Trending

Thoạt nhìn NFT và Ordinals trông giống nhau, nhưng một số người cho rằng Ordinals có thể lưu trữ giá trị tốt hơn. Ordinals cũng là dữ liệu thuần túy, bao gồm cả hình ảnh. NFT được coi là một vấn đề vì siêu dữ liệu của nó thường được lưu trữ ngoại tuyến.

Chi tiết

Khi nói đến hồ sơ rủi ro, NFT và Ordinals trông giống nhau. Tuy nhiên, hồ sơ rủi ro của chúng khác nhau vào thời điểm hiện tại. Ordinals đang hấp dẫn hơn, trong khi câu chuyện về NFT cũ hơn và tích lũy nhiều tổn thất hơn.

Là các mặt hàng riêng biệt, một số Ordinals đã đạt được mức định giá gần bằng mức định giá của NFT hàng đầu. Tuy nhiên, thị trường dành cho Ordinals vẫn còn tương đối mới và vẫn chưa trải qua quá trình phát triển như NFT về mặt giao dịch, staking và các trường hợp sử dụng khác.

Mục tiêu

Mục tiêu lớn của Ordinals là khẳng định vị trí của họ với tư cách là “bộ sưu tập kỹ thuật số thực sự”, có hồ sơ hiếm, minh bạch dựa trên các block cụ thể. Bộ sưu tập NFT xoay quanh một câu chuyện tiện ích. Chủ sở hữu NFT sẵn sàng thử staking hoặc chỉ sử dụng NFT trong game. Thay vì chỉ hiếm thuần túy, NFT đôi khi được coi là vật phẩm trao đổi hoặc như một khoản phí ban đầu để tham gia game hoặc giao thức. Một số NFT cũng được sử dụng để có quyền truy cập vào các đợt airdrop trong tương lai.

Ordinals cũng xuất hiện muộn hơn NFT và đạt một số cột mốc quan trọng trong việc phát hành đồ sưu tầm. Tác dụng của Ordinals có thể là mang lại tính hiếm có như một tính năng chính. Để có khả năng mở rộng, các hình ảnh sưu tầm cũng có thể được gắn vào Runes và chúng sẽ giống NFT hơn khi tính toán off-chain một phần. Nhưng Ordinals sẽ luôn được gắn với một Satoshi cụ thể được khắc cùng với dữ liệu.

Ngoài ra, Ordinals sẽ luôn có sẵn tất cả dữ liệu on-chain. Trong trường hợp bộ sưu tập NFT, đôi khi các nhà phát hành có thể phải bảo mật hình ảnh của họ bằng bộ lưu trữ và lưu trữ trong thời gian dài.

Thị trường NFT và Ordinals đang hồi sinh?

Tính đến tháng 6/2024, thị trường NFT đã chuyển sang trạng thái trung lập, với giao dịch cơ bản là 15-30 triệu đô la mỗi ngày dựa trên dữ liệu OKX. Tổng giá trị của hơn 1 triệu NFT được theo dõi là khoảng 40 tỷ đô la. Các bộ sưu tập blue chip tiếp tục được giao dịch và một số đã đạt được giá sàn cao đáng kể.

Các bộ sưu tập Bitcoin mới bắt đầu xây dựng sự hiện diện và biến thành meme. Ordinals vẫn chưa được thúc đẩy bởi chính các cộng đồng đã nắm giữ các bộ sưu tập NFT. Theo thống kê, giá trị của các bộ sưu tập Ordinals hàng đầu dựa trên Bitcoin là dưới 900 triệu đô la.

Không phải tất cả các bộ sưu tập Bitcoin đều được theo dõi và hiện tại, số lượng giao dịch trên thị trường vẫn còn hạn chế. Đối với một số người dùng, có thể đúc các hình ảnh dựa trên Ordinals thông qua giao thức Ordinals (ORDI). Tuy nhiên, mức giá cao của việc lưu trữ dữ liệu trực tiếp trên blockchain Bitcoin có thể ngăn cản việc đúc hàng loạt có thể thực hiện được thông qua Ethereum, Solana, Polygon và các blockchain có khả năng mở rộng khác.

Ordinals không được đảm bảo giá trị

Một số Ordinals đã được khắc sớm để thử nghiệm. Những loại khác được tạo ra trong thời kỳ bùng nổ năm 2024 đang có dấu hiệu tương tự như NFT để bán lại.

Đã có những đợt resale Ordinals trong đó món đồ sưu tầm đã mất hơn 98% giá trị.

Ngay cả một trong những Ordinals Punks ban đầu cũng giảm 78% do nhu cầu hạn chế. Bitcoin Punks ban đầu là một bộ sưu tập rất hạn chế gồm 100 Ordinals. Nó được nắm giữ trong tổng cộng 82 ví.

Ordinals cũng hướng tới sự minh bạch, vì các bộ sưu tập có thể được nhìn thấy trước khi đúc. Vì thị trường kém thanh khoản, một số người mua có thể đặt cược vào tổng độ hiếm của chữ khắc. Được sẵn sàng nắm giữ trong thời gian thị trường kém thanh khoản.

Nguồn: Brain Box

Đối với các bộ sưu tập NFT, việc tiết lộ và giao dịch ban đầu là giai đoạn bận rộn để khám phá giá. Nơi các bot và trader tìm kiếm những đặc điểm hiếm có và thiết lập giá sàn.

Giá trị

Ordinals dễ dự đoán hơn vì việc theo dõi thứ tự và vị trí dòng chữ hiếm đã được biết trước. Việc tạo ra Ordinals biến mỗi Satoshi thành một dòng chữ duy nhất. Nó cho phép các dự án lựa chọn những con số hấp dẫn. Bản thân hình ảnh được thêm vào dưới dạng tải trọng cho các giao dịch Bitcoin thông thường.

Vì lý thuyết Ordinals đã được biết trước nên tiêu chuẩn mới. Nó cho phép các bộ sưu tập NFT hiện có cũng chuyển sang Bitcoin. Tuy nhiên, Ordinals cũng có thể được khắc trên các blockchain khác, chi phí thấp hơn. Việc di chuyển Ordinals sẽ yêu cầu thanh toán gas tùy thuộc vào các điều kiện hiện tại trên blockchain. Nhất là từ quyết định giao dịch của người dùng khác.

Do công nghệ của họ, Ordinals có thể được coi là có khả năng khan hiếm hơn. Tìm không gian trên các block Bitcoin cũng là một nguồn tài nguyên quý hiếm. Tuy nhiên, hiện tại, không có người chiến thắng rõ ràng trong cuộc chiến giữa Ethereum NFT và Bitcoin Ordinals. Mỗi bên đều khai thác đối tượng truyền thông xã hội của mình. Cả hai tiêu chuẩn đều đã gây ra tình trạng tắc nghẽn mạng trên các blockchain tương ứng của chúng. Nó khiến cộng đồng vốn nhắm đến các trường hợp sử dụng tài chính và thanh toán trước tiên.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan