Trending

Guy Wuollet, đối tác của quỹ đầu tư a16z Crypto, cho rằng công nghệ Zero-Knowledge (ZK) đang bị đánh giá thấp, đặc biệt là các zkVM (như Jolt), có thể mang lại những thay đổi mang tính cách mạng.

Chi tiết

Theo ông, các giao thức DeFi nên áp dụng mô hình rủi ro trong ZK. Blockchain và các bằng chứng ZK có thể cho phép con người sở hữu các AI đồng hành kháng kiểm duyệt. Tính toán có thể xác minh nên được sử dụng để chứng minh các mô hình học máy đơn giản.

Guy Wuollet tweet: “Tôi vẫn nghĩ rằng ZK đang bị đánh giá thấp. Hãy nói về lý do tại sao, và một vài so sánh từ web2.”

Chúng ta thường nói về “khoảnh khắc iPhone” của crypto hoặc Eternal September, nhưng điều gì cuối cùng đã thúc đẩy sự chấp nhận của các nhà phát triển và người dùng? iPhone đã giới thiệu ba công cụ mới cho nhà phát triển mà trước đây chưa từng có cùng nhau. Nó kết hợp một 1) máy tính di động có thể lập trình, 2) GPS và 3) một camera chất lượng cao.

Từ camera, các ứng dụng tập trung vào chia sẻ ảnh như Instagram đã ra đời. Như Chris Dixon đã nói, người dùng sẽ “đến vì công cụ (bộ lọc ảnh) và ở lại vì mạng xã hội”. Từ GPS và camera kết hợp, chúng ta có các ứng dụng như Uber và DoorDash. Những mạng lưới này ban đầu cung cấp các khoản trợ cấp lớn và ngày nay có sức mạnh thị trường đáng kể.

Một số chia sẻ

 

Guy Wuollet tin rằng điều tương tự có thể xảy ra với ZK, đặc biệt là zkVMs như Jolt. Tính toán có thể xác minh là một nguyên lý mới cho nhà phát triển. Ông rất hào hứng với một vài trường hợp sử dụng.

“Tôi nghĩ rằng các giao thức DeFi nên áp dụng mô hình rủi ro trong ZK. Nó sử dụng các chức năng định giá phức tạp hơn chạy off-chain và được chứng minh không cần tin cậy on-chain,” Guy Wuollet chia sẻ.

“Blockchain và các bằng chứng ZK có thể cho phép con người sở hữu các AI đồng hành kháng kiểm duyệt, một ý tưởng mà Packy McCormick đã nói đến trong bài viết ‘Love in the Time of Replika’. Cuối cùng, tôi nghĩ rằng tính toán có thể xác minh nên được sử dụng để chứng minh các mô hình học máy đơn giản (hồi quy tuyến tính hoặc các mạng nơ-ron nhỏ, không phải các mô hình ngôn ngữ lớn).”

Tổng kết

Guy Wuollet khẳng định chúng ta sẽ sử dụng ZK để xây dựng các giao thức DeFi phức tạp hơn. Ví như một AI đồng hành kháng kiểm duyệt, hoặc các mô hình học máy on-chain.

*Công nghệ ZK là một phương pháp mã hóa cho phép một bên chứng minh rằng họ sở hữu một thông tin cụ thể mà không tiết lộ chính thông tin đó. Điều này đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư tối đa. Các bằng chứng ZK được sử dụng để xác minh giao dịch trên blockchain. Thậm chí không cần tiết lộ chi tiết giao dịch. Các ứng dụng của ZK bao gồm bảo mật giao dịch, quản lý danh tính. Đặc biệt nhất là cải thiện tính minh bạch trong các hợp đồng thông minh. Quan trọng, zkVMs (máy ảo zero-knowledge) như Jolt mang lại tiềm năng to lớn. Nhất là cho các giao thức DeFi và AI kháng kiểm duyệt.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan