Trending

Bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của NFT vào năm ngoái, OpenSea đã gặp khó khăn trong việc lấy lại mức định giá 13,3 tỷ đô la trước đây của mình.

Giờ đây, thị trường NFT đang là trọng tâm của một câu chuyện khác: mua lại.

CEO và đồng sáng lập Devin Finzer của OpenSea cho biết trong tuần này rằng công ty đang có quan điểm cởi mở đối với các thương vụ. Điều đó có thể bao gồm cả việc mua lại chính họ.

“Câu trả lời trung thực là chúng tôi có cách tiếp cận khá cởi mở. Chúng tôi nghĩ rằng nếu có được mối quan hệ hợp tác phù hợp thì đó chắc chắn là điều chúng tôi nên cân nhắc”.

OpenSea và Blur

Tuy nhiên, Finzer cho biết OpenSea không tích cực tìm kiếm đối tác và “không có kế hoạch cho việc mua lại”.

Vào thời kỳ đỉnh cao, OpenSea chiếm khoảng 90% thị phần của lĩnh vực NFT. Giờ đây, khối lượng giao dịch hàng tháng của họ đã giảm xuống 171 triệu đô la, thấp hơn 96% so với tháng 1/2022, theo dữ liệu từ Dune Analytics.

Và đối thủ Blur – nền tảng NFT ra mắt vào cuối năm 2022 đã sử dụng airdrop token để vượt qua OpenSea và trở thành thị trường hàng đầu.

Theo Dune, mặc dù OpenSea vẫn có nhiều người dùng hơn Blur nhưng khối lượng giao dịch hàng ngày của Blur là 18 triệu đô la, lớn hơn khoảng 5 lần.

Finzer cho biết anh không hề ngạc nhiên trước hiệu suất của Blur và đang tập trung vào việc xây dựng một thương hiệu “giữ an toàn cho người dùng bằng cách hủy niêm yết mọi bộ sưu tập gian lận hoặc có vấn đề”.

“Chúng tôi vừa nhận thấy Blur đã cắt giảm rất nhiều khía cạnh khác nhau khi nói đến cách tiếp cận pháp lý và quy định của họ”.

Khỉ và chim cánh cụt

Các nhà đầu tư mạo hiểm đã ủng hộ OpenSea trong cơn sốt NFT vào năm 2021 có thể hoan nghênh một thỏa thuận tiền điện tử lần nữa khi đang trên đà phát triển.

Andreessen Horowitz, Paradigm, Coatue Management và nam diễn viên yêu công nghệ Ashton Kutcher đều đổ xô vào các vòng gây quỹ cho OpenSea khi nó trở thành thị trường cho các bộ sưu tập NFT theo phong cách thời đại như Bored Ape Yacht Club và Pudgy Penguins.

Vào tháng 11, Coatue đã giảm mức định giá cổ phần của mình 90%, xuống còn 13 triệu đô la, The Information đưa tin.

Finzer rất kín tiếng trước những tin đồn âm ỉ từ lâu rằng công ty đang muốn phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

NFT

Devin Finzer – CEO và đồng sáng lập OpenSea

Tìm kiếm tài năng

Các nhà giao dịch (Dealmaker) thường xuyên tìm kiếm những món hời khi thị trường gấu chuyển sang bullrun. Và với việc tiền điện tử đang trong quá trình chuyển đổi như vậy, có thể sẽ có một số hợp nhất trên thị trường NFT.

OpenSea đã thực hiện khá nhiều thương vụ. Vào năm 2022, OpenSea mua lại Gem, một công cụ tổng hợp NFT. Họ cũng mua Dharma – một ví tiền điện tử đời đầu và Mintdrop cho phép người sáng tạo nhanh chóng đưa bộ sưu tập của họ ra thị trường.

Finzer cho biết một trong những yếu tố chính mà anh tìm kiếm khi mua lại là tài năng.

“Một số cá nhân đam mê nhất khởi động dự án của riêng họ sẽ có đầu óc kinh doanh. Có thể họ không đạt được mức độ thu hút như mong muốn ở startup và họ đang tìm điểm trú chân ở nơi khác”.

Gucci tạo bộ sưu tập

Ngay từ đầu, NFT đã có ý nghĩa đối với nhiều công ty dựa trên nội dung, bao gồm các gã khổng lồ giải trí, các liên đoàn thể thao chuyên nghiệp, bảo tàng và các hãng thời trang.

Finzer đã dành những tuần đầu tiên của năm 2024 để họp với nhà điều hành của các thương hiệu xa xỉ  và triển các dự án NFT riêng, tham dự các sự kiện Tuần lễ Thời trang khác nhau trong tuần này ở Paris.

Đây không phải là một xu hướng mới – Gucci và Louis Vuitton đã thâm nhập vào không gian tiền điện tử vào năm 2021. Nhưng Finzer cho biết năm nay thì khác.

“Tôi nghĩ bây giờ mọi người đang bắt đầu hiểu sâu hơn về nó. Tôi thực sự ấn tượng khi có những cuộc trò chuyện này, thể hiện mức độ tinh tế của những người điều hành các dự án và sáng kiến”.

Sa thải

Anh nhìn thấy nhiều xu hướng hứa hẹn hơn đang gia tăng. Người dùng đang đổi NFT lấy hàng hóa vật chất và các thương hiệu đẩy mạnh vào Metaverse – một thuật ngữ được định nghĩa xơ sài đề cập đến môi trường kỹ thuật số, luôn trực tuyến – và “có trải nghiệm kỹ thuật số thuần túy”.

Sự thay đổi này rất được chào đón sau một thời gian khó khăn. Mùa thu năm ngoái, Finzer xác nhận OpenSea đã sa thải một nửa nhân viên của mình.

“Việc tái cơ cấu mà chúng tôi thực hiện hướng đến điều chỉnh thành phần team để trở nên tinh gọn hơn nhiều, có thể hoạt động nhanh nhẹn hơn trên thị trường, trái ngược với việc thu hẹp quy mô do áp lực tài chính”.

bài viết liên quan