Trending

Kể từ ngày 01/01/2024, phiên bản hoạt hình của bộ đôi Chuột Mickey và Minie trong tập phim đầu tiên mang tên “Steamboat Willie” đã chính thức hết hạn bản quyền sau 95 năm kể từ thời điểm ra mắt vào 1928, đồng nghĩa với việc hãng phim Disney sẽ không còn quyền bản quyền với những hình ảnh này nữa.

Các họa sĩ và người dùng phổ thông sẽ có thể sử dụng hình ảnh Mickey trong “Steamboat Willie” mà không cần phải xin phép Disney, hay trả phí bản quyền.

Chỉ ít giờ sau, cộng đồng crypto đã nhanh chóng tạo ra các đồng coin sử dụng hình ảnh chuột Mickey, gồm memecoin “Mickey Token” và bộ sưu tập NFT Steamboat Willie Public Domain 2024.

 

Trong đó, thành công nhất là NFT Steamboat Willie Public Domain 2024. Sau khi kết thúc giai đoạn mint 2.000 NFT với giá 0.01 ETH vào hôm 01/01, giá NFT này đã có lúc tăng lên 0,39 ETH trong sáng ngày 02/01, trước khi giảm về 0,2 ETH ở thời điểm thực hiện bài viết.

Tuy nhiên, Disney vẫn còn nắm giữ bản quyền của những phiên bản sửa đổi sau này của Chuột Mickey. Hãng phim tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh để bảo vệ quyền bản quyền cho các sản phẩm quyền sở hữu trí tuệ của mình.

bài viết liên quan