Trending

Các hoạt động trên blockchain Cardano (ADA) đang bắt đầu nóng lên, với 400 dự án mới đang được triển khai, cùng với 100,000 ví mới được tạo trong tháng qua.

Theo một bài đăng trên Twitter ngày 19/4 từ những nhà sáng tạo Cardano Input Output (IOHK), có gần 900 dự án đang được phát triển trên mạng lưới. Con số này đã tăng khoảng 400 kể từ ngày 11/3, sau khi Phó Chủ tịch IOHK, Tim Harrison cho biết có khoảng 500 lượt truy cập thông qua bài đăng trên Linkedin.

Cardano là một blockchain proof-of-stake (PoS) công khai và phi tập trung được nhà đồng sáng lập Ethereum Charles Hoskinson tạo ra vào năm 2017, sau khi ông rời nhóm vì các tranh chấp về định hướng tương lai của mạng lưới.

Chỉ ra một số điểm phát triển tích cực trên Cardano trong 10 ngày qua, IOHK đã nêu bật sáu dự án khác nhau, từ swap token đến các ứng dụng DeFi hoạt động trực tiếp trên mạng chính, tham gia mạng thử nghiệm hay khởi chạy thông qua bản beta mở.

Một dự án mới nhận được sự chú ý đáng kể là cầu chuyển đổi AGIX ERC-20 được phát triển với sự hợp tác của SingularityNET.

Công cụ này đã khởi chạy trong tuần này và nó cho phép người dùng kết nối qua các token ERC-20 chạy trên Ethereum để sử dụng trên Cardano, với lĩnh vực DeFi của mạng dự kiến sẽ là người hưởng lợi nhiều.

Mặc dù ngày càng có nhiều dự án đang được phát triển, số lượng DApp được thiết lập và chạy trên Cardano dường như vẫn bị hạn chế, với việc DeFi Llama liệt kê 10 nền tảng khác nhau chiếm tổng giá trị TVL là 224.96 USD. Đáng chú ý, bốn trong số những nền tảng đó có TVL là 0 USD cũng nằm ngoài token gốc của chúng.

Về mặt NFT, Cardano thậm chí không lọt vào top 15 blockchain hàng đầu về khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua, mặc dù Theta xếp thứ mười lăm chỉ tạo ra 375 USD trong khoảng thời gian đó.

Các hoạt động của Cardano rất chậm chạp kể từ khi tung ra các hợp đồng thông minh (smart contracts) vào tháng 9, với mạng lưới vẫn chưa hoàn toàn phát triển và cung cấp sự cạnh tranh với Ethereum (ETH), hoặc thậm chí là những “ETH Killer” như Solana, Avalanche và Flow.

Tuy nhiên, nhà sáng lập Charles Hoskinson gần đây đã cho biết trong một video đăng trên kênh YouTube của mình rằng tình hình có thể sớm thay đổi với bản nâng cấp Vasil Hard Fork sắp tới vào tháng Sáu. Ông tuyên bố rằng nó sẽ cung cấp một “cải thiện hiệu suất lớn cho Cardano” và các khả năng hợp đồng thông minh của nó.

Lượng ví ADA tăng đột biến

Một điểm đang phát triển mạnh mẽ vào thời điểm hiện tại là hoạt động ví trên Cardano, với dữ liệu từ thông tin chi tiết về Cardano Blockchain cho thấy số lượng ví ADA đã tăng thêm 100,000 kể từ ngày 22/3. Tổng số ví tính đến ngày 19/4 là 3.268 triệu ví.

Trong khung thời gian đó, tỷ lệ trung bình của các ví ADA mới mỗi ngày đã tăng từ khoảng 2,000 lên 8,129. Tuy nhiên, số lượng giao dịch/thanh toán mỗi ngày hầu như không tăng, con số giảm từ 106,952 vào ngày 22/3 xuống còn 106,525 vào ngày 19/4.

Tuy nhiên, các giao dịch lớn hơn 100,000 USD đã tăng gấp 50 lần kể từ đầu năm 2022.

Nguồn: Cointelegraph.com

bài viết liên quan