Trending

Giao thức restaking EigenLayer và giải pháp data availability EigenDA đã chính thức được đưa lên mainnet của Ethereum.

Chi tiết về hoạt động triển khai

Theo thông báo đăng tải ngày 10/04, EigenLayer cho biết đã triển khai giao thức restaking lên Ethereum. Đồng thời cung cấp cả giải pháp data availability là EigenDA đến các dự án đang hoạt động trên mạng blockchain lớn thứ hai thế giới.

Người dùng tham gia restaking trên EigenLayer hiện đã có thể bắt đầu ủy quyền tài sản ETH và token liquid staking của ETH đến các operator, thành phần vận hành phần mền xác minh giao dịch. Các operator này cũng được phép phát triển các ứng dụng actively validated service (AVS), bộ phận sử dụng ETH restaking từ EigenLayer để đảm bảo an ninh cho sản phẩm của mình.

Theo website của EigenLayer, giao thức này hiện đã có 56 operator. Tổng cộng 13 đơn vị AVS đảm bảo an ninh cho 9 layer-2 Ethereum.

Chưa dừng lại ở đó, các AVS cũng có thể bắt đầu sử dụng phiên bản beta của EigenDA, mang đến chức năng data availability để đảm bảo operator có đủ dữ liệu quá khứ để đảm bảo tính chính xác của giao dịch, giảm chi phí lưu trữ data cho người vận hành node.

Tuy nhiên, giao thức này thông báo sẽ chưa áp dụng cơ chế thanh toán trong mạng lưới. Nó cũng chưa phạt slashing, để giúp hệ sinh thái ổn định trong thời gian mới triển khai mainnet. Những tính năng này sẽ được cập nhật thêm vào nửa sau năm 2024.

Khá quát về EigenLayer

EigenLayer là dự án tiên phong trong mảng restaking, với TVL là lên đến 13,3 tỷ USD. Nó cũng là giao thức DeFi có TVL lớn thứ hai trong toàn ngành tiền mã hóa. Sự nổi lên của EigenLayer đã mở đường cho nhiều dự án phái sinh khác làm về liquid restaking, gồm ether.fi, Renzo, Puffer Finance, Kelp DAO,…

Biến động TVL của EigenLayer. Nguồn: DefiLlama (10/04/2024)

Hồi tháng 02/2024, EigenLayer đã gọi vốn được 100 triệu USD từ a16z Crypto. Nó đã nâng tổng số tiền đã huy động lên mức 150 triệu USD.

Thông báo mainnet của EigenLayer không đề cập gì đến việc dự án restaking này có phát hành token hay không.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan