Trending

Blockchain Stellar, nền tảng thanh toán xuyên biên giới và token hóa, có thể phải hoãn nâng cấp theo kế hoạch để giới thiệu các hợp đồng thông minh giống Ethereum, sau khi phát hiện ra một lỗi trong phần mềm mới.

Stellar Development Foundation (SDF), tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của Stellar Network, đã thông báo vào ngày 25/1 rằng họ tìm thấy một lỗi trong phần mềm Stellar Core v20.1.0 cần thiết để nâng cấp lên “Protocol 20”.
Protocol 20 là một bản cập nhật lớn cho phép Stellar Network hỗ trợ các hợp đồng thông minh “Soroban”, một loại giao dịch mới có thể thực hiện các chức năng và logic phức tạp trên blockchain, tương tự như trên Ethereum.

Theo SDF, lỗi này có khả năng ảnh hưởng đến các ứng dụng cũng như dịch vụ sử dụng hợp đồng thông minh Soroban, khiến chúng hoạt động khác với mong đợi hoặc dự định.

SDF ban đầu quyết định lỗi này gây ra ít rủi ro vì việc nâng cấp sẽ được triển khai dần dần và hợp đồng thông minh Soroban lúc đầu sẽ không được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, sau khi nhận được “phản hồi mạnh mẽ” từ cộng đồng nhà phát triển Stellar, SDF đã thay đổi lập trường và quyết định “vô hiệu hóa” những trình xác thực của chính mình, nghĩa là họ sẽ không bỏ phiếu để kích hoạt Protocol 20 vào ngày dự kiến ban đầu 30/1.

SDF cho biết họ sẽ nỗ lực sửa lỗi và phát hành phiên bản phần mềm mới càng sớm càng tốt, đồng thời sẽ thông báo về dòng thời gian mới cho bản nâng cấp khi sẵn sàng.

SDF cũng làm rõ lỗi này không ảnh hưởng đến tính bảo mật hoặc tính ổn định của mạng Stellar hiện tại. Các ứng dụng và dịch vụ hiện có sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

SDF nói thêm họ tôn trọng quyền tự chủ của những trình xác thực khác trên Stellar Network và vẫn có thể chọn bỏ phiếu cho Protocol 20 vào ngày 30/1, nếu tin tưởng lỗi này sẽ không ảnh hưởng đến họ hoặc người dùng. Tuy nhiên, SDF khuyên họ nên đợi bản phát hành phần mềm mới và kế hoạch nâng cấp sửa đổi để đảm bảo quá trình chuyển đổi sang Protocol 20 diễn ra suôn sẻ và thành công.

Stellar Network là một blockchain nguồn mở và phi tập trung, kết nối các ngân hàng, hệ thống thanh toán và con người, cho phép giao dịch nhanh chóng, chi phí thấp và an toàn xuyên biên giới và tiền tệ. Mạng cũng cho phép người dùng tạo và giao dịch nhiều loại tài sản kỹ thuật số khác nhau, chẳng hạn như stablecoin, token và NFT.

Việc giới thiệu các hợp đồng thông minh Soroban dự kiến sẽ nâng cao chức năng và tính linh hoạt của mạng Stellar, cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng và dịch vụ tiên tiến và sáng tạo hơn trên blockchain, chẳng hạn như sàn giao dịch phi tập trung, nền tảng cho vay, nền tảng game…

bài viết liên quan