Trending

Trong bối cảnh cam kết ngoại giao đáng chú ý giữa Hoa Kỳ và Iraq, những tuyên bố gần đây của Phó Thủ tướng Iraq Muhammad Ali Tamim đã làm dấy lên suy đoán trong cộng đồng Bitcoin về khả năng Iraq tham gia khai thác BTC ở cấp quốc gia.

Iraq bắt đầu khai thác Bitcoin?

Trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Phó Thủ tướng Tamim đã thảo luận về một loạt sáng kiến ​​nhằm hiện đại hóa ngành năng lượng của Iraq và đa dạng hóa nền kinh tế. Trong số các chủ đề được đề cập là việc sử dụng các công nghệ mới để thu khí đốt (flare gas) – một phụ phẩm của quá trình khai thác dầu thường bị đốt cháy và lãng phí.

Việc thu khí đốt là một điểm đáng quan tâm đối với cộng đồng Bitcoin, vì lượng khí dư thừa này có thể được chuyển đổi thành điện năng và được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động khai thác. Quá trình này không chỉ cung cấp giải pháp khả thi về mặt kinh tế cho vấn đề rác thải mà còn phù hợp với nỗ lực toàn cầu nhằm giảm ô nhiễm môi trường – một vấn đề được Tamim nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình.

“Chính phủ Iraq đang nỗ lực vì sự thịnh vượng của người dân Iraq, đồng thời trả các khoản nợ của đất nước, đặc biệt là khi liên quan đến các giai đoạn khác nhau của ngành năng lượng và sử dụng các công nghệ mới cũng như hiện đại hóa ngành năng lượng để giảm thiểu ô nhiễm. Chính phủ đang mở rộng quan hệ đối tác và tiến hành các thỏa thuận để có thể sử dụng các công nghệ để thu khí đốt,” Tamim tuyên bố, nhấn mạnh sự chuyển đổi sang các giải pháp năng lượng sáng tạo và bền vững.

Iraq bắt đầu khai thác Bitcoin cấp quốc gia?

Tiềm năng từ khai thác bitcoin

Sự phát triển này đã khiến Joe Kerr, một chuyên gia Bitcoin nổi tiếng trên X với tên @Boomstick44, cho rằng Iraq có thể đang hướng tới việc áp dụng khai thác BTC trên quy mô lớn. Kerr trích dẫn tuyên bố của Tamim và coi đó là bằng chứng cho thấy tiềm năng khai thác BTC trong khi quan chức Iraq đang cố gắng tránh sử dụng từ này.

Ngoài những lợi ích kinh tế và môi trường tiềm tàng, Phó Thủ tướng Tamim cũng đề cập đến việc tăng cường du lịch, theo một vở kịch tương tự như El Salvador, nơi đã tích hợp Bitcoin vào nền kinh tế của mình, nâng cao sức hấp dẫn đối với khán giả toàn cầu quan tâm đến BTC.

Việc El Salvador chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp thực sự đã thu hút sự quan tâm đến lĩnh vực du lịch trong nước, gợi ý một con đường tiềm năng để Iraq liên kết đổi mới công nghệ với đa dạng hóa kinh tế.

Mặc dù hiện chưa có xác nhận chính thức từ chính phủ Iraq về việc bắt đầu hoạt động khai thác Bitcoin và chỉ là suy đoán thuần túy, nhưng suy luận của Kerr thực sự đáng chú ý và nhấn mạnh xu hướng ngày càng tăng của các quốc gia tận dụng BTC để giải quyết những thách thức về kinh tế và môi trường.

Cho đến nay, đã có 6 quốc gia chính thức khai thác Bitcoin ở cấp quốc gia, bao gồm El Salvador, Vương quốc Bhutan, Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman và Ethiopia.

bài viết liên quan