Trending

Khi tham gia vào thị trường cryptocurrency dù là người mới hay người cũ thì các bạn chắc cũng đã ít nhất một vài lần nghe mọi người nhắc đến Altcoin season. Mùa Altcoin là gì mà mọi người nhắc đến nó nhiều như vậy ? Liệu mùa Altcoin có thật sự hấp dẫn và đáng mong chờ như mọi người vẫn thường hay nói ? Làm sao để biết mùa Altcoin đang đến và kiếm được lợi nhuận ? Mình sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc về Altcoin season.

Altcoin là gì ?

Đây sẽ là câu hỏi khá phổ biến đối với người mới tham gia vào thị trường. Altcoin là thuật ngữ dùng để chỉ chung những coin/token không phải Bitcoin ( BTC), có thể kể đến như Ethereum (ETH), Solana (SOL), Polkadot (DOT),….

Hiện nay, vốn hóa của BTC khoảng $800B còn tổng vốn hóa của Altcoin là hơn một nghìn tỉ. Các đồng Altcoin thường có giá trị vốn hóa thấp nên đa số các nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới đầu tư vào Altcoin với mong muốn tìm lợi nhuận cao bất chấp rủi ro cao.

Mùa Altcoin- Altcoin season là gì ? 

Altcoin season là khoảng thời gian tăng trưởng mạnh mẽ của các đồng Altcoin, chúng có thể x3,x5 trong 1 ngày thậm chí là x10 trong vài ngày, x100 trong vài tuần. Altcoin season thường kèo dài khoảng 2-5 tháng, trong khoảng thời gian này các nhà đầu tư có thể dễ dàng kiếm được lợi nhuận, thay đổi vị thế trong thời gian ngắn vì vậy đây là thời điểm mà tất cả thị trường đều mong chờ.

Những dấu hiệu nhận biết Altcoin season đang đến

Bitcoin dominance có xu hướng giảm dần

Bitcoin dominance (BTC.D) là tỷ lệ vốn hóa của Bitcoin so với tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử. Ví dụ BTC.D đang ở mức 40%, chỉ số này có thể hiểu là vốn hóa của BTC đang chiếm 40% tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử và vốn hóa Altcoin chiếm 60% tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử. 

Khi BTC.D tăng, chứng tỏ dòng tiền đang chảy về BTC. Nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ BTC nhiều hơn nắm giữ Altcoin nên Altcoin sẽ có xu hướng giảm.

Khi BTC.D giảm, lúc này dòng tiền đang rút ra khỏi BTC. Dòng tiền lúc này có thể chảy vào Altcoin hoặc nằm ở các Stablecoin. Do đó, BTC.D giảm là điều kiện cần để Altcoin season diễn ra.

Altcoin season đầu năm 2021 khi BTC.D giảm từ 63.2% xuống 40.03% (Nguồn: Tradingview)

 

Vốn hóa thị trường giao động không đáng kể hoặc tăng lên

Như đã nói ở trên BTC.D giảm sẽ có trường hợp dòng tiền nằm ở stablecoin hoặc cashout rút ra khỏi thị trường. Lúc này vốn hóa của thị trường giảm, cả BTC và Altcoin đều bị giảm theo. Khi vốn hóa thị trường giao động không đáng kể hoặc tăng lên thì dòng tiền từ BTC hoặc dòng tiền mới sẽ chảy vào Altcoin. Hai yếu tố trên kết hợp cùng xuất hiện thì mới gọi là dấu hiệu của Altcoin season. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết thì “ Mr.Market ” luôn thay đổi để làm cho cuộc chơi thú vị, hấp dẫn hơn nên những dấu hiệu trên chỉ là tương đối, thị trường không bắt buộc phải theo quy luật này.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử 2020-2021 ( Nguồn: Coingecko)

Các dấu hiệu khác

Như các bạn đã chứng kiến thì Altcoin season 2020-2021 vừa rồi rất khác với Altcoin season 2017. Năm 2017, Altcoin season diễn ra thì các Altcoin pump đồng loạt, lần lượt theo thứ tự Altcoin top -> Mid-cap/ Low-cap, mọi người thường nói vui với nhau rằng 2017 nhắm mắt mua còn gì cũng lãi thì cuộc chơi 2020-2021 đã thay đổi, dòng tiền trong Altcoin season chảy theo trend như Defi, IDO, Meme, Gamefi,…., chảy theo các hệ sinh thái BSC -> Solana -> Avalanche ->…. Lúc này, ngoài việc theo dõi BTC.D, Marketcap thì mọi người còn phải theo dõi các trend, các Kols, theo dõi dòng tiền ở các hệ sinh thái để có thể nắm bắt được thời điểm Altcoin season diễn ra.

TVL của hệ sinh thái Solana tăng mạnh, sau đó đã diễn ra Altcoin season của hệ Solana (Nguồn: Defillama)

Rủi ro của mùa Altcoin

Trong mùa Altcoin, các Altcoin pump rất mạnh khiến cho nhiều nhà đầu tư “say máu” với thị trường mà quên mất việc chốt lời, tiền chưa chốt thì chưa phải là tiền của mình. Mùa altcoin thường đi qua rất nhanh, không ai biết bao giờ nó kết thúc vì vậy đã có rất nhiều người thay đổi vị thế lãi thành lỗ hoặc mất hết lãi do không chốt lời. Sau đó là những bài ca “biết thế”, “giá như” được cất lên trên khắp thị trường.

Altcoin season là cơ hội cho những dự án scam mọc lên để lấy tiền những người thiếu hiểu biết, những người vô trách nhiệm với quyết định bản thân vì nghĩ rằng vào sớm sẽ không sao đâu. Dự án scam thì chẳng biết lúc nào là sớm hay muộn, không biết lúc nào tiền của mình bị bay hơi vì vậy các bạn phải nâng cao kiến thức của bản thân để tránh đầu tư vào các dự án scam.

Ngoài ra, một trường hợp rất hay gặp đối với nhiều người trong mùa altcoin nữa đó là nóng vội, “nhảy tàu” sớm. Những người mới, những người thiếu kiến thức thường sẽ bị tâm lý nóng vội khi thấy coin/token người khác bay trong khi con mình ôm không bay dẫn đến những quyết định vội vàng nhảy qua nhảy lại làm hao hụt tài khoản.

Làm gì trong mùa Altcoin ?

Altcoin season diễn ra rất nhanh vì vậy các bạn cần phải có kế hoạch khi nhận thấy dấu hiệu mùa Altcoin sắp bắt đầu.

  • Theo dõi thị trường và đưa ra nhận định sắp tới dòng tiền sẽ chảy vào những mảng nào, hệ sinh thái nào.
  • Rà soát, phân tích những dự án trong mảng, hệ sinh thái đó.
  • Phân bổ danh mục đầu tư vào những dự án tiềm năng mà bạn nhận định dòng tiền sẽ chảy vào.
  • Xác định trước điểm ra, điểm vào, điểm cắt lỗ,… và tuân thủ theo kế hoạch giao dịch đã đặt ra.
  • Sau khi đạt target thì phân bổ vốn qua những Altcoin chưa pump để tối đa hóa lợi nhuận.

Tổng kết 

Mùa Altcoin là khoảng thời gian mà mọi người mong chờ nhất, sôi động nhất của thị trường vì nó có thể giúp tài khoản của bạn x5,x10 hoặc thậm chí là thay đổi vị thế. Hãy tích lũy nâng cao kiến thức và lên kế hoạch cho bản thân để có lợi nhuận tối nhất trong mùa Altcoin và đừng quên chốt lời các bạn nhé ! Đừng để hối tiếc khi mùa Altcoin đi qua. 

Cảm ơn các bạn đã giành thời gian đọc bài chia sẻ của mình !

bài viết liên quan