Trending

Blockchain layer-2 đã giúp mở rộng quy mô Ethereum, giảm mạnh chi phí giao dịch so với các dự án vận hành trên chính Ethereum.

Nhưng bất chấp những thành công đó, layer-2 đã gặp vấn đề mới gọi là phân mảnh thanh khoản, sự phân chia vốn trên nhiều blockchain riêng biệt.

Chi tiết

Các pool vốn nhỏ hơn, không được kết nối, sẽ dễ dàng trở nên biến động. Có nghĩa là người dùng sẽ nhận mức giá “khá tệ” cho các giao dịch của họ.

ZkLink là dự án hoạt động nhằm giải quyết sự phân mảnh thanh khoản trên Ethereum. Nó đã tạo ra mạng lưới layer-3, zkLink Nova, được kết nối với 8 dự án Ethereum layer-2.

zkLink đã ra mắt MergeToken trên Nova, đây là hợp đồng thông minh hợp nhất các tài sản. Nó được bắc cầu từ layer-2 đến Nova, thành một token duy nhất có giá trị tương đương.

Vince Yang, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của zkLink cho biết: “Dự án đang đặt tiền lệ cho phương pháp mà chúng tôi hy vọng sẽ được áp dụng rộng rãi hơn để giúp cho môi trường giao dịch web3 trở nên thân thiện hơn”.

Trước layer-2, cũng như các blockchain khác như Solana, Ethereum đã chiếm phần lớn hoạt động on-chain. Nó có tổng tài sản tiền gửi DeFi chạm mốc 102 tỷ USD vào năm 2021.

Tính thanh khoản của Ethereum được trải rộng trên nhiều blockchain layer-2 | Nguồn: DeFiLlama

Nhưng trong những năm gần đây, hoạt động on-chain ngày càng chuyển sang layer-2. Nó có các mạng lưới riêng biệt được xây dựng trên Ethereum cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn. Phần lớn nguồn vốn khổng lồ của Ethereum, đã chảy sang các nền tảng layer-2 như Arbitrum, Optimism và Base.

Kế hoạch

MergeToken ban đầu sẽ hợp nhất các phiên bản của stablecoin USDC, USDT và DAI. Sau đó là các token staking thanh khoản Wrapped Bitcoin và Ethereum trong tương lai.

Hy vọng rằng, bằng cách thống nhất tính thanh khoản phân tán của Ethereum trên layer-3, zkLink có thể tăng hiệu quả sử dụng vốn trong hệ sinh thái Ethereum. Đồng thời cung cấp trải nghiệm người dùng cũng như giá giao dịch tốt hơn.

Tuy nhiên, vẫn có rủi ro tồn tại. Để kế hoạch của zkLink hoạt động, người dùng phải kết nối tài sản của họ từ các blockchain layer-2 khác với Nova. Sau đó họ sẽ khóa chúng trong một hợp đồng thông minh được kiểm soát bởi ví đa chữ ký (multi-signature). Hoặc là ví tiền điện tử yêu cầu nhiều khóa riêng giống như mật khẩu để gửi giao dịch.

Hệ thống này tạo ra khối tài sản tập trung cực lớn có thể trở thành mục tiêu của hacker. Vào năm 2022, cầu nối Ronin, cũng chứa tài sản trong ví đa chữ ký, đã bị hack với số tiền 624 triệu USD sau khi các khóa riêng bị xâm phạm.

Giải quyết các mối lo ngại về bảo mật

Yang cho biết rằng, có 3 lỗ hổng bên ngoài mà zkLink cố gắng bảo vệ người dùng của mình khỏi chúng bao gồm: rủi ro hợp đồng cầu nối, rủi ro hợp đồng thông minh MergeToken và rủi ro quản trị.

Cả hợp đồng cầu nối và hợp đồng MergeToken đều khóa tài sản ở những nơi duy nhất. Điều này giống như kho tiền ngân hàng chứa đầy vàng miếng. Những hợp đồng thông minh chứa lượng tiền điện tử trị giá hàng triệu USD này cũng trở thành mục tiêu sinh lợi của hacker.

Hacker đã từng sử dụng các kỹ thuật kỹ thuật xã hội để đánh cắp khóa riêng kiểm soát hợp đồng thông minh. Trong khi những kẻ khác sử dụng cách exploit đoạn code để lừa các hợp đồng cung cấp nội dung cho chúng.

Yang lưu ý, các hợp đồng của zkLink đã được kiểm toán bởi các đối tác bảo mật của nó là ABDK và Secure3.

Ông cũng nói rằng, ví đa chữ ký kiểm soát hợp đồng thông minh MergeToken được gắn với ủy ban quản trị gồm 12 dự án. Nó được tổ chức tách biệt với zkLink, như nhà tạo lập thị trường Wintermute và công ty Ascensive Assets. Nhiệm vụ là sẽ giám sát tất cả các đề xuất sáp nhập hiện tại và tương lai.

ZkLink cho biết việc nâng cấp hợp đồng thông minh MergeToken cần có 2/3 phiếu bầu từ các thành viên ủy ban. Việc nâng cấp cũng sẽ chỉ được thực hiện sau khoảng thời gian 7 ngày. Nó sẽ giúp ủy ban và người dùng có thời gian xem xét các thay đổi đối với hợp đồng.

Khắc phục sự phân mảnh thanh khoản

Một số token nhất định, chẳng hạn như stablecoin USDC của Circle. Nó không phải lúc nào cũng có giá trị bằng nhau trên các layer-2 khác nhau. Khi người dùng gửi USDC đến Nova. Nó được biểu thị dưới dạng một tài sản khác.

ZkLink Nova cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn bằng cách sử dụng zero-proof-knowledge. Đó là công nghệ làm nền tảng cho các mạng lưới layer-2 như zkSync và Starknet. Nó sẽ giúp tái hợp giữa một số phiên bản khác nhau của cùng một loại tài sản.

Nhưng lợi ích của việc tổng hợp thanh khoản chỉ những người dùng Nova mới tiếp cận được, Yang nói.

“MergeToken là chức năng duy nhất của Nova và các dApp được xây dựng trên Nova có thể truy cập vào pool thanh khoản tổng hợp”.

Người dùng DeFi sẽ phải xem xét các dự án khác. Chẳng hạn như cầu nối cross-chain và các dự án như Wormhole, Axelar và LayerZero để phá bỏ rào cản giữa các blockchain riêng biệt.

Hiện tại, zkLink cung cấp một trong những giải pháp khả dụng đầu tiên cho sự phân mảnh thanh khoản. Nó sẽ giúp người dùng và nhà phát triển có thể bắt đầu thử nghiệm.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan