Trending

Bitcoin (BTC) đã có một đợt tăng hai con số đáng ấn tượng trong năm năm, nhưng đồng tiền này đã khổ sở để vượt ngưỡng kháng cự $45k trong vài ngày vừa qua. Đây không phải một dấu mốc quan trọng của lịch sử vì nó đã lặp đi lặp lại và xảy ra nhiều lần. Với vốn hóa 850 tỉ đô của Bitcoin cũng vậy, không có gì quá đặc biệt khi đặt cạnh vốn hóa của những công ty tư nhân như Amazon (1547 tỉ đô) hay Google ( 1779 tỉ đô), hay cả thị trường Bạc – 1400 tỉ đô.

Vốn hóa của thị trường Bitcoin thường được so sánh với vàng, thị trường với 12,3 nghìn tỉ đô và đang dẫn đầu trong giải pháp pháp tích trữ giá trị (tiền bạc). Vì thế để trả lời cho việc mức kháng cự $45k nằm trong câu chuyện các nhà đầu tư so sánh Bitcoin với vàng. Bằng cách xem khối tài sản của các tổ chức đầu tư được quản lý ra sao và khối lượng giao dịch hằng ngày, có thể nhận thấy được vốn hóa của thị trường Bitcoin chỉ bằng khoảng 7% vốn hóa của thị trường vàng là chính đáng.

Khái niệm “vàng kỹ thuật số” đang dần được chứng minh là đúng

Vàng luôn là một thứ mà được dùng làm thước đo cho Bitcoin, Cointelegraph trước đây đã đề cập đến nhiều lần, nhưng câu chuyện ở đây đó là Bitcoin lại có giá trị lưu trữ digital – một tính năng hàng đầu mà không kim loại nào có thể làm được.

Chính quyền các nước đang thực hiện các biện pháp kiểm soát tài chính chặt chẽ hơn vì rất nhiều lý do, điều này có thể củng cố lợi ích của sự tự chủ và phi tập chung của tiền kỹ thuật số. Chẳng hạn như việc hệ thống Tín dụng xã hội của Trung Quốc đã đưa tín dụng xã  hội của những người phạm tội vào danh sách đen, điều này sẽ ngăn cản họ đảm bảo những khoản vay hoặc thậm chí không thể sử dụng hệ thống giao thông.

Gần đây nhất, một đạo luật hỏa tốc ngắn hạn của Canada đã cho phép các tổ chức tài chính quyền được đóng băng tài khoản của những người biểu tình mà không hề phải chịu bất kỳ trách nhiệm dân sự nào vào ngày 15 tháng 2. Một ví dụ khác là trong tuần này, công dân Nga sẽ bị trừng phạt bởi các dịch vụ thanh toán như Apple Pay và Google.

Những việc này phù hợp hóa việc so sánh vốn hóa của hai thị trường vàng và Bitcoin.

The

Những tài sản toàn cầu có thể giao dịch có giá trị nhất. Nguồn: 8marketcap.com

Theo những dự kiện trên ảnh, BTC hiện nay có tổng vốn hóa thị trường 837 triệu đô – tương đương 7% vốn hóa của vàng. Để đánh giá giá trị thị trường của các loại tài sản, người ta nên so sánh khối lượng giao dịch hằng ngày và các tổ chức nắm giữ.

Tiền điện tử được biết đến với việc khối lượng giao dịch được thổi phồng, nhưng một số người, trong đó có Nomics, có sự điều chỉnh toán khối lượng giao dịch riêng của họ.

Khối lượng giao dịch tích lũy 30 ngày vào 2/3, đơn vị USD. Nguồn: Nomics

Bảng dữ liệu phía trên chỉ ra Bitcoin có khối lượng giao dịch tích lũy trong 30 ngày là 404 tỉ đô, sấp xỉ 13,5 tỉ đô mỗi ngày. Các sản phẩm giao dịch hoán đổi (ETP) như Grayscale Bitcoin Fund (GBTC) đã bổ sung 0,4 tỉ đô thanh khoản hàng ngày theo báo cáo tháng 2/2022 của CryptoCompare. Vì Bitcoin hiện có tổng khối lượng giao dịch hằng ngày là khoảng 13,9 tỉ đô.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày, đơn vị: tỉ đô. Nguồn: gold.org

Trong khi đó GoldHub cung cấp dữ liệu cho thấy thị trường vàng mỗi ngày có 170 tỉ đô thanh khoản, bao gồm cả giao dịch qua những cửa hàng có đăng ký. Điều này bổ sung cho việc thị trường tương lai và các sản phẩm giao dịch trao đổi vàng được điều chỉnh. Do đó khối lượng giao dịch hiện nay của Bitcoin bằng với 8% của Vàng.

ETF vàng và các sản phẩm giao dịch trao đổi Bitcoin

Nhiều sản phẩm giao dịch trao đổi của Bitcoin như Grayscale GBTC và các ghi chú mua bán trao đổi đã phát triển đáng kể. Kết quả là khoảng 37,8 tỉ giá trị tài sản được quản lý bị khóa trong các sản phẩm giao dịch trao đổi Bitcoin. Con số đó tương đương 4,5% vốn hóa thị trường 840 triệu đô của Bitcoin hiện tại.

Tổng số phương tiện đầu tư được niêm yết bằng Bitcoin, đơn vị: USD. Nguồn: Funds, Bloomberg, ETF.com

Các sản phẩm đầu tư được hỗ trợ bằng vàng có tổng trị giá là 221,2 tỷ đô, theo dữ liệu của GoldHub vào ngày 25/2. Loại trừ 61% việc sử dụng vàng phi tài chính (trang sức, công nghiệp, etc…), giá trị vốn hóa còn lại là 6 nghìn tỉ đô. Do đó các phiên tiện đầu tư giao dịch của các quỹ chiếm 3,7% giá trị thị trường vàng khi được điều chỉnh.

ở mức $45k, khối lượng giao dich trung bình của Bitcoin và lượng nắm giữ của các tổ chức đầu tư gần như khớp với thị trường vàng. Trong khi vốn hóa 850 triệu đô có thể là mối quan tâm ngắn hạn đối với các nhà đầu tư, tiền điện tử có các tính ứng dụng mới nổi, chẳng hạn như kênh thanh toán vi mô của El Salvador sử dụng công nghệ Lightning Network.

Khi “vàng kỹ thuật số” chỉ là một cách định giá của Bitcoin, các nhà giao dịch có lẽ sẽ đánh giá giá trị của Bitcoin cao hơn, và mức giá $45k sẽ trở thành một ký ức xa vời.

Nguồn: Cointelegraph.com

bài viết liên quan