Trending

Nhà phát triển Bitcoin, Burak, đang xây dựng Brollups, một giải pháp layer-2 để mở rộng khả năng DeFi của Bitcoin.

Brollups sẽ được quản lý bởi các “trình vận hành” được chỉ định, đóng vai trò là nhà cung cấp thanh khoản. Các trình vận hành cũng sẽ duy trì trạng thái của hệ thống bằng cách thường xuyên xâu chuỗi các giao dịch Bitcoin.

Theo Burak, các giao dịch được thực hiện trên Máy ảo Bitcoin (BVM) không cần token mới hoặc các đợt hard fork đột phá. Burak giải thích rằng Brollups sẽ tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có của Bitcoin.

Brollups, hiện đang trong giai đoạn thiết kế, đã nhận được lời khen ngợi từ cộng đồng Bitcoin vì tập trung chiến lược vào sự tích hợp tự nhiên. Nhà phát triển cho biết Brollups sẽ hỗ trợ hầu hết các ứng dụng DeFi trên Bitcoin khi nó ra mắt.

Burak từng tiến hành exploit Lightning Network

Việc hacker exploit lỗ hổng của Lightning Network vào tháng 10/2022 đã gây chấn động cộng đồng Bitcoin. Ông đã hoàn thành điều này với giao dịch Taproot đa chữ ký 998/999 duy nhất. Mặc dù các quy tắc giao thức Bitcoin xác định giao dịch là hợp lệ, một lỗ hổng đã được phát hiện trong cách mà một số node của Lightning Network xử lý thông tin.

Do đó, giao dịch của Burak đã gây ra tình trạng mất đồng bộ hóa tạm thời trên mạng lưới. Điều này dẫn đến bản cập nhật khẩn cấp cho các trình vận hành node trên Lightning Network. Giao dịch vô hại chỉ tốn $5 và không có khoản tiền nào bị đánh cắp. Burak đã công bố việc exploit trên X.

Tuy nhiên, các bên liên quan trong ngành đều đồng ý rằng sự cố này có thể là hậu quả không lường trước được của quá trình nâng cấp Taproot gần đây. Điều quan trọng là vụ việc nêu bật sự cần thiết phải liên tục thử nghiệm và bảo trì các hệ thống mạnh mẽ như Lightning Network.

Do đó, Burak đã đưa ra giải pháp – Brollups. Đó là giải pháp mà ông cho rằng có thể tích hợp hoàn hảo với mạng lưới Bitcoin hiện có.

Burak thảo luận chi tiết về Brollups

Theo hacker Bitcoin, một trong những đặc điểm không thể tránh khỏi nhất của các giải pháp rollup (ZK và Optimism) là yêu cầu tối thiểu về niềm tin.

Burak giải thích: “Ít nhất một trong những người tham gia hệ thống phải trung thực để duy trì tính bảo mật và độ tin cậy. Đồng thời ngăn chặn việc exploit hệ thống của những tác nhân độc hại”. Ông nói thêm rằng những nguyên tắc này cũng được áp dụng cho Brollups.

Hacker Bitcoin tuyên bố Brollups sẽ giữ cho các giao dịch hiệu quả và gọn gàng. Ông giải thích rằng các giao dịch, được gọi là “entries”. Nó có thể tương tác với các hợp đồng thông minh hiện có. Hoặc nó tạo ra các hợp đồng mới. Theo ông, các entries được lưu trữ bằng cấu trúc mã hóa đặc biệt. Nó có gói dữ liệu theo từng bit một chặt chẽ với nhau.

“Tải trọng được chia thành các khối 520 byte và được lưu trữ trực tiếp trong witness”.

Theo hacker Bitcoin, Brollups kết hợp chữ ký từ nhiều mục thành một chữ ký duy nhất. Nó được sử dụng để xác minh tính hợp lệ của một loạt giao dịch cùng một lúc. Điều này sẽ giúp cải thiện tốc độ xử lý, đồng thời giảm dấu chân dữ liệu.

Burak kết luận rằng “phiên ký entries” diễn ra với sự cộng tác của trình vận hành Brollups. Nó tổng hợp các phần dữ liệu cụ thể để đảm bảo xác minh chính xác các entries. Điều đó sẽ thực hiện trước khi chúng được thêm vào hệ thống.

 

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan