Trending

Lĩnh vực DeFi và game Web3 thống trị ngành công nghiệp blockchain trong Q1 2024. Sau ba tháng đầu năm 2024 khởi sắc được kích hoạt bởi sự ra mắt của các quỹ Bitcoin ETF giao ngay ở Hoa Kỳ thúc đẩy Bitcoin đạt đỉnh mới gần 74.000 USD, DeFi được đánh giá là lĩnh vực thống trị không gian, vượt qua stablecoin và kết thúc quý đầu tiên với khoảng 7 triệu giao dịch hàng ngày.

Chi tiết về DeFi

Tất cả các danh mục DeFi chính, bao gồm Staking thanh khoản, Cho vay, Cầu nối, Lợi suất và Phái sinh, đều chứng kiến tổng giá trị bị khóa (TVL) tăng gấp hai đến ba lần trong quý 1 năm 2024.

Quý đầu tiên đánh dấu sự khởi đầu “Mùa hè DeFi 2”, ghi nhận mức tăng ngoạn mục 291% trong hoạt động người dùng so với quý trước đó. Sự hồi sinh này đã khơi dậy tâm lý lạc quan và sự thay đổi chiến lược trong bối cảnh DeFi. Nó đã bất chấp những thách thức pháp lý từ SEC Hoa Kỳ.

 

 

Nguồn: Artemis/QuickNode

Chi tiết về game Web3

Lĩnh vực game Web3 không chỉ vượt qua stablecoin về khối lượng giao dịch mà còn trở thành danh mục phát triển nhanh nhất. Nó đã chứng kiến ​​số lượng địa chỉ hoạt động tăng 155% trong quý. ĐIều này cho thấy mức độ tương tác của người chơi đã tăng lên đáng kể. Đó cũng là minh chứng cho khả năng thu hút cũng như giữ chân người chơi của Web3.

Tuy nhiên, stablecoin là lĩnh vực hoạt động tích cực nhất trong năm quý liên tiếp. Nó có hơn 41% hoạt động liên quan đến các địa chỉ tương tác với các tài sản đó. Các yếu tố góp phần vào sự gia tăng này bao gồm việc phê duyệt và niêm yết các quỹ Bitcoin ETF giao ngay (ETF), sự kiện halving Bitcoin sắp tới trong tháng này, một “cuộc di cư” khỏi các loại tiền tệ fiat siêu lạm phát và sự hồi sinh của DeFi.

Nguồn: Artemis/QuickNode

Các blockchain layer 2 cũng đã chứng kiến ​​​​mức tăng trưởng đáng chú ý. Ví dụ như TVL của các nền tảng như Arbitrum và Base đã tăng gấp đôi. Điều này cho thấy cộng đồng vẫn đang vô cùng quan tâm đến việc mở rộng thanh khoản on-chain.

Các nền tảng xã hội phi tập trung, tuy có quy mô nhỏ hơn, nhưng đã đạt mức tăng trưởng 425% về số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày trong quý. Từ đó trao cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu cá nhân. Cũng như nó đã đóng góp vào thành công của nền tảng.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan