Trending

Người xây dựng DeFi, cố vấn kỹ thuật của Fantom Foundation kiêm sáng lập Yearn Finance, Andre Cronje đã khiến giới tài chính phi tập trung (DeFi) có một phen chao đảo sau khi ông xóa tài khoản Twitter cá nhân của mình.

Đồng nghiệp lâu năm của Cronje tại Fantom Foundation, Anton Nell đã tuyên bố trong một tweet vào ngày 6/3 rằng cả anh ấy và Cronje đều đã hoàn toàn rời khỏi ngành tiền điện tử. Dẫu vậy, những lo ngại đã xuất hiện về số phận của khoảng 25 ứng dụng phi tập trung (dApps) và các dịch vụ mà họ đang điều hành cho đến hiện tại. Fantom Opera là một giải pháp mở rộng layer 2 cho Ethereum.

Trong số các ứng dụng và dịch vụ bị ảnh hưởng có yearn.fi, keep3r.network, multichain.xyz, chainlist.org ,berye.crv.finance và solidly.exchange mới.

Phản ứng của cộng đồng đối với thông báo của Nell nói chung là sự thông cảm, vì nhiều người hiểu rằng tinh thần của bộ đôi này có thể cần được nghỉ ngơi từ sự khắc nghiệt quá lớn trong công việc của họ. Các nhà đầu tư bất mãn khác đã buông những lời khiếm nhã khi TVL và giá token có dấu hiệu xuống giá trầm trọng.

CEO của Fantom, Michael Kong, đã làm rõ hậu quả của việc Cronje và Nell từ chức. Mặc dù Cronje là người có công trong việc thành lập nhiều dự án, Kong cho biết trong một tweet vào ngày 7/3 “Những dự án này sẽ không dừng phát triển lại. Một số trong số chúng đã được hoạt động độc lập trong nhiều năm.”

Chỉ huy phát triển tại Yearn Finance, Banteg, cũng đã đảm bảo với người dùng và nhà đầu tư rằng việc Andre rời đi không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động hàng ngày của DeFi yield aggregator.

Giá của token Yearn (YFI) và Fantom (FTM) đã giảm ngay lập tức sau tweet của Nell. YFI hiện giảm khoảng 10% xuống $18,187 trong khi FTM giảm 20% xuống còn $1.33 từ dữ liệu của CoinGecko.

Mặc dù tổng giá trị bị khóa (TVL) tại Yearn vẫn khá ổn định ở mức 3 tỷ đô, TVL của Fantom đã giảm 40% kể từ ngày 3/3 xuống còn 7,16 tỷ đô. TVL những dự án mới nhất của Cronje, Solidly, đã giảm 68% tính từ ngày 3/3 xuống còn 735 triệu đô ngày hôm nay, theo DeFiLlama.

Cronje đã là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong mảng DeFi kể từ khi nó nổi lên trong ngành tiền điện tử. Những đóng góp của anh ấy cho ngành công nghiệp sâu sắc đến nỗi nhà phân tích thị trường The DeFi Edge trên Twitter đã than thở về sự ra đi của anh ấy và nói “Andre Cronje là Bố già của DeFi” trong một tweet ngày 6/3.

Các dấu hiệu cho thấy Cronje đã lên kế hoạch rời khỏi ngành đã trở nên rõ ràng vào tuần trước khi tất cả các tweet của anh ấy đã bị xóa khỏi tài khoản Twitter, sau đó là ngừng hoạt động hoàn toàn.

Thành viên cốt lõi của Wonderland (TIME) và Abracadabra.money (MIM), Dani Sesta đã ký kết để marketing cho dự án mới nhất của Cronje, Solidly.

Tuy nhiên, vì Sesta phải rời Solidly để xử lý với một cuộc khủng hoảng tại Wonderland, nên Cronje phải trở thành gương mặt đại diện cho dự án. Sự căng thẳng từ gánh nặng như vậy có thể là quá lớn, khiến The DeFi Edge viết:

Liệu đây có phải là RUG? Không. Tôi thấy một nhà phát triển tham gia vào việc xây dựng chứ không tham gia vào tất cả những thứ nhảm nhí và những câu chuyện drama đi kèm với nó. Anh ấy đã đến điểm ngoặt mà nó không còn xứng đáng với anh ấy nữa.

Nguồn: Cointelegraph.com

bài viết liên quan