Trending

Không có gì ngạc nhiên khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) không nhảy vào cuộc vận động quỹ hoán đổi danh mục ETH (ETF). Hôm qua, cơ quan này đã phản đối đề xuất ETH ETF của BlackRock, được đệ trình lần đầu vào tháng 11, một vài tháng sau khi nhà quản lý tài sản bất ngờ quyết định thử khởi động một quỹ Bitcoin ETF giao ngay.
Theo báo cáo của SEC, “Ủy ban thấy phù hợp khi chỉ định một khoảng thời gian dài hơn để có đủ thời gian xem xét thay đổi quy tắc được đề xuất và các vấn đề được nêu trong đó”.

Đây là quyết định được hầu hết các nhà phân tích thị trường dự đoán. Trong báo cáo gần đây, nhà phân tích của JP Morgan (JPM) đưa ra tỷ lệ SEC phê duyệt quỹ ETH ETF vào tháng 5 không quá 50%. Chuyên gia ETF dày dạn kinh nghiệm James Seyffart của Bloomberg cho biết sự chậm trễ đối với các đề xuất ETH ETF giao ngay có thể sẽ “tiếp tục xảy ra không thường xuyên” trong vài tháng tới.

Vậy chính xác thì điều gì cần xảy ra để ETH ETF được tung ra thị trường? Tình hình thậm chí còn có vẻ dễ dàng hơn so với trường hợp của các Bitcoin ETF, gần đây đã đi vào hoạt động sau nhiều lần bị SEC trì hoãn. Trong nhiều năm, SEC đã do dự trong việc phê duyệt các quỹ Bitcoin vì lo ngại nguy cơ thao túng thị trường.

BlackRock, nhà phát hành ETF hàng đầu thế giới và nhà quản lý tài sản lớn nhất, là công ty đầu tiên nghĩ ra giao thức giám sát sàn giao dịch để xoa dịu những lo ngại đó và 11 nhà phát hành ETF cũng đã đưa ra một số nhượng bộ lớn đối với cơ quan quản lý như thanh toán bằng tiền mặt, thay vì Bitcoin khi đang chờ đợi được phê duyệt.

Tuy nhiên, cuối cùng, chiến thắng tại tòa của Grayscale đã buộc Chủ tịch SEC Gary Gensler phải phê duyệt các sản phẩm tài chính dựa trên Bitcoin. Một thẩm phán phúc thẩm đã chỉ trích logic quanh co của cơ quan này trong việc phê duyệt các quỹ Futures ETF trước đó chứ không phải các quỹ dựa trên giao ngay và yêu cầu cơ quan này đánh giá lại tiêu chuẩn niêm yết của mình.

Do đó, đây có thể là một dấu hiệu tốt khi các ETH Futures ETF đã hoạt động. Tuy nhiên, trong thông báo công khai của mình, Gensler cho biết quyết định phê duyệt quỹ Bitcoin ETF “không phải là tín hiệu cho thấy Ủy ban sẵn sàng phê duyệt các tiêu chuẩn niêm yết đối với chứng khoán tiền điện tử”.

Ủy viên SEC Hester Peirce, cơ quan quản lý tiền điện tử thân thiện nhất của Hoa Kỳ, đã nói gần đây rằng SEC không muốn ra tòa về ETH ETF và cho biết họ sẽ “áp dụng tiền lệ” khi đưa ra quyết định của mình. Peirce đưa ra những tuyên bố công khai chỉ trích nhiều thách thức pháp lý của cơ quan đối với các công ty và dự án tiền điện tử.

Trong một tuyên bố công khai gay gắt sau thông báo về quỹ Bitcoin ETF của Gensler, Peirce cho biết cơ quan này “đã lãng phí một thập kỷ cơ hội để thực hiện công việc của chúng tôi” trong một “câu chuyện không cần thiết nhưng để lại hậu quả” khiến các nhà đầu tư không thể tiếp cận các sản phẩm theo yêu cầu và “đã thúc đẩy các nhà đầu tư bán lẻ tìm đến các phương tiện kém hiệu quả hơn để có được Bitcoin”.

Mặc dù Peirce hiện gợi ý SEC và Gensler đã nội bộ hóa bài học và do đó sẽ không thay đổi “luật lệ” giống như những gì đã xảy ra với những người đăng ký quỹ Bitcoin ETF, nhưng Peirce vẫn do dự khi “dự đoán điều gì sẽ xảy ra với bất kỳ” sản phẩm tiền điện tử cụ thể nào. Trong cuộc phỏng vấn với Coinage, Peirce lưu ý phải mất “rất nhiều công sức” để chuẩn bị cho các quỹ ETF sẵn sàng đưa ra thị trường đồng thời “sự thật và bối cảnh” rất quan trọng.

Peirce nói:

“Quốc hội không cho phép chúng tôi nói cho mọi người biết liệu một khoản đầu tư cụ thể có phù hợp với họ hay không”.

Bitcoin ở vị trí tốt hơn để được phê duyệt vì Bitcoin là loại tài sản duy nhất được cơ quan quản lý tiền điện tử phân loại thống nhất là hàng hóa. Phá vỡ quan điểm của các cơ quan quản lý trước đó cho rằng Ethereum đã “đủ phân cấp”, Gensler đã nêu lên mối lo ngại về ETH, đặc biệt là sau khi mạng chuyển sang cơ chế staking.

Nhà phân tích Nikolaos Panigirtzoglou của JP Morgan viết:

“Các vụ kiện đang diễn ra giữa SEC và các sàn giao dịch cung cấp dịch vụ staking cho các blockchain PoS bao gồm Ethereum khiến việc phê duyệt ETH ETF giao ngay trở nên khó khăn hơn ít nhất là cho đến khi các vụ kiện này được giải quyết”.

Panigirtzoglou cũng lưu ý SEC đã không đề cập trực tiếp đến ETH trong các vụ kiện với các sàn giao dịch Kraken, Coinbase hoặc Binance về các cáo buộc vi phạm luật chứng khoán, cho thấy họ thực sự có thể phân loại tiền điện tử là một loại hàng hóa. Hơn nữa, nếu SEC mở ra cuộc chiến về ETH ETF, họ có thể phải tranh chấp với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ, cơ quan quản lý đối thủ cũng đã tuyên bố quyền tài phán đối với ETH.

Tất cả những điều này cùng nhau cho thấy ETH ETF là không thể tránh khỏi, tuy nhiên vẫn còn nhiều trở ngại phía trước.

Mặc dù hành động trì hoãn của SEC ở đây đang khiến người dùng Hoa Kỳ không thể tiếp cận một cách an toàn, có lợi về thuế để tiếp cận với loại tiền điện tử lớn thứ hai, nhưng cuối cùng nó có thể có lợi cho ETH. Peirce đã nói nhiều lần, bằng cách thách thức các quỹ Bitcoin ETF, SEC đã gián tiếp tạo ra nhu cầu bằng cách tạo ra một “cơn sốt giả tạo” xung quanh các sản phẩm.

Peirce nói:

“Quốc hội không cho phép chúng tôi nói cho mọi người biết liệu một khoản đầu tư cụ thể có phù hợp với họ hay không, nhưng chúng tôi đã lạm dụng các thủ tục hành chính để giữ lại những khoản đầu tư mà chúng tôi không thích từ công chúng”.

bài viết liên quan