Trending

Dự án liquid staking Lido và quỹ đầu tư Paradigm được đưa tin là đang đầu tư vào giao thức Symbiotic trong mảng restaking, thách thức vị thế thống trị của EigenLayer.

Chi tiết

Theo CoinDesk, các nhà đồng sáng lập của giao thức DeFi Lido cùng quỹ đầu tư hàng đầu ngành tiền mã hóa là Paradigm đang cấp vốn và xây dựng một dự án mới trong mảng restaking có tên Symbiotic. Mục đích của họ là cạnh tranh với EigenLayer.

Nguồn tin nội bộ của CoinDesk cho thấy Symbiotic sẽ cho phép người dùng restake đồng token liquid staking stETH của Lido cũng những tài sản khác mà chưa được EigenLayer hỗ trợ. Tài liệu được rò rỉ mô tả:

“Symbiotic là một giao thức cho phép người sử dụng tự do restaking, với cơ chế linh hoạt để giúp các mạng lưới phi tập trung chia sẻ node và các bên cung cấp dịch vụ an ninh blockchain [thông qua staking].”

Lượng tài sản mang đi restaking trên Symbiotic sau đó có thể được sử dụng bởi các đơn vị AVS. Chúng bao gồm layer-2 rollups, nền tảng hạ tầng blockchain hay oracle. Được sử dụng để đảm bảo tính an ninh cho giao thức của mình. Tương tự như cách EigenLayer đang hoạt động.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa cả hai là việc Symbiotic có thể hỗ trợ đa dạng các token ERC-20 trên Ethereum. Thay vì chỉ giới hạn với ETH và các phiên bản liquid staking ETH như EigenLayer.

Mô tả cơ chế thế chấp token ERC-20 để tham gia restaking trên Symbiotic. Nguồn: CoinDesk

CoinDesk cũng khẳng định nhiều dự án đang xây dựng AVS trên EigenLayer đã bắt đầu liên hệ và bày tỏ mong muốn tích hợp với Symbiotic, cũng như những giao thức liquid restaking lớn như ether.fi và Renzo.

Mặc dù vậy, Symbiotic vẫn đang ở giai đoạn phát triển sơ khai. Hện chưa có quá nhiều thông tin về dự án restaking mới này.

Khái quát

Lido là dự án DeFi lớn nhất ngành tiền mã hóa. Kể từ khi ra mắt vào năm 2021 với mô hình cho phép người dùng khóa ETH để tham gia staking, nhưng vẫn được nhận lại token chứng nhận stETH để tiếp tục sử dụng trong ngành DeFi, Lido đã thu hút được một lượng lớn tiền gửi. Giá trị TVL ở thời điểm thực hiện bài viết của nó là 27 tỷ USD.

Các dự án DeFi có TVL lớn nhất thị trường tiền mã hóa. Nguồn: DefiLlama (15/05/2024)

Tuy nhiên, vị thế của giao thức liquid staking này trong giai đoạn 2023 – 2024 đã bị thách thức. Nó tới từ sự xuất hiện của EigenLayer và mô hình restaking. Chúng cho phép người dùng khóa ETH, stETH cùng các token liquid staking khác. Nhằm cung cấp khả năng bảo mật cho những dự án bên ngoài Ethereum. Dù chỉ mới bắt đầu đẩy mạnh hoạt động vào cuối năm ngoái, thế nhưng giờ đây EigenLayer đã trở thành dự án có TVL lớn thứ hai ngành DeFi ở mốc 14,3 tỷ USD.

CoinDesk cũng tiết lộ thông tin về việc lý do Paradigm tham gia đầu tư vào Symbiotic. Tất cả bởi trước đó quỹ đã từng ngỏ lời rót vốn cho EigenLayer, song bị dự án từ chối để có thể nhận đầu tư từ quỹ đối thủ là a16z.

Xu hướng restaking đang ngày càng nhận được sự chú ý đặc biệt trong ngành tiền mã hóa. Đặc biệt với các dự án thường có hậu thuẫn từ những tổ chức dẫn dắt thị trường. Có nhiều giao thức restaking bên cạnh EigenLayer – a16z, Symbiotic – Lido & Paradigm. Một trong số đó nổi lên trong thời gian qua chính là Karak. Với sàn Coinbase là một trong những đơn vị đầu tư chủ chốt.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan