Trending

Các nền tảng cho vay tài chính phi tập trung MarginFi, SolBlaze và Solend đã bị cuốn vào một cuộc tranh cãi nảy lửa. Mâu thuẫn tới từ các cáo buộc về hành vi sai trái và thông tin sai lệch.

Nội dung

Cuộc tranh cãi bắt nguồn từ việc MarginFi bị cáo buộc không bổ sung lượng phát thải token BLZE cho người dùng của mình trong khoảng thời gian 8 ngày, điều mà MarginFi cho là do tắc nghẽn blockchain và ưu tiên sự an toàn của người dùng.

MacBrennan, đồng sáng lập nhóm MRGN, tuyên bố rằng họ đã liên tục thanh toán nhiều hơn mức hướng dẫn bắt buộc cho cả bên cho vay và đi vay BLZE, với phần vượt quá đến từ quỹ cá nhân của nhóm. MacBrennan cũng tuyên bố rằng dòng tweet cáo buộc MarginFi không bổ sung BLZE trong ba tuần là “hoàn toàn sai” vì thực tế là không bổ sung trong 3 ngày.

 

Tình hình leo thang

Rooter, nhà sáng lập giao thức Solana DeFi Solend, chia sẻ câu chuyện về cuộc xung đột với MarginFi. Theo Rooter, MarginFi bị cáo buộc đã cố gắng đánh lừa Solend với các đồng nghiệp. Đồng thời truyền bá thông tin sai lệch về tổng giá trị bị khóa (TVL) của Solend và tấn công cấu hình oracle của nó. Rooter tuyên bố rằng MarginFi liên tục chỉ trích Solend trên mạng xã hội. Họ đã biện minh cho hành động bằng cách ám chỉ đến một “báo cáo rủi ro dài 20 trang” chưa được công khai.

Giữa drama, Edgar Pavlovsky, nhà sáng lập MarginFi, đã từ chức và rời khỏi nhóm MRGN. Pavlovsky nêu ra những bất đồng với cách xử lý mọi việc trong và ngoài dự án. MarginFi xác nhận việc Pavlovsky từ chức. Nhưng vẫn đảm bảo với cộng đồng rằng những người đóng góp cốt lõi, công ty và các nhà đầu tư đang tích cực tham gia vào việc đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ.

Phản ứng từ MarginFi

Bất chấp tình trạng hỗn loạn, MarginFi khẳng định rằng các sản phẩm của họ vẫn hoạt động đầy đủ. Nó không bị ảnh hưởng bởi sự ra đi của Pavlovsky. Đồng thời họ nêu bật tính chất phi tập trung của các giao thức DeFi. Nhóm phát triển MRGN đã cam kết tiếp tục công việc hướng tới phân cấp hoàn toàn. Họ bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp của Pavlovsky đồng thời tái khẳng định cam kết của họ trong việc xây dựng nguồn lợi nhuận phi tập trung cho mọi người.

Trong 48 giờ qua, MarginFi đã chứng kiến ​​hai ngày rút tiền lớn nhất trong lịch sử. Tổng cộng lên tới hơn 210 triệu USD. Chỉ riêng trong hôm nay nó đã thất thoát 160 triệu USD.

Nguồn: Dune

Tổng TVL của MarginFi vào khoảng 752 triệu USD tính đến thời điểm báo chí.

Nguồn: Defillama

Giải pháp tạm thời

Khi tình hình tiếp tục diễn biến, tổ chức SolBlaze đã cập nhật tình hình. Họ đã liên lạc với nhóm MarginFi, những người đã cam kết hoàn trả cho người dùng lượng phát thải BLZE bị thiếu trong 8 ngày qua và điều tra các báo cáo của người dùng về lượng phát thải bị thiếu trong các giai đoạn trước đó. MarginFi tìm cách hàn gắn mối quan hệ với cộng đồng SolBlaze. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ tích hợp bSOL và BLZE trong giao thức của mình.

Cuộc tranh cãi giữa ba thực thể DeFi nêu bật những thách thức và sự phức tạp trong bối cảnh DeFi đang phát triển nhanh chóng. Khi hệ sinh thái Solana cố gắng giải quyết nhu cầu và khắc phục các vấn đề tắc nghẽn, cuộc tranh cãi nêu bật tầm quan trọng của giao tiếp cởi mở, tính minh bạch và cam kết đối với phúc lợi của người dùng trong thế giới tài chính phi tập trung đang phát triển nhanh chóng.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan