Trending

1. Metaverse là gì?

Metaverse là một thế giới ảo được tạo nên từ mạng Internet và các công cụ hỗ trợ thực tế ảo tăng cường (như VR, AR hoặc các dụng cụ khác), nhằm giúp người dùng có được những trải nghiệm chân thật nhất.

Hiểu theo cách đơn giản thì ở Metaverse, bất cứ thứ gì chúng ta có thể tưởng tượng đều có thể tồn tại.

Khi Metaverse phát triển, nó sẽ mở ra không gian trực tuyến tương tác của người dùng đa chiều hơn so với các công nghệ hiện tại. Thay vì chỉ xem nội dung kỹ thuật số, người dùng trong Metaverse sẽ có thể đắm mình trong không gian nơi của thế giới kỹ thuật số ảo.

Bộ phim “Ready Player One” chính là một ví dụ tiêu biểu về Metaverse 

2. Nguồn gốc của Metaverse

Nguồn gốc của Metaverse xuất phát từ nhà văn Neil Stephenson. Trong quyển tiểu thuyết khoa học viễn tưởng xuất bản năm 1992 Snow Crash, Stephenson đã sử dụng thuật ngữ Metaverse để mô tả thiết bị kế thừa thực tế ảo cho Internet. Trong nội dung tiểu thuyết có mô tả thuật ngữ như một thế giới khác mà có thể viết lại hệ thống giá trị, chuẩn mực xã hội và không còn sự cứng nhắc về kinh tế và văn hóa. Với nội dung đầy mới mẻ, tiểu thuyết Snow Crash nhận được sự yêu thích của nhiều doanh nhân nổi tiếng. Không chỉ vậy, trong những năm gần đây, Metaverse lại được cả thế giới quan tâm bởi các doanh nghiệp về công nghệ bắt đầu đổ tiền vào đầu tư.

3. Cấu tạo các lớp trong Metaverse

Metaverse được cấu tạo dựa trên 4 lớp Layer cơ bản:

-Foundation Layer: Nền tảng của tất cả sự kết nối đó là Internet Network.

-Infrastructure Layer: Về cấu tạo cơ bản của Metaverse là các linh kiện phần cứng, nhằm mang lại nhiều trải nghiệm chân thực. Về công nghệ cấu thành nên Metaverse là AI, Blockchain, Big Data,…

-Content Layer: Trên Layer sẽ bao gồm nhiều trò chơi, ứng dụng giúp người dùng có nhiều trải nghiệm thú vị hơn trên thế giới ảo của Metaverse.

-True Metaverse: Layer này là phần cuối cùng của Metaverse, khi 3 Layer dưới phát triển tới một hạn mức nào đó, ta sẽ có được một Metaverse đúng nghĩa.

4. Một số đặc điểm của Metaverse

– Sustainability (Sự bền vững):  Khả năng duy trì và liên tục có những cải tiến về dịch vụ hay hệ sinh thái trong đó.

-Immersion (Tính thực tế): Mục đích của Metaverse là xây dựng một không gian chia sẻ ảo bên ngoài thế giới thực. Vì vậy, nó phải đi kèm với công nghệ VR, AR thậm chí cả công nghệ “giao diện máy tính não”, sở hữu các tính năng chia sẻ ảnh 3 chiều đem lại cảm giác tương tác và nhận dạng theo thời gian thực.

-Openness (Tính mở rộng): Vì là không gian mở được tạo nên từ Internet nên Metaverse cũng cho phép người dùng có thể sáng tạo, tùy ý kết nối hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào nếu muốn. 

-Economic System (Hệ thống kinh tế): Đây là điểm cốt lõi hoàn thiện cho Metaverse. Trong đó, người tham gia có thể dịch chuyển tài sản của mình giữa thế giới thực và Metaverse một cách dễ dàng. Ở đó không chỉ là nơi tích lũy tài sản mà còn giúp nó tăng theo cấp số nhân dưới sự hỗ trợ của công nghệ Blockchain. 

5. Ứng dụng Metaverse trong thế giới thực

-Thể thao và giải trí

Công ty game Unity, Peter Moore là người đứng đầu trực tiếp mảng thể thao và giải trí và gần đây đã ra mắt Unity Miracast. Nền tảng này sẽ phản chiếu các môn thể thao chuyên nghiệp ở chế độ 3D trong thời gian thực. Máy ảnh chụp các vận động viên trên sân và dữ liệu được sử dụng để tạo ra các cặp song sinh kỹ thuật số. Buổi phát sóng 3D đầu tiên là trận đấu giữa hai võ sĩ hỗn hợp được quay trong một đấu trường nhỏ với 106 máy quay. 

Trong thị trường Crypto cũng đang tồn tại khá nhiều game Metaverse như Decentraland, The Sandbox,… Trong các tựa game này, người chơi có thể tạo ra những thế giới của riêng mình, sở hữu tài sản thông qua NFT(NFT là gì?) cũng như trao đổi buôn bán chúng qua Marketplace,…

-Chăm sóc sức khỏe

Tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft cũng cho phép các chuyên gia y tế trên toàn cầu cộng tác hầu như trong các quy trình tiến hành phẫu thuật ở thế kỷ 21. Do đó bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng HoloLens của Microsoft bằng cử chỉ tay và lệnh thoại để hiển thị hình ảnh 3D từ quá trình quét, truy cập dữ liệu của  bệnh nhân và liên hệ với các chuyên gia khác. Điều khiển rảnh tay này là một lợi ích đáng kể của phần cứng đối với các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

-Đào tạo

NASA sử dụng AR và VR trên trạm vũ trụ để điều khiển từ xa robot hoặc hoàn thành nhiệm vụ bảo trì với hỗ trợ AR. Trong một dự án cụ thể, phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng tai nghe Microsoft HoloLens để tiến hành đào tạo ISS và chuẩn bị cho nhiệm vụ trong tương lai. Trong các cuộc thử nghiệm này, một thành viên kiểm soát sứ mệnh trên Trái Đất đã truyền trực tiếp trường nhìn của Kelly qua tai nghe và cũng vẽ các hình ảnh được hiển thị dưới dạng 3D trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

6. Tiềm năng của Metaverse 

Với sự bùng nổ công nghệ, trí tuệ nhân tạo và tiền điện tử trong những năm gần đây đã tạo cho con người động lực để đào sâu vào lĩnh vực Vũ Trụ Thực Tế Ảo.

Hiện nay, để tham gia vào Metaverse, bạn chỉ cần sở hữu một loại tiền mã hóa hay mã thông báo NFT để tham gia vào các trò chơi điện tử và trải nghiệm một phần nhỏ trong thế giới số. Ngoài ra, khi bạn sử dụng công nghệ VR và tăng cường (AR) để bước vào một buổi làm việc từ xa thì có nghĩa là bạn đang tham gia vào cộng đồng Metaverse nào đó. Nhưng nói chung đó mới chỉ là phần nhỏ trong Metaverse.

Nhờ những khả năng ưu việt nên Metaverse đang được nhiều doanh nghiệp và các chuyên gia về thế giới số rất quan tâm, đánh giá cao. Điều đó chứng tỏ khi thế giới ảo Metaverse được hiện thực hóa sẽ có tác động rất lớn đến thế giới thực. Con người không cần phải mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để đến được những nơi họ muốn đến, làm được những điều muốn làm.

7. Những khó khăn là rào cản của Metaverse

Ngoài những tiềm năng đáng được mong chờ trong tương lai thì Metaverse cùng mang lại một số rào cản, chưa đến giai đoạn đi xa hơn vì phần mềm và thiết bị vẫn chưa sẵn sàng. Bên cạnh đó Metaverse còn yêu cầu sức mạnh về mặt tính toán, và cần một nguồn lớn nhân lực kỹ sư, nhà thiết kế, quản trị viên để giữa cho Metaverse có thể hoạt động. Đồng thời Metaverse có thể sẽ được hưởng lợi từ các mạng lưới thành phố thông minh là nền tảng cơ sở hạ tầng điện toán mạnh mẽ.

Trên đây là những thông tin lý thuyết cơ bản để bạn có thể hiểu rõ hơn về bản chất cũng như tiềm năng của Metaverse. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng Metaverse sẽ là thứ thay đổi công nghệ trong tương lai, giống như cách mà Internet thay đổi thế giới 60 năm về trước.

 

bài viết liên quan