Trending

Trong bối cảnh cuộc đàn áp tiền điện tử ngày càng gia tăng của SEC, vốn nhắm vào những gã khổng lồ như Coinbase, Ripple và Binance trong những năm qua, mới đây, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã gửi Wells Notice tới Uniswap Labs, báo hiệu về một vụ kiện tiềm năng.

Chi tiết cụ thể từ nhà sáng lập Uniswap Labs

Nhà sáng lập Uniswap Hayden Adams đã phản ứng với hành động của SEC:

“Tôi không ngạc nhiên. Chỉ khó chịu, thất vọng và sẵn sàng chiến đấu. Tôi tin tưởng rằng các sản phẩm chúng tôi cung cấp là hợp pháp và công việc của chúng tôi là đúng đắn trong lịch sử.”

“Nhưng thay vì nỗ lực tạo ra các quy tắc rõ ràng, đầy đủ thông tin, SEC đã quyết định tập trung vào việc tấn công các nhân tài lâu năm như Uniswap và Coinbase nhưng lại để lọt lưới kẻ xấu như FTX.”

 

 

 

SEC đã điều tra Ethereum DEX hàng đầu trong nhiều năm. Trở lại tháng 9 năm 2021, Wall Street Journal đưa tin rằng cơ quan quản lý đang xem xét Uniswap Labs, khởi động một cuộc điều tra về cách thức hoạt động của sàn giao dịch và cách nó được tiếp thị cho người dùng.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi đây là một cuộc tấn công đáng kể từ chính phủ.

“Nó là một vấn đề lớn đấy mọi người.” Ryan Adams, đồng sáng lập Bankless bình luận. “Sự leo thang lớn từ SEC và nhà trắng. Uniswap là điển hình cho việc phân cấp tiền điện tử – thay vì tôn vinh Hayden Adams như một doanh nhân thế hệ, họ sẽ đưa anh ta ra tòa. Cuộc chiến về tiền điện tử là cuộc chiến trên internet.”

 

Phản ứng của Uniswap Labs

Trong khi nhiều nhóm xây dựng các dự án phi tập trung đã chọn tránh xa Hoa Kỳ. Họ rời xa cả về vị trí và cấm công dân nước này truy cập vào các ứng dụng giao diện người dùng của họ. Uniswap Labs lại vẫn quyết định gắn bó với quê hương của mình. Lập trường của DEX là vận hành một trang web giao diện người dùng cung cấp quyền truy cập vào giao thức Uniswap. Code sẽ chạy trên Ethereum mà nó không trực tiếp vận hành. Tuy nhiên, điều này luôn tạo ra rủi ro rằng nó sẽ là mục tiêu hàng đầu của bất kỳ cơ quan quản lý nào muốn trấn áp ngành tài chính phi tập trung.

SEC đã có một số trường hợp liên quan đến các tổ chức phi tập trung. Thế nhưng đây là lần đầu tiên cơ quan này xử lý một giao thức lớn.

“Cuộc chiến DeFi đã bắt đầu, chúng ta phải tạo ra quyền riêng tư onchain và tiếp tục xây dựng các hệ thống chống kiểm duyệt,” đồng sáng lập The Rollup nhấn mạnh.

Ý kiến cộng đồng

Nhiều người trong ngành tiền điện tử bày tỏ sự ủng hộ đối với Uniswap và nhà sáng lập Hayden Adams. Một chủ đề chung là ngành không thích Chủ tịch SEC Gary Gensler.

“Hôm nay tất cả chúng ta đều là nhóm Uniswap. DeFi đáng để chiến đấu. Chủ quyền là một nỗ lực cao cả và tính minh bạch của công nghệ và phần mềm blockchain là không có hệ thống truyền thống nào có thể sánh được. Đây sẽ là một cột mốc quan trọng đối với tất cả chúng ta,” AJ Warner, giám đốc chiến lược tại Offchain Labs lên tiếng.

Một số bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Uniswap Labs trong vụ kiện tiềm năng. Jake Chervinsky, giám đốc pháp lý của Variant Fund, nhắn gửi tới nhà sáng lập Uniswap:

“Tôi rất tiếc vì bạn phải chiến đấu trong trận chiến này thay mặt cho toàn bộ không gian DeFi. Thế nhưng tôi tin tưởng bạn và team của mình có thể giành chiến thắng”.

Những người khác chỉ đơn giản yêu cầu quy định rõ ràng để cho phép ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển mạnh ở Mỹ. Thay vì tìm kiếm thành công ở phần còn lại của thế giới.

Vishal Gupta, cựu Giám đốc giao dịch tại Coinbase, cho biết:

“Các quy tắc công bằng và minh bạch cho phép công nghệ phát triển mạnh là tất cả những gì chúng tôi yêu cầu”.

Giá UNI

Sau tin tức về hành động của SEC, giá token gốc UNI của Uniswap đã giảm gần 20% trong ngày. Hiện nó đang giao dịch ở mức 9,1 USD.

Biểu đồ giá UNI. Nguồn: TradingView

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan