Trending

Đợt bán tháo ồ ạt vào ngày 17 tháng 6 đã dẫn đến thanh lý 455 triệu USD. Tác động của đợt bán tháo không chỉ ảnh hưởng đến thị trường altcoin, với Bitcoin và Ethereum đều chứng kiến ​​mức giảm đáng chú ý trong ngày.

Chi tiết

Thị trường DeFi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với TVL giảm 4,97 tỷ USD (khoảng 4,78%) từ 104,12 tỷ USD xuống 99,14 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Trong số 10 chain lớn nhất theo TVL, Avalanche có mức giảm đáng kể nhất, mất 5,6% TVL. Tiếp theo là Base, giảm 3,79% và Arbitrum, giảm 3,13%. Những tổn thất này là một phần của xu hướng giảm giá rộng hơn đang diễn ra trong tuần qua, ảnh hưởng đến hầu hết các chain lớn.

Chain Thay đổi 1D Thay đổi 7D TVL
Ethereum -3,03% -2,58% $60,78b
Tron -0,36% -1,84% $8,25b
BSC -2,45% -5,51% $5b
Solana -2,33% -7,31% $4,13b
Arbitrum -3,13% -3,75% $2,91b
Blast -2,41% -1,82% $2,05b
Base -3,79% -6,89% $1,58b
Merlin +2,32% +4,68% $1,21b
Polygon -2,82% -5,68% $855,57m
Avalanche -5,6% -11,74% $718,2m

Trong số các chain có TVL trên 100 triệu USD, Thorchain chứng kiến ​​mức giảm đáng kể nhất, với TVL mất hơn 29% chỉ sau một ngày. Kava theo sau với mức giảm 12,5%. Các chain nhỏ hơn và có vốn hóa siêu nhỏ cũng không tránh khỏi, với một số chain bị lỗ trên 60%, có thể do hoạt động airdrop tăng đột biến – thường dẫn đến áp lực bán ngắn hạn.

Tác động

Sự sụt giảm mạnh về TVL trên các giao thức DeFi có một số tác động đối với thị trường DeFi rộng lớn hơn. Về mặt tích cực, những điều chỉnh của thị trường như thế này có thể giúp loại bỏ các dự án yếu kém và không bền vững, mang lại một hệ sinh thái lành mạnh hơn về lâu dài.

Việc TVL giảm mạnh có thể thúc đẩy các nhà đầu tư trở nên sáng suốt hơn, tập trung vào các giao thức có nền tảng cơ bản vững chắc và cơ sở người dùng mạnh mẽ. Ngoài ra, sự điều chỉnh của thị trường có thể mang lại cơ hội mua cho các nhà đầu tư dài hạn đang tìm kiếm cơ hội tiếp xúc với DeFi nhiều hơn.

Tuy nhiên, những hậu quả tiêu cực có thể tác động rõ rệt hơn đến thị trường. TVL giảm mạnh có thể làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư. Nó dẫn đến tình trạng bán tháo thêm và làm trầm trọng thêm sự sụt giảm của thị trường.

Tính thanh khoản trong các giao thức DeFi có thể giảm đi. Điều này khiến người dùng gặp khó khăn khi thực hiện giao dịch hoặc rút tiền mà không bị trượt giá đáng kể. Nó có thể dẫn đến một vòng tuần hoàn làm giảm TVL và tính thanh khoản. Đặc biệt nó khiến thị trường càng thêm bất ổn. Khi TVL giảm xuống, giá trị nhận thức và niềm tin vào các giao thức DeFi sẽ suy yếu. Sự kiện đó có thể ngăn cản người dùng mới tham gia vào không gian.

Hệ quả

Sự sụt giảm TVL hiện tại đã không nghiêm trọng như một số lần điều chỉnh thị trường trước đây. Tuy nhiên nó đặc biệt liên quan đến quy mô của thị trường DeFi ngày nay. Việc giới thiệu các quỹ Ethereum ETF giao ngay sẽ tạo thêm một lớp phức tạp khác. Lý do vì nó sẽ tích hợp DeFi với các công cụ tài chính truyền thống hơn. Nhất là nó có khả năng làm tăng tính biến động.

ETF giao ngay dự kiến ​​sẽ thu hút đầu tư tổ chức đáng kể. Thế nhưng nó cũng gây ra những rủi ro thị trường và quy định mới. Những biến động trong DeFi TVL giờ đây có thể có ý nghĩa rộng hơn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cộng đồng bản địa tiền điện tử mà cả các thị trường tài chính truyền thống đang bắt đầu tương tác với DeFi thông qua các sản phẩm tài chính mới này.

Hiệu suất của Altcoin có thể tác động đến các loại tiền điện tử lớn và ngược lại. Tâm lý thị trường sẽ nhanh chóng lan rộng trên các tài sản khác nhau. Việc Bitcoin và Ethereum cũng bị ảnh hưởng cho thấy chúng dễ bị tổn thương. Nhất là trước các xu hướng thị trường rộng lớn hơn. Mặc dù những biến động này không phải là chưa từng có nhưng lần này đáng quan ngại hơn. Khi nó xảy ra vào thời điểm thị trường DeFi lớn hơn đáng kể. Đặc biệt là nó còn tích hợp nhiều hơn với tài chính truyền thống.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan