Trending

Glassnode: Ordinals và BRC-20 không thay thế các giao dịch BTC thông thường

Các nhà phê bình Ordinals đã sai khi cho rằng chữ khắc – đặc biệt là token BRC-20 – là một dạng tấn công từ chối dịch vụ đối với hoạt động chuyển Bitcoin thông thường, như phân tích on-chain cho thấy.

Theo nhà phân tích hàng đầu James Check của Glassnode, phần lớn không gian block Bitcoin hiện nay vẫn bao gồm các giao dịch tiền tệ thông thường và các chữ khắc “được đưa vào bất kỳ khoảng trống còn lại nào xung quanh các giao dịch chuyển tiền”.

So sánh Ordinals: NFT VS BRC-20

Số liệu của Glassnode cho thấy các chữ khắc chiếm khoảng 50/50 tổng số giao dịch Bitcoin.

Tuy nhiên, chữ khắc thường hiệu quả hơn về không gian block so với giao dịch chuyển tiền. Tuy sử dụng chưa đến 10% kích thước dữ liệu block, chữ khắc tạo ra từ 20% đến 40% tổng phí của mạng.

“Chúng tôi đang tinh chỉnh nhiều giá trị hơn, nhiều phí hơn và nhiều dữ liệu hơn vào cùng một block. Chữ khắc rất tốt cho Bitcoin, chúng trả tiền cho thợ đào đồng thời giúp việc sử dụng không gian hiệu quả hơn”, Check viết trong một bài đăng X vào thứ 4.

Ordinals

Thị phần chữ khắc trong tổng phí giao dịch Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Thực tế này hoàn toàn khác với sự hiểu biết ban đầu của người chơi Bitcoin về Ordinals như một giao thức để ghi các NFT dựa trên hình ảnh có dung lượng cao vào blockchain.

Trong khi điều đó chủ yếu đúng vào đầu năm nay, sự ra đời của tiêu chuẩn token BRC-20 đã dẫn đến “làn sóng thứ hai” của các chữ khắc nhẹ dựa trên văn bản. Những chữ khắc nhẹ hơn nhưng xuất hiện thường xuyên hơn này đã mở rộng đáng kể bộ UTXO của Bitcoin, lấp đầy mempool và khiến phí giao dịch luôn cao hơn.

Một báo cáo của Glassnode vào tháng 9 đã nhấn mạnh sự phổ biến của token BRC-20 có tên SATS. Quá trình khai thác kéo dài hàng tháng của dự án đã thúc đẩy mức tăng 45,5% của 21 triệu Bitcoin UTXO. Đầu tuần, Binance đã thông báo sẽ bắt đầu niêm yết các cặp giao dịch cho SATS.

 Phản đối Ordinals

Báo cáo mô tả các chữ khắc dựa trên văn bản là “chất độn” cho block, tương tự như gói giấy báo mềm được nhồi bên cạnh những món hàng lớn có giá trị trong thùng vận chuyển. Họ mua bất kỳ không gian block nào có sẵn với giá rẻ trong một block ít hoạt động hơn và bản thân chúng sẽ bị thay thế bởi “các khoản chuyển tiền khẩn cấp hơn”.

“Sự phản đối của bạn hoàn toàn mang tính ý thức hệ và chủ quan. May mắn thay, Bitcoin có một bộ quy tắc đồng thuận mang tính khách quan và không đáp lại cảm xúc hoặc giá trị chủ quan”, Check nói với các nhà phê bình Ordinals.

Nhà phát triển Bitcoin Core Luke Dashjr đã nhiều lần gắn nhãn các giao dịch Ordinals là “thư rác” tấn công khai thác một lỗi trong code Bitcoin.

Pool khai thác Bitcoin mới ra mắt của anh ấy, OCEAN, đã lọc các chữ khắc từ giao dịch mà nó xử lý để “đóng góp vào block chứa đầy các giao dịch thực sự”.

bài viết liên quan