Trending

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) khuyến nghị  các ngân hàng thương mại của quốc gia tăng cường giám sát các giao dịch của người dùng nhằm mục đích phá vỡ “các biện pháp kinh tế đặc biệt của CBR để chống lại dòng chảy ngoại tệ ra nước ngoài”, truyền thông địa phương đưa tin hôm thứ Năm. Khuyến nghị bao gồm giám sát chặt chẽ hơn đối với giao dịch tiền điện tử, được coi như là một trong số các phương tiện giúp rút vốn khỏi Nga. 

Bức thư, do phó chủ tịch của CBR Yuri Isaev gửi đến các tổ chức ngân hàng hôm thứ Tư, hướng dẫn họ chú ý hơn đến các trường hợp “hành vi bất thường” của khách hàng. Điều này bao gồm hoạt động giao dịch “bất thường” và các kiểu chi tiêu không phổ biến. Bức thư nêu rõ bất kỳ hoạt động rút tiền nào thông qua các loại tiền kỹ thuật số cũng sẽ thu hút sự chú ý ngày càng cao.

Nếu cần, các giao dịch đáng ngờ phải bị chặn và thông tin về chúng phải được chuyển cho Dịch vụ Giám sát Tài chính Liên bang (Rosfinmonitoring).

Các biện pháp đặc biệt nhằm hạn chế dòng chảy ngoại tệ đã được ban hành trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến Ukraine và các lệnh trừng phạt kinh tế dẫn đến hậu quả. Chúng bao gồm giới hạn các giao dịch ngoại tệ của công dân Nga ở mức 5.000 đô la, cũng như giới hạn tiền mặt 10.000 đô la cho những người đi du lịch nước ngoài. Mua bất động sản, chứng khoán và các tài sản khác từ cư dân của các khu vực tài phán “không thân thiện” cần có sự cho phép của chính phủ.

Phó chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Nga, Aleksey Voylukov,  giải thích với các nhà báo rằng các khuyến nghị của CBR có ý định ngăn chặn sự lây lan của các kế hoạch nhằm phá vỡ giới hạn áp đặt, đặc biệt là thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử.

Tin tức này không có gì ngạc nhiên khi có hơn 10 triệu công dân Nga nắm giữ khoảng 5 nghìn tỷ rúp (63 tỷ USD) tiền điện tử. Với việc thẻ Visa và Mastercard của họ bị vô hiệu hóa và chính phủ của họ áp đặt các hạn chế cứng đối với các giao dịch, nhiều công dân Nga chỉ còn lại tiền điện tử như là lựa chọn duy nhất để chuyển tiền của họ.

Bất chấp những câu chuyện phổ biến về các nhà tài phiệt Nga đang cố gắng che giấu sự giàu có của họ, cuối cùng thì vẫn chỉ là những người bình thường sống dựa vào cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và chính phủ thắt chặt kiểm soát tiền tệ.

bài viết liên quan