Trending

Trong tháng 10/2021, ước tính có khoảng 15% nguồn cung Bitcoin (BTC) trên thế giới đang được lưu hành tại Mỹ Latinh. Tuy nhiên, theo một báo cáo gần đây được công bố bởi Crypto Literacy, 99% người được hỏi ở Brazil và Mexico đã thất bại trong bài đánh giá cơ bản về hiểu biết tiền điện tử. Việc chấp nhận tiền điện tử đang được tiến hành tốt trong toàn khu vực – thậm chí còn đang tăng lên – nhưng mọi người vẫn thiếu hiểu biết cơ bản về công nghệ của tiền điện tử và các trường hợp sử dụng của nó.

Khi sự thiếu hiểu biết tiền điện tử cơ bản này tồn tại trong bối cảnh thị trường đang phát triển trên khắp Mỹ Latinh, nơi các tính ứng dụng cho công nghệ blockchain có ý nghĩa thực sự, thì nó trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Những người dân Mỹ Latinh không có hiểu biết về tiền điện tử có nguy cơ bỏ lỡ các stablecoin, thứ có thể giúp họ chống lại sự lạm phát gia tăng nhanh chóng của Mỹ Latinh. Cũng như các ứng dụng phi tập trung (DApps) cung cấp cho nhiều cá nhân không có ngân hàng quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính từ thiết bị di động của họ. Ở các quốc gia nơi tiền kiều hối là một khía cạnh chính của nền kinh tế, tiền điện tử cung cấp một giải pháp thay thế nhanh hơn và rẻ hơn để gửi tiền qua biên giới.

Vậy làm cách nào để chúng ta có thể giúp những người dân ở Mỹ Latinh tiếp cận thứ công nghệ thay đổi cuộc sống này? Giáo dục.

Mở ra việc chấp nhận tiền điện tử một cách chính thống thông qua giáo dục

Giáo dục có khả năng giải quyết ba trở ngại chính ngăn cản việc chấp nhận tiền điện tử một cách chính thống: hiểu biết về tài chính, sự tin tưởng và an toàn.

Hiểu biết về tài chính

Sự thiếu hiểu biết về tài chính, không chỉ là rào cản đối với việc áp dụng tiền điện tử mà còn là rào cản đối với việc chấp nhận ngân hàng truyền thống. Trên khắp Châu Mỹ Latinh và Caribe, gần 50% dân số không sử dụng ngân hàng tính đến tháng 8/2021, thiếu khả năng tiếp cận tài khoản ngân hàng hoặc các dịch vụ tài chính khác. Ngoài việc sống xa các tổ chức tài chính, nhiều cá nhân cho rằng sự thiếu tin tưởng vào các tổ chức là một lý do khiến họ không có tài khoản ngân hàng. Nơi nào ít tin tưởng, nơi đó thường thiếu hiểu biết.

Sự tin tưởng

Từ kinh nghiệm cá nhân, ở Mexico không hiếm để nghe những câu chuyện về các bậc cha mẹ khuyên con cái (thường đã lớn) của họ đổi tiền tiết kiệm lấy USD và cất trong két sắt thay vì tin tưởng đưa những khoản thu nhập đó cho một tổ chức tài chính. Bằng cách xây dựng kiến thức tài chính xung quanh các khái niệm tài chính phổ biến và các khái niệm liên quan đến blockchain, chúng tôi có thể truyền cảm hứng khiến người dân tin tưởng hơn vào các tổ chức tài chính như một trụ cột chính để thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử một cách chính thống.

Sự an toàn

Niềm tin mà sự giáo dục đem lại còn nhiều hơn niềm tin mà người dân ở đây đặt vào các tổ chức tài chính. Điều đó cũng khiến bạn tin rằng: Khi người ta không tin vào các tổ chức hay công cụ tài chính nào mà họ đang tương tác, những cá nhân đó có nhiều khả năng đưa ra các quyết định tài chính rủi ro hơn. Và họ cũng biết điều đó. Giáo dục có thể đóng vai trò như một hình thức của mạng lưới an toàn, dạy cho các cá nhân biết những quy định nào được áp dụng và không được áp dụng để bảo vệ họ, để họ có thể hiểu các dịch vụ tài chính phù hợp với các khuôn khổ quy định đó.

Hãy giáo dục nơi cần được giáo dục nhất

Tiền điện tử có tiềm năng thay đổi thế giới và những người hiểu rõ nhất về nó sẽ có lợi thế rất lớn. Biết được sức mạnh mà giáo dục tạo ra, điều quan trọng là tiền điện tử nhắm mục tiêu đến nhóm khách hàng một cách chiến lược để duy trì tình trạng bất bình đẳng vốn đã cố hữu. Các cộng đồng ở xa và chưa được phục vụ, cũng như những người ít được tiếp cận với giáo dục truyền thống, nên đi đầu trong số những người được tiếp cận giáo dục blockchain.

Đối với các cộng đồng vùng sâu vùng xa, chúng ta phải tạo ra các cơ hội giáo dục thông qua thiết bị di động để các cá nhân có thể truy cập tài liệu học tập từ điện thoại của họ mà không cần phải di chuyển quãng đường xa đến thành phố gần nhất.

Đối với những người có trình độ học vấn thấp hơn, chúng ta phải xem xét các tài liệu giáo dục đa phương tiện giúp giảm thiểu nhu cầu đọc viết mà không cần đến kiến thức cơ sở cấp cao.

Đối với phụ nữ, các chương trình cố vấn và mô hình vai trò là chìa khóa để tạo ra sự chào đón và hòa nhập được thiết kế rõ ràng để đưa phụ nữ tham gia vào thế giới tiền điện tử.

Đối với nhóm đến từ mọi nơi trên thế giới, nên tạo tài nguyên giáo dục bằng ngôn ngữ địa phương – tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha ở Mỹ Latinh – để đảm bảo nhiều đối tượng có thể nhất được tiếp cận.

Đối với tất cả những người liên quan, chúng ta phải tránh đặt ra các rào cản tài chính đối với giáo dục – tin tưởng vào lợi ích lâu dài của cơ sở người dùng ngày càng tăng thông qua việc giáo dục miễn phí và dễ tiếp cận.

Công nghệ blockchain và tiền điện tử được xây dựng để phá vỡ cấu trúc quyền lực của tài chính truyền thống. Chúng có tiềm năng cải thiện mạnh mẽ nền tài chính và tự do ở Mỹ Latinh. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi việc áp dụng tiền điện tử đang gia tăng. Tuy nhiên, với việc áp dụng hàng loạt công nghệ mới như vậy, chúng ta phải đối mặt với một nguy cơ mới là bỏ lại những nhóm xã hội dễ bị tổn thương nhất. Giáo dục có thể giải quyết điều này. Giáo dục có thể tạo niềm tin vào công nghệ phát triển nhanh chóng này và truyền đạt kiến thức cho phép các cá nhân tương tác một cách an toàn với những công cụ mới này. Giáo dục có thể phá vỡ chu kỳ loại trừ tài chính.

Nguồn: Cointelegraph.com

bài viết liên quan