Trending

Injective là gì?

Injective (INJ) là một nền tảng giao dịch phi tập trung được xây dựng trên blockchain Ethereum và Cosmos SDK, Bộ Phát Triển Phần Mềm Cosmos. Trên nền tảng này, người dùng có thể giao dịch các công cụ tài chính khác nhau, bao gồm cổ phiếu, hợp đồng tương lai và quyền chọn, trên toàn cầu mà không cần trung gian trung ương. Điều này có nghĩa là người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình.

Điều làm cho Injective khác biệt so với các nền tảng giao dịch phi tập trung khác là khả năng giao dịch không biên giới, không bị giới hạn bởi các thị trường tài chính và sàn giao dịch truyền thống. Giao thức sử dụng sổ lệnh phi tập trung, có nghĩa là mỗi giao dịch diễn ra trực tiếp giữa các bên liên quan. Điều này cho phép các nhà đầu tư giao dịch theo thời gian thực với độ trễ tối thiểu và chi phí thấp hơn.

Nhờ thiết kế công nghệ tiên tiến được gọi là “Tendermint Core,” nền tảng Injective có thể đạt được tốc độ giao dịch cao với bảo mật mạnh mẽ. Nền tảng có mã thông báo gốc riêng, mã thông báo INJ, được sử dụng như phương thức thanh toán chính trên nền tảng và để khuyến khích người dùng tham gia vào mạng lưới và đóng góp cho giao thức.

Injective hoạt động như thế nào?

Injective cung cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập vào một loạt các công cụ tài chính và cơ hội giao dịch mà không có các hạn chế như trong thị trường tài chính và sàn giao dịch truyền thống. Sổ lệnh phi tập trung cho phép các giao dịch trực tiếp giữa các bên mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba, trong khi Tendermint Core đảm bảo tốc độ giao dịch cao và bảo mật nâng cao. Người dùng có thể tham gia vào việc quản trị giao thức, cho phép họ có tiếng nói trong các quyết định quan trọng về tương lai của nền tảng. Tổng thể, Injective mang đến một nền tảng hấp dẫn cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm một sự thay thế phi tập trung cho các thị trường tài chính và sàn giao dịch truyền thống.

Công nghệ đằng sau INJ

INJ được xây dựng trên một triển khai tùy chỉnh của Cosmos SDK. Đây là một khung linh hoạt cho việc phát triển dApp cho phép các nhà phát triển thêm các tính năng mới. Họ sẽ điều chỉnh nền tảng theo nhu cầu người dùng.

Tại cốt lõi của nền tảng là Injective Chain. Đây là một blockchain Proof-of-Stake do Tendermint cung cấp được thiết kế để cho phép các giao dịch tài chính nhanh chóng và an toàn. Nó sử dụng một cơ chế đồng thuận lai kết hợp Proof-of-Stake và Khả Năng Chịu Lỗi Byzantine của Tendermint để đảm bảo độ tin cậy.

Injective đảm bảo an ninh nền tảng thông qua phân quyền rộng rãi. Nó được chia thành các lớp, bao gồm giao dịch, phối hợp, và quản trị, mỗi lớp có các chức năng cụ thể, có thể nâng cấp và bảo trì độc lập:

 • Lớp giao dịch hỗ trợ các giao dịch và quản lý các cặp giao dịch với mô hình sổ lệnh hiệu quả.
 • Lớp phối hợp giám sát giao dịch trên các cấp độ khác nhau. Nó sẽ hỗ trợ liên lạc giữa các thành phần của nền tảng.
 • Lớp quản trị quản lý các mã thông báo INJ và quyết định về các khía cạnh quan trọng của nền tảng. Chủ sở hữu INJ tham gia vào các thay đổi giao thức và định hình tương lai của nền tảng.

Hệ sinh thái Injective

Hệ sinh thái Injective bao gồm nhiều thành phần khác nhau phối hợp để hỗ trợ nền tảng. Những thành phần này là gì?

 • Injective Chain: Cốt lõi của nền tảng và là blockchain cho phép xây dựng và chạy các ứng dụng DeFi. Injective Chain là một giải pháp layer-2 được thiết kế để cung cấp thông lượng cao. Nó cũng có chi phí giao dịch thấp. Nó sử dụng thuật toán đồng thuận Tendermint và hỗ trợ Máy Ảo Ethereum (EVM).
 • Injective Exchange: Nền tảng giao dịch được xây dựng trên Injective Chain. Nó cung cấp giao dịch nhanh và phi tập trung của các tài sản khác nhau, bao gồm tiền điện tử, cổ phiếu, hợp đồng tương lai và quyền chọn.
 • Injective Futures: Một phần của Injective Exchange cung cấp các hợp đồng tương lai cho nhiều loại tài sản khác nhau. Người dùng có thể thực hiện các vị thế dài và ngắn và tạo thu nhập bằng cách suy đoán về biến động giá trong tương lai.
 • Injective Markets: Một thành phần của Injective Exchange cung cấp các thị trường cho việc giao dịch các tài sản. Nó bao gồm tiền điện tử, cổ phiếu và các công cụ tài chính khác.
 • Injective Liquidity Mining: Một chương trình cho phép người dùng kiếm mã thông báo INJ bằng cách cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch cụ thể trên nền tảng. Nó khuyến khích việc cung cấp thanh khoản và giúp tăng thanh khoản của nền tảng.
 • Injective Hub: Một trung tâm cho các nhà phát triển giúp dễ dàng xây dựng các ứng dụng trên Injective Chain. Hub cung cấp các công cụ, tài liệu và hỗ trợ cho các nhà phát triển muốn xây dựng dApp trên nền tảng.

Ưu điểm và nhược điểm của Injective 

Ưu điểm của Injective

Tại sao các nhà đầu tư chọn Injective?

 • Nền tảng thân thiện với nhà phát triển
 • Tùy chọn thu nhập thụ động
 • Tập trung vào các ứng dụng DeFi liên chuỗi
 • Chi phí giao dịch thấp
 • Truy cập vào các thị trường trước đây không thể tiếp cận được

Nhược điểm của Injective

Những nhược điểm của INJ mà các nhà đầu tư nên cân nhắc là gì?

 • Số lượng validator trên mạng lưới thấp
 • Áp lực cạnh tranh cao trong thị trường DeFi
 • Biến động trong giá token

INJ token là gì?

Token gốc của Injective Protocol, INJ, đóng vai trò vừa là token tiện ích vừa là token quản trị. Nó rất quan trọng đối với việc quản trị, thế chấp các sản phẩm phái sinh, bảo mật giao thức, khuyến khích nhà tạo lập thị trường và nhà trung gian, và thu hút giá trị từ phí giao dịch, cùng nhiều yếu tố khác.

 • Quản trị: Sử dụng khung DAO, INJ token có thể được sử dụng để quản lý nhiều thành phần của chuỗi bên Injective. Ví dụ như giao thức hợp đồng tương lai, cài đặt sàn giao dịch và nâng cấp giao thức.
 • Phí giao dịch: Sau khi phân phối phần thưởng cho nhà trung gian, phí giao dịch sẽ được đưa vào sự kiện mua lại và đốt trên chuỗi để tạo giá trị cho INJ.
 • Thế chấp cho phái sinh: Các thị trường phái sinh sẽ sử dụng INJ làm tài sản thế chấp. Thay vì chỉ sử dụng stablecoin. Người nắm giữ INJ token có thể kiếm lãi trên INJ của họ. Bằng cách staking vào các quỹ bảo hiểm.
 • Bảo mật cho Proof-of-Stake của Tendermint: Đồng thuận PoS dựa trên Tendermint đảm bảo cho Injective Protocol. Hệ sinh thái bồi thường cho các node staking khi tham gia vào đồng thuận mạng. Phương pháp này làm tăng cung cấp INJ token, bắt đầu từ 7% mỗi năm. Nó sẽ giảm xuống 2% theo thời gian.
 • Khuyến khích nhà tạo lập thị trường: Sàn giao dịch phi tập trung Injective tính phí 0,1% cho nhà tạo lập và 0,2% cho người mua. Nhà tạo lập thị trường giúp xây dựng tính thanh khoản trên nền tảng giao dịch DEX sẽ được giảm phí.

Ai Là nhà sáng lập của Injective Labs?

Injective Labs là công ty nghiên cứu và phát triển đầu tiên bắt đầu đóng góp vào Injective.

Eric Chen là đồng sáng lập của Injective Labs. Trước khi sáng lập Injective, anh làm việc như một nhà nghiên cứu mật mã học. Đồng thời anh cũng là nhà giao dịch tại một quỹ tiền điện tử lớn. Đây là nơi anh dẫn đầu các nỗ lực giao dịch trung lập thị trường đổi mới trong không gian blockchain. Anh cũng đang đầu tư vào các công ty nổi bật như 0x, ChainLink và Cosmos. Chen có kiến thức rộng về các giao thức blockchain và tài chính truyền thống. Anh cũng có hiểu biết sâu sắc về cả các giao thức và cộng đồng blockchain của cả thế giới.

Albert Chon là Giám đốc Công nghệ (CTO) của Injective Labs. Anh tốt nghiệp với bằng Cử nhân và Thạc sĩ khoa học máy tính từ Đại học Stanford. Anh từng là kỹ sư phát triển phần mềm tại Amazon. Anh được biết đến với việc tiên phong một tiêu chuẩn Ethereum mới. Nó đang được sử dụng bởi một số dự án lớn ngày nay. Anh cũng đang là đồng sáng lập Injective Labs cùng với Eric Chen.

Kết luận

Injective đại diện cho một bước tiến đáng kể trong thế giới tài chính Web3. Nó có trọng tâm là đổi mới không cần phép và chống kiểm duyệt. Cách tiếp cận độc đáo của nó đối với các ứng dụng phi tập trung, kết hợp với sự nhấn mạnh vào tính tương tác và khả năng mở rộng, đã thu hút sự chú ý của cả nhà giao dịch và nhà phát triển. Ngoài ra, các công cụ và cơ sở hạ tầng dễ học mà Injective cung cấp giúp việc xây dựng trong DeFi trở nên dễ dàng hơn và tiếp cận hơn.

Khi không gian tiếp tục phát triển, Injective vẫn ở vị trí hàng đầu. Nó cung cấp các giải pháp đổi mới giúp người dùng và nhà phát triển đa dạng hóa tài chính. Với đội ngũ tận tâm và cộng đồng đam mê. Injective được định vị tốt để tiếp tục tạo ra làn sóng trong cảnh quan DeFi. Nó cung cấp hệ sinh thái tài chính phi tập trung và bao trùm cho tất cả mọi người.

Thông tin thêm

Với hơn 100 dự án và hơn 350.000 thành viên cộng đồng trên toàn cầu. Không có gì ngạc nhiên khi Injective được hỗ trợ bởi những nhà đổi mới và nhà đầu tư web3. Ví dụ như Binance, Pantera Capital, Jump Crypto và Mark Cuban.

Sự kết hợp giữa công nghệ, tính linh hoạt và tầm nhìn đang định hình ứng dụng phi tập trung. Với tác động của nó lên ngành công nghiệp có khả năng được cảm nhận trong nhiều năm tới.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan