Trending

Tuần trước việc phê duyệt các quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay là một sự kiện khá thú vị. Trong vài ngày ngắn ngủi, ngành của chúng ta đã trở thành tâm điểm của quả bóng tài chính, với hơn 4,5 tỷ đô la được giao dịch vào ngày ra mắt. Khá tuyệt vời khi xem xét phải mất bao lâu để có được một quỹ ETF thích hợp để thấy sự chờ đợi đó là xứng đáng.

Bước sang 2024, thị trường tiền điện tử tiếp tục phát triển, sánh vai với các loại tài sản lớn hơn. Bất chấp tình hình kinh tế khó khăn và bất ổn trong năm qua, Bitcoin và ETH đang vươn lên và ngày càng được yêu thích nhiều hơn, đóng vai trò là lựa chọn thay thế mong muốn cho các cổ phiếu và trái phiếu thông thường. Các nhà phân bổ tài sản đang lưu ý đến hiệu suất của năm 2023, điều đó có nghĩa là nhu cầu về Bitcoin và ETH sẽ tăng lên.

Bitcoin ETF giao ngay

Mặc dù vẫn chưa rõ liệu tuần ra mắt Bitcoin ETF giao ngay có phải là sự kiện “mua tin đồn, bán sự thật” hay không, nhưng trong trung và dài hạn, nó có thể sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử. Tại sao?

Bởi vì đó là cách phân bổ vốn vào thị trường tiền điện tử quen thuộc hơn và được quản lý chặt chẽ hơn. Hãy xem cổ phiếu Coinbase và MicroStrategy vào năm 2023 – chúng hoạt động tốt hơn Bitcoin và đó không phải là ngẫu nhiên. Các quỹ ETF này sẽ mở ra cánh cửa cho các Cố vấn đầu tư đã đăng ký (RIA), quỹ hưu trí và quỹ phòng hộ tham gia vào hoạt động. Ngoài ra, các ngân hàng đầu tư sẽ bắt đầu tạo ra các sản phẩm mới dựa trên các quỹ ETF này và CBOE đang chờ phê duyệt để bắt đầu niêm yết các lựa chọn từ những ETF mới này.

Dòng tiền vào và những con số khổng lồ

Hãy sẵn sàng cho làn sóng tiền mặt tràn vào thị trường tiền điện tử. RIA đang quản lý khoảng 130 nghìn tỷ đô la và phân bổ danh mục đầu tư 1-2% cho tài sản kỹ thuật số thông qua ETF có thể gửi 1 đến 2,5 nghìn tỷ vào thế giới tiền điện tử, gần tương đương với vốn hóa thị trường hiện tại của thị trường tài sản kỹ thuật số.

Đáng chú ý, dòng tiền mặt này sẽ chủ yếu chảy vào Bitcoin và ETH. Tuy nhiên, sự thịnh vượng của Bitcoin và ETH sẽ lan sang các tài sản kỹ thuật số khác, khi nhà đầu tư chốt lời từ các coin chính và phân bổ vốn vào token nhỏ hơn. Điều này sẽ đưa những người chơi đó vào vị trí chi phối sự thống trị của Bitcoin (xem biểu đồ bên dưới), vì họ sẽ là những nhà đầu tư có khả năng chơi trên chênh lệch giữa các coin chính và altcoin.


Các yếu tố vĩ mô sắp tới

Tiếp theo, hãy bàn về suy thoái kinh tế và lãi suất. Nếu nền kinh tế Hoa Kỳ suy thoái vào cuối năm 2024 do lãi suất cao hơn, chúng ta sẽ bước vào thời kỳ dovish của chu kỳ lãi suất và đoán xem ai được hưởng lợi? Là tài sản kỹ thuật số.

Chính sách Dovish hay còn gọi là chính sách bồ câu; đây là chính sách được đặt ra nhằm nới lỏng tiền tệ; qua đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển sau giai đoạn trì trệ. Chính sách này được áp dụng khi nền kinh tế đã “kiệt quệ” vì khan hiếm tiền, tỷ lệ thất nghiệp cao, GDP tăng trưởng kém,…Bên cạnh đó là nhiều yếu tố tiêu cực tác động đến sự phát triển quốc gia.

Bitcoin, với sự khan hiếm kỹ thuật số và Ethereum, với nền kinh tế token hậu The Merge ngày càng giảm phát, sẽ tỏa sáng trong một thế giới thâm hụt ngày càng tăng, chi tiêu của chính phủ và thanh khoản fiat dồi dào. Nhưng hãy bình tĩnh. Chắc chắn sẽ có những thời điểm biến động về tính thanh khoản thấp và giảm đòn bẩy trong tài sản kỹ thuật số.

Xây dựng danh mục đầu tư thông minh

Vào năm 2024, hãy quên việc cố gắng dự đoán hướng đi của thị trường. Thay vào đó, tập trung vào việc xây dựng danh mục đầu tư và xác định quy mô vị thế. Các chỉ báo động lượng giá có thể là đầu vào hữu ích trong việc kiểm duyệt mức độ tiếp xúc ròng và quản lý mức độ tiếp xúc tổng thể của thị trường.

Nếu bạn thấy mình muốn tiếp xúc với một số altcoin để tận dụng thị trường có xu hướng đi lên, hãy xem xét việc tiếp xúc đa dạng. Các chỉ số như CoinDesk 20 (CD20) mới ra mắt cung cấp khả năng tiếp cận altcoin đa dạng đồng thời giới hạn các token chính (Bitcoin đến 30%, ETH đến 20%) để quản lý tốt hơn sự biến động của thị trường và đa dạng hóa rủi ro altcoin tiềm ẩn về tỷ lệ chấp nhận token cụ thể và tác động pháp lý.

Chuẩn bị cho mùa altcoin
Đã đến lúc cân nhắc danh mục đầu tư của bạn nghiêng sang các altcoin trong khi vẫn nắm chắc Bitcoin và Ethereum. Altcoin tỏa sáng khi phần còn lại của thị trường tiền điện tử đang hoạt động sôi nổi và không thể phủ nhận tiềm năng phát triển của chúng. Nhưng hãy ghi nhớ lợi ích của việc xây dựng danh mục đầu tư vì thị trường không bao giờ di chuyển theo đường thẳng và luôn thay đổi.

bài viết liên quan