Trending

Theo báo cáo của CryptoQuant, Ethena cần duy trì một số lượng ổn định về quỹ dự trữ Ethereum của mình mới có thể “sống sót” qua giai đoạn funding rate âm. Người dùng đang nắm giữ USDe cũng cần thận trọng hơn.

Dự án phát hành stablecoin Ethena tiếp tục thu hút các tranh luận trái chiều về mô hình “độc lạ” của mình. Nhiều người ủng hộ Ethena với cách tiếp cận mới mẻ. Nhưng một bộ phận cộng đồng dành nhiều chỉ trích đối với dự án. Họ cũng cảnh báo người dùng phải vô cùng thận trọng.

Chi tiết

Theo báo cáo mới nhất của đơn vị cung cấp dữ liệu CryptoQuant, những người nắm giữ USDe nên giám sát kho bạc của dự án kỹ lưỡng để tránh rủi ro liên quan đến funding rate âm.

 

 

Cụ thể, Ethena Labs hiện cung cấp APY là 17,2% (mức này không cố định) cho người dùng staking USDe hoặc các stablecoin khác trên nền tảng. Lợi tức được tạo ra từ staking reward của các LST và funding rate của vị thế short.

Funding Rate là chỉ số đo lường sự chênh lệch giữa giá của tài sản trên thị trường futures và spot. Khi giá tài sản trên thị trường futures cao hơn so với thị trường spot thì chỉ funding rate là dương. Người mua (vị thế long) sẽ phải thanh toán cho người bán khống (vị thế short). Ngược lại, nếu giá tài sản futures thấp hơn spot, funding rate là âm, người bán khống sẽ thanh toán cho người mua.

Trong thị trường giá tăng thì vấn đề chưa xuất hiện. Nhưng khi giá Bitcoin lao dốc như giai đoạn hiện tại, cả thị trường bi quan nên phần lớn trader sẽ mở lệnh short.

Lượng short nhiều đẩy funding rate âm, nghĩa là người short sẽ phải trả tiền cho người long. Trong khi đó, Ethena duy trì các lệnh short nên đồng nghĩa sẽ phải trả thêm một khoản cho funding rate.

Quỹ dự trữ ETH của USDe

Dĩ nhiên dự án đã chuẩn bị cho những tình huống thế này. Quỹ dự trữ ETH của USDe là dùng cho mục đích như vậy.

Thế nhưng, khi vốn hóa thị trường của USDe tiếp tục tăng thì giá trị các vị thế short mà dự án mở lại càng nhiều. Từ đó số tiền phải trả cho funding lại càng cao.

Theo báo cáo của CryptoQuant, Ethena có trữ lượng ETH khoảng 32,7 triệu USD. Dự án này sẽ chỉ có thể duy trì trả funding nếu vốn hóa USDe dưới 4 tỷ USD.

Nguồn: CryptoQuant

Trong khi đó, vốn hóa thị trường của USDe đã tăng lên 2,3 tỷ USD chỉ sau hai tháng.

Biến động Reseve Fund của Ethena. Nguồn: Ethena Dashboard (18/04/2024)

“Để Ethena có thể sống sót được trong thị trường giá giảm kéo dài, dự án cần phải duy trì tỷ lệ giữ lại trên 32%. Điều này sẽ cho phép quỹ dự trữ đủ lớn để chống chọi với thời kỳ funding rate cực âm.”

Tỷ lệ giữ lại của ETH là phần doanh thu được phân bổ lại cho quỹ dự trữ. Theo CryptoQuant, tỷ lệ này phải được duy trì ở mức bền vững. Điều đó mới có thể giúp Ethena sóng sót trong “mùa bear”.

Giá ENA hiện dao động quanh 0,86 USD, giảm đến 12% trong vòng 24 giờ qua.

Đồ thị 1h của cặp ENA/USDT trên sàn Binance vào lúc 05:10 PM ngày 18/04/2024

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan