Trending

Khi đợt halving lần thứ tư của Bitcoin, giảm 50% phần thưởng cho thợ đào từ 6,25 BTC xuống còn 3,125 BTC, ngày càng đến gần (chỉ còn 8 ngày nữa), giới quan sát đã nhận thấy những dấu hiệu cảnh báo từ Bitcoin Cash (BCH), khiến họ phải đánh giá lại kỳ vọng về việc tăng giá ngay lập tức sau sự kiện.

Tiền điện tử đối diện áp lực bán

Đợt tăng giá của BCH, một loại tiền điện tử được tạo ra vào năm 2017 từ hard fork blockchain Bitcoin ban đầu, đã cạn kiệt động lực sau khi đạt mức cao gần 720 USD một ngày sau khi sự kiện halving, giảm phần thưởng block xuống còn 3.125 BCH vào ngày 4 tháng 4. Kể từ đó, giá của BCH đã giảm  khoảng 20% xuống mức hiện tại là 582 USD.

Biểu đồ giá BCH. Nguồn: TradingView

Hợp đồng mở (OI) danh nghĩa hoặc giá trị đô la bị khóa trong số lượng hợp đồng tương lai vĩnh viễn đang hoạt động gắn liền với BCH đã giảm 70% xuống còn 376 triệu USD trong 7 ngày. Trong khi đó, funding rate hợp đồng vĩnh viễn hàng năm trên các sàn giao dịch lớn đã chuyển sang âm vào đầu tuần này, cho thấy các khoản đặt cược tăng giá đã giảm bớt. Funding rate âm có nghĩa là giao dịch hợp đồng vĩnh viễn ở mức chiết khấu so với giá giao ngay của tài sản cơ bản.

Theo công ty giao dịch thuật toán Wintermute, hành động giá BCH được coi là chỉ báo cho sự kiện halving sắp tới của BTC, có nghĩa là tiền điện tử hàng đầu có thể phải đối mặt với áp lực bán sau ngày 20 tháng 4.

Bitcoin có thể “chỉnh” lớn

Một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng BTC đã định giá halving và có thể giảm trong một động thái kiểu “bán sự thật – sell the news” cổ điển sau sự kiện. Ngân hàng đầu tư khổng lồ JPMorgan dự kiến ​​giá BTC có thể điều chỉnh về 42.000 USD sau khi cơn sốt halving lắng xuống.

Giá Bitcoin đang giao dịch dưới 69.000 USD vào thời điểm báo chí, thể hiện mức tăng 67% từ đầu năm đến nay. Giá gần đây đã vượt qua mức đỉnh năm 2021 và lập kỷ lục mới gần 74.000 USD trước khi halving diễn ra. Thông thường, trong lịch sử, đỉnh mới xuất hiện vài tháng sau sự kiện.

Theo 10X Research, áp lực bán của thợ đào sau halving có thể khiến phe bò khó đẩy giá cao hơn trong những tháng hè.

“Dựa trên tính toán của chúng tôi, thợ đào có khả năng thanh lý số BTC trị giá 5 tỷ USD sau halving, kéo dài bốn đến sáu tháng. Điều này giải thích tại sao bitcoin có thể đi ngang trong vài tháng tới – như đã từng xảy ra trong quá khứ”.

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan