Trending

Vào tối 08/07, MakerDAO đã chính thức thông qua đề xuất LitePSM, giúp giảm thiểu rủi ro lưu ký lượng USDC đang bảo chứng cho stablecoin DAI của dự án.

Chi tiết

Sau khi thông qua vào ngày 08/07, theo những quy định về thời gian trì hoãn triển khai là 30 giờ, MakerDAO sẽ chính thức dịch chuyển lượng USDC bảo chứng sang cơ chế LitePSM vào ngày 11/07.

Peg Stability Module (PSM) là cơ chế hoán đổi tỷ lệ 1:1 giữa DAI và USDC. Đây là cơ chế khuyến khích người dùng mua lại DAI khi có chênh lệch tỷ giá. Nó giúp stablecoin này ổn định và neo 1:1 với USD.

Tuy nhiên, trước đây lượng USDC được dự trữ trong danh mục PSM sẽ được lưu ký bởi một bên thứ ba (cụ thể là Coinbase Custody). Bên cạnh đó, theo chương trình khuyến khích của Coinbase Prime thì lượng USDC trên cũng mang lại lượng lợi tức đáng kể cho MakerDAO. Dù vậy, rủi ro về việc phải phụ thuộc vào một đơn vị lưu ký và những vấn đề liên quan đến pháp lý khiến MakerDAO lựa chọn hướng đi đưa PSM lên nền tảng on-chain với tên gọi LitePSM.

Cơ chế LitePSM sẽ cho phép USDC được lưu trữ ở Coinbase Web3 Wallet (W3W). Cơ chế mới cũng sẽ giúp tối ưu hơn về mặt phí gas (nhờ việc mint trước một lượng DAI để khoá trong ví) so với giải pháp PSM-USDC-A trước đó (vốn burn và mint DAI tuỳ theo từng nhu cầu swap cụ thể).

Thông tin thêm

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của quá trình dịch chuyển USDC. Từ nơi lưu trữ cũ sang LitePSM sẽ diễn ra vào ngày 11/07. Tổng cộng sẽ có 3 giai đoạn dịch chuyển. Ước tính sẽ tốn khoảng 2 tháng để quá trình dịch chuyển trên hoàn thành.

Khi quá trình này hoàn thiện, MakerDAO có thể giảm thiểu rủi ro phụ thuộc vào đơn vị lưu ký. Đó là Coinbase Custody cho hạng mục bảo chứng USDC của mình. Trước đó vào tháng 11/2023, MakerDAO đã từng phải rút khẩn cấp 250 triệu USDC từ Coinbase Custody để bơm vào bể thanh khoản PSM. Bước đi này ở thời điểm đó nhằm giảm áp lực thanh khoản lên DAI. Khi nhu cầu swap sang các stablecoin khác tăng vọt.

Cũng liên quan đến MakerDAO thì mới đây giao thức này đã vướng vào những tranh cãi với Aave. Một lần nữa xoay quanh câu chuyện phân chia lợi nhuận từ DAI và giao thức Spark Protocol. Đây là một nhánh lending của MakerDAO.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan