Trending

Các layer-2 và layer-3 xây dựng dựa trên Arbitrum Orbit từ nay có thể sử dụng Blobstream của Celestia để cắt giảm chi phí giao dịch.

Chi tiết

Theo thông báo đăng tải tối ngày 02/04, modular blockchain Celestia (TIA) cho biết đã triển khai giải pháp data availability có tên Blobstream lên Arbitrum Orbit, bộ công cụ cho phép các dự án triển khai layer-2 và layer-3 xây dựng trên nền Arbitrum.

Các L2 và L3 trên Arbitrum từ nay sẽ được phép sử dụng light client của Celestia để phục vụ data availability sampling (DAS), xác thực tính khả dụng của dữ liệu blockchain mà không cần phải tải xuống toàn bộ thông tin, từ đó giảm chi phí lưu trữ và phí giao dịch.

Ngoài ra, các dự án sẽ không còn bị yêu cầu phải thành lập data availability committee. Nó thường được dùng để lưu trữ và cung cấp dữ liệu giao dịch khi được yêu cầu.

Celestia tuyên bố Blobstream sẽ giải quyết những bất cập về data availability. Thứ mà nhiều startup gặp phải trong quá trình phát triển sản phẩm trên Ethereum. Cũng là điều mà khiến dự án phải tốn nhiều chi phí hơn. Hoặc tệ hơn nữa là chấp nhận chuyển sang các layer-1 khác.

Blobstream được Celestia phối hợp phát triển cùng Succinct, giải pháp xác thực thông tin blockchain sử dụng zero-knowledge proof.

Celestia trước đó cũng đã đưa Blobstream lên hai layer-2 lớn khác của Ethereum là Starknet và Base.

Theo Coinviet tổng hợp

Các bạn có thể theo dõi kênh tiếng Anh tại: https://dexnews.io/

bài viết liên quan