệt khi thấy thử nghiệm diễn ra và chứng minh lý thuyết rằng phí có thể duy trì ngân sách bảo mật!”, Jameson Lopp, đồng sáng lập tại Casa, cho biết.

Phần thưởng khai thác Bitcoin | Nguồn: Bernstein

Trên thực tế, ngoài khoản thanh toán vượt mức 3 triệu đô la vô tình vào tháng 11 năm ngoái, tất cả 10 block có giá trị nhất của Bitcoin đã được khai thác kể từ khi halving.

Sự cường điệu của Runes làm tăng hoạt động

Phần lớn hoạt động phí giao dịch là do sự cường điệu xung quanh Runes. Nó là một tiêu chuẩn token có thể thay thế mới cho Bitcoin được ra mắt tại sự kiện halving. Các nhà phân tích của Bernstein cho biết:

“Điều này được hoạt động đầu cơ thúc đẩy nhằm tạo ra các token mới (chủ yếu là token meme) của các trader bán lẻ”.

Giao thức Runes được Casey Rodarmor, người sáng tạo Ordinals phát triển, cung cấp giải pháp hiệu quả hơn cho việc “khắc” (tạo) token trên Bitcoin so với token BRC-20 sử dụng chữ khắc Ordinals.

Chhugani và Sapra giải thích:

“Blockchain Bitcoin đang chứng kiến hoạt động của nhà phát triển và ra mắt các giao thức token mới, thu hút trader bán lẻ sử dụng các token mới, dẫn đến bùng nổ “phí” trên mạng Bitcoin. Quá trình đúc token yêu cầu người dùng/trader phải trả phí để đưa giao dịch của họ vào không gian block Bitcoin và nhu cầu đúc token quá mức dẫn đến cạnh tranh nhiều hơn. Do đó, phí giao dịch Bitcoin leo thang”.

Theo nhà thám hiểm Runes Unisat, cho đến nay, hơn 7.000 token Runes đã được đúc. Đặc biệt trong đó thì “SATOSHI•NAKAMOTO” chiếm nhiều nhất.

Phí giao dịch giảm khi sự cường điệu của Runes giảm xuống

Bất chấp sự cường điệu ban đầu, phí giao dịch trung bình đã giảm đáng kể. Bắt đầu từ mức kỷ lục 128,45 đô la vào ngày halving xuống còn 34,8 đô la vào ngày 21/4. Tổng số doanh thu thợ đào hàng ngày giảm xuống khoảng 51 triệu đô la. Theo dữ liệu của Mempool, phí trung bình hiện đã giảm còn khoảng 10 đô la.

Các nhà phân tích của Bernstein cảnh báo các nhà đầu tư không nên ngoại suy mức phí cao hơn trong tương lai nhưng lưu ý đến tiềm năng thị trường chưa được khai thác của các token có thể thay thế trên Bitcoin. Chhugani và Sapra cho biết:

“Token DeFi và các token tiện ích khác trên Ethereum có giá trị vượt ~200 tỷ đô la (so với vốn hóa thị trường không đáng kể của Bitcoin hiện nay). Mặc dù Runes đã ra mắt với các token meme, nhưng theo thời gian, chúng ta có thể thấy nhiều token có thể thay thế dựa trên tiện ích hơn trên Bitcoin”.

Các nhà phân tích cho biết thêm về tác động đối với các thợ đào trong tương lai, “chúng tôi kỳ vọng 15% doanh thu của thợ đào sẽ là phí giao dịch mạng trên cơ sở bền vững. Tuy nhiên, sự nhiệt tình đầu cơ trên blockchain có thể kéo dài hơn 6-18 tháng. Do đó, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu các thợ đào tiếp tục tận hưởng nguồn tiền bất ngờ lớn hơn mức bình thường ở thời điểm hiện tại”.

Cổ phiếu thợ đào Bitcoin tăng vọt khi hashrate giữ ổn định

Các nhà phân tích cho biết:

“Các thợ đào đã ở trong thị trường gấu chính thức trước khi halving Bitcoin. Điều này là do phần thưởng BTC của thợ đào bị cắt giảm một nửa sau mỗi 4 năm. Do đó, các nhà đầu tư không cảm thấy hài lòng về việc khai thác cổ phiếu trước khi halving. Nó phản ánh qua hiệu suất kém của các thợ đào Bitcoin so với Bitcoin từ đầu năm đến nay”.

Tuy nhiên, cổ phiếu thợ đào Bitcoin công khai đã tăng vọt trước hoạt động halving vào thứ 6. Riot Platforms và Marathon Digital đóng cửa tăng khoảng 10% và đối thủ CleanSpark tăng 6% trong ngày.

Tổng hashrate của thợ đào Bitcoin cũng duy trì ổn định sau halving ở mức khoảng 620 EH/s. Chhugani và Sapra cho biết: “Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Nhất là với mức giá Bitcoin ổn định trên 64.000 đô la. Kể cả mức tăng bất thường về phí giao dịch mạng. Chúng tôi dự đoán hashrate sẽ giảm. Đặc biệt là khi hành động giá của Bitcoin trở nên yếu đi từ đây. Nó đạt mức thấp cục bộ mới với dòng ETF yếu hơn. Chúng tôi tin rằng kịch bản này có vẻ khó xảy ra. Các thợ đào sẽ tiếp tục duy trì năng lực của mình sau halving”.

 

Bitcoin hiện đang được giao dịch với giá 65.862 đô la, tăng 1,3% trong 24 giờ qua.

Biểu đồ giá BTC 4 giờ | Nguồn: TradingView

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan