Trending

Ethereum là ngôi nhà của DeFi, có tổng giá trị bị khóa (TVL) hơn 100 tỷ đô la. Mặc dù con số này dao động, chủ yếu phụ thuộc vào hiệu suất của ETH, nhưng rõ ràng DeFi đã chứng tỏ được tính cách mạng, mở ra các trường hợp sử dụng mới trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả tài chính và bảo hiểm.

Các giao thức DeFi Ethereum có bị định giá thấp không?

Nhà phân tích JustDeauIt hiện tin rằng một nhóm các giao thức DeFi có uy tín trên Ethereum, bao gồm Uniswap và Aave, rất có thể đang bị định giá thấp.

Giao thức DeFi Ethereum được định giá quá cao | Nguồn: JustDeauIt

Để dễ hiểu, dữ liệu DeFiLlama cho thấy sàn giao dịch phi tập trung Uniswap, thị trường tiền tệ phi tập trung Aave và nền tảng staking thanh khoản Lido Finance nằm trong số những nền tảng lớn nhất về TVL.

Nhà phân tích lưu ý rằng tỷ lệ giá trên phí của các giao thức này (một thước đo được sử dụng để đánh giá tình hình tài chính) cao bất thường và tốt hơn nhiều so với các nền tảng tài chính truyền thống hàng đầu được niêm yết trên các sàn giao dịch trên khắp Hoa Kỳ.

Trong số được xác định, Uniswap có tỷ lệ giá trên phí là 9,6 lần so với 807 triệu đô la phí thu được trong năm qua. Tuy nhiên, theo dữ liệu của LinkedIn, DEX này có khoảng 137 nhân viên.

Trong khi đó, Maker – nền tảng cho vay và vay đồng thời là nhà phát hành stablecoin thuật toán DAI có tỷ lệ giá trên phí là 6,9 lần. Giao thức này đã tạo ra 252 triệu đô la phí vào năm ngoái từ một team khoảng 100 nhân viên.

Xu hướng tương tự

Xu hướng tương tự cũng xảy ra với Aave và Lido, nơi tỷ lệ giá trên phí của họ lần lượt ở mức 2,8 lần và 1,5 lần, mặc dù team của họ vẫn còn tương đối nhỏ.

Để hiểu khả năng bị định giá thấp của các giao thức DeFi, nhà phân tích sau đó đã so sánh các tỷ lệ giá trên phí này với những gã khổng lồ TradFi. Gã khổng lồ AI Nvidia có tỷ lệ giá trên doanh thu cao hơn 40 lần so với Uniswap.

Tuy nhiên, gã khổng lồ Phố Wall lại có lực lượng lao động lớn hơn khoảng 32.000 người. Xu hướng tương tự cũng xảy ra với Robinhood. Mặc dù công ty môi giới này có tỷ lệ giá trên doanh thu là 9,8 lần. Thế nhưng nó đã tạo ra doanh thu 2 tỷ đô la. Nó có lực lượng lao động lớn hơn với hơn 3.300 nhân viên.

Tiềm năng tăng trưởng, quy định rõ ràng và mở rộng quy mô liên tục

Mặc dù Nvidia có thể có tỷ lệ cao hơn Uniswap. Thế nhưng các giao thức DeFi có khả năng mở rộng tốt hơn tổ chức tài chính truyền thống. Theo đó, khi Ethereum tìm thấy sự rõ ràng về quy định. Nó có thể sẽ tiếp tục thu được nhiều phí. Nó sẽ mở rộng quy mô hơn để phục vụ các hướng mới.

Biểu đồ giá ETH 4 giờ | Nguồn: TradingView

Bên cạnh sự rõ ràng về quy định, đi kèm với việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) phê duyệt quỹ Ethereum ETF giao ngay. Họ quyết định dừng cuộc điều tra Ethereum 2.0. Hệ sinh thái Ethereum rộng lớn hơn đang mở rộng quy mô.

Theo dữ liệu on-chain, các giải pháp mainnet, layer 2 và layer 3 xử lý khoảng 300 TPS*.

Nguồn: Leon Waidmann

*TPS (giao dịch mỗi giây), là một đơn vị đo lường được sử dụng để đo lường khả năng xử lý giao dịch của một hệ thống blockchain hoặc mạng máy tính khác. Đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng mở rộng và hiệu suất của một blockchain. Nó thể hiện số lượng giao dịch mà mạng blockchain có thể xử lý. Ngay trong một khoảng thời gian cố định, thường là mỗi giây.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan