Trending

Giao thức restaking EigenLayer đã công bố kế hoạch phát hành token vào tháng 5. Bên cạnh đó là cơ chế airdrop cho người dùng staking trên nền tảng.

Theo đó, EigenLayer sẽ có tổng cung 1,67 tỷ token ở thời điểm phát hành ban đầu. Tổ chức Eigen Foundation sẽ là đơn vị đứng ra triển khai token này với 45% phân bổ cho cộng đồng. Trong 45% này, 15% được phân bổ cho hoạt động Stakedrop, 15% cho các khuyến khích cộng đồng và 15% được dành cho quá trình phát triển hệ sinh thái.

 

Bên cạnh đó, 29,5% sẽ được phân bổ cho các nhà đầu tư và 25,5% sẽ được dành cho các thành viên tham gia đóng góp sớm vào dự án. Các nhà đầu tư và thành viên đóng góp ban đầu sẽ có kì hạn khoá trong vòng 3 năm. Trong đó, 1 năm đầu tiên là điều khoản khoá hoàn toàn token. 2 năm còn lại được mở khoá dần 4% mỗi tháng.

EigenLayer là dự án dẫn đầu trào lưu restaking với 16 tỷ USD giá trị ETH đã được khoá trên mạng lưới.

Airdrop cho cộng đồng

Với hoạt động airdrop cho cộng đồng (Stakedrop), 15% tổng cung token sẽ được phân bổ cho người dùng từng stake trên nền tảng. Lượng token này sẽ được phân bổ theo nhiều đợt và chương trình khác nhau.

Trong mùa đầu tiên, tổ chức Foundation sẽ phân bổ 5% tổng cung cho người dùng vào ngày 15/03/2024. Theo đó, 90% token trong đợt này sẽ được mở khoá vào ngày 10/05. Lượng token còn lại (tức 10%) sẽ có thể được claim vào 1 tháng sau đó.

Đáng chú ý, khi token được claim, lượng token này sẽ ở dạng “non-transferable” (tức không thể được chuyển giao) để khuyến khích cộng đồng tham gia vào quá trình đóng góp và quản trị mạng lưới.

Bên cạnh đó, token Eigen còn có thể được stake để tham gia hỗ trợ quản lý mạng lưới EigenDA – giải pháp data availability của EigenLayer.

10% tổng cung cũng sẽ được dành ra để phân bổ cho cộng đồng trong các mùa airdrop trong tương lai.

Vai trò của token EIGEN trong hệ sinh thái EigenLayer

Khái niệm “inter-subjective forking”

Dự án cũng công bố một khái niệm kinh tế mới để hỗ trợ đảm bảo an toàn mạng lưới. Nó có tên gọi là “inter-subjective forking”, cơ chế hỗ trợ cho mô hình Restaking Ether hiện tại.

Cơ chế này được thiết kế để xử lý các lỗ hổng phát sinh từ nội bộ mạng lưới. Đặc biệt là các hành vi xấu không thể được phát hiện ngay trên on-chain. Ví dụ như làm giả dữ liệu của các Oracle được xây trên nền EigenLayer.

Inter-subjective Forking sẽ được triển khai độc lập so với mô hình slashing trước đó của các ETH Restaker (đây vốn là cơ chế được lên kế hoạch từ trước để xử lý các hành vi xấu on-chain). Theo EigenLayer, mô hình mới sẽ giúp giảm thiểu những áp lực đè nặng lên các Validator của Ethereum.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan