Trending

Giám đốc điều hành của Polygon Labs, Marc Boiron, tin rằng sự cạnh tranh gay gắt giữa các mạng lưới Ethereum layer-2 là “vấn đề lớn nhất” mà tài sản kỹ thuật số lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường phải đối mặt.

Ethereum liên tục “tự huỷ hoại” mình

Trong bài đăng vào ngày 7/4 trên nền tảng mạng xã hội X, Boiron nhấn mạnh sự cạnh tranh giữa các mạng lưới này đã dẫn đến việc Ethereum liên tục “tự huỷ hoại” mình như thế nào.

“Vấn đề lớn nhất của Ethereum là liên tục tự huỷ hoại mình khi tất cả các L2 cạnh tranh với các nhà phát triển, người dùng và tính thanh khoản thay vì cạnh tranh bên ngoài hệ sinh thái Ethereum. Theo lý thuyết kinh tế vi mô, đây là một chiến lược tồi và vấn đề này cần sớm được giải quyết”.

Một số thành viên cộng đồng tiền điện tử chia sẻ quan điểm của Boiron, khẳng định rằng mạng lưới Layer-2 nên nhắm mục tiêu vào những dự án bên ngoài hệ sinh thái Ethereum. Karthik Senthil, đối tác liên doanh tại quỹ phòng hộ tiền điện tử Lattice, cho biết:

“L2 chỉ trở nên thành công nếu chúng phát triển và thu hút 99% người dùng (bao gồm cả web2) bên ngoài Ethereum. Nếu chúng ta chiến đấu với chính những người đã có mặt ở đây thì không ai giành được gì cả”.

Hành động đáng chú ý 

Đáng chú ý, Boiron đã đăng lại một bài viết trên mạng xã hội, kêu gọi các mạng lưới layer-2 cần tập trung vào sự phát triển lâu dài và “cùng hỗ trợ nhau đi đến chiến thắng”.

“Sự phân mảnh và trừu tượng hóa chain sẽ sớm được giải quyết, các L2 nên định hình lại quan điểm của họ về giá trị của việc chuyển ứng dụng từ L2 này sang L2 khác. Một ứng dụng thành công trên x-L2 sẽ sớm mang lại giá trị gia tăng cho y-L2. Việc đánh cắp, sao chép các ứng dụng là hành vi tồi tệ”.

Trong khi đó, một số thành viên cộng đồng lập luận rằng, sự cạnh tranh giữa các layer-2 cuối cùng có thể nâng cao hệ sinh thái của Ethereum.

Mức độ phổ biến của layer-2

Layer-2 là các mạng lưới blockchain được thiết kế để nâng cao khả năng mở rộng của Ethereum. Trong những năm qua, chúng đã trở nên phổ biến và được áp dụng rộng rãi trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Dữ liệu từ L2Beat tiết lộ rằng, các mạng lưới này xử lý tổng cộng 123 giao dịch mỗi giây, vượt qua mainnet của Ethereum với 10,7. Trong đó, mạng lưới Base đang phát triển của Coinbase và Arbitrum, blockchain layer-2 lớn nhất, đã ghi nhận số lượng giao dịch mỗi giây cao hơn so với mainnet Ethereum trong ngày qua.

Nguồn: L2Beat

Ngoài ra, vào đầu tháng này, số lượng ví hoạt động sử dụng mạng lưới đã vượt ngưỡng 5 triệu. Đồng thời, tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) trên các nền tảng này đã vượt 42 tỷ USD và có nhiều dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng trưởng này có thể tiếp tục.

bài viết liên quan