Trending

Một tòa án pháp lý ở Nigeria đã hoãn yêu cầu bảo lãnh của giám đốc cấp cao Binance, Tigran Gambaryan, người vẫn đang bị giam giữ tại trung tâm chính phủ Kuje.

Ủy viên tội phạm kinh tế và tài chính đã nộp đơn lên Tòa án tối cao liên bang ở Abuja, do Thẩm phán Emeka Nwite chủ trì, yêu cầu gia hạn thời gian để đưa ra phản hồi mạnh mẽ đối với những cáo buộc mới được luật sư của ông bổ sung vào lời bào chữa của Gambaryan.

Cáo buộc rửa tiền của Binance và những vướng mắc pháp lý

Người đứng đầu 39 tuổi về tuân thủ tội phạm tài chính và vi phạm ngoại hối tại Binance, Gambaryan, bị Hoa Kỳ buộc tội rửa tiền và các cáo buộc liên quan.

EFCC cáo buộc tổ chức Binance và ban quản lý của nó, đặc biệt là Gambaryan, đã bí mật che giấu nguồn gốc của số tiền lên tới khoảng 35.4 triệu USD từ các giao dịch tội phạm.

Các cáo buộc nêu rõ rằng từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 1 năm 2024, Binance đã vi phạm luật ngoại hối ở Nigeria mà không có tính hợp pháp.

Nigeria hoãn yêu cầu bảo lãnh của Binance

Ngoài ra, EFCC tiếp tục giữ Gambaryan bằng cách tuyên bố rằng ông đã thực hiện tất cả các hoạt động bất hợp pháp này cùng với một giám đốc cấp cao khác chưa bị truy tìm, người đã âm mưu che giấu nguồn gốc của những khoản tiền này như được quy định trong Đạo luật (Phòng ngừa và Cấm rửa tiền), năm 2022 và Đạo luật ngoại hối (Giám sát và các điều khoản khác) theo phương tiện truyền thông nội địa ở Nigeria

Tuy nhiên, những hành động cạnh tranh này của FIRS là đặc biệt khi Binance phải đối mặt với các vụ kiện khác từ FIRS về một chủ đề khác – trốn thuế – do đó minh họa cho sự chú ý toàn diện mà nó đang nhận được ở trong nước.

Tuy nhiên, nhóm Binance đã không tham gia vào các cuộc đàm phán với chính phủ để giải quyết các vấn đề cụ thể và toàn cầu khi tiến hành hoạt động ở Nigeria.

Tác động rộng hơn và mối lo ngại về nhân quyền

Vụ kiện tụng đang được tiến hành khi Gambaryan đệ trình một đơn kiện khác lên tòa án cho rằng bị cáo, chính quyền Nigeria, đã vi phạm quyền tự do theo hiến pháp của ông.

Hành động này liên quan đến việc anh ấy bị giam giữ trước đó cùng với Nadeem Anjarwalla, giám đốc khu vực của Binance tại lục địa Châu Phi, vào ngày 28 tháng 2.

Các vụ bắt giữ xảy ra khi chính phủ đang thực hiện biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng tiền điện tử để chống lại hoạt động đầu cơ tiền tệ và ổn định nền kinh tế.

Quy trình pháp lý trước đây đã được thực hiện trong một thời gian dài và có tác động sâu rộng đến các cá nhân có tên và hoạt động kinh doanh tiền điện tử ở Nigeria.

Việc kiểm soát tiền điện tử của chính phủ là một trong những khía cạnh trong nỗ lực chung của họ nhằm kiềm chế hoạt động giao dịch tiền tệ đầu cơ.

Sau đó, tiết lộ cho thấy rằng kịch bản này khiến đồng Naira mất giá rất nhiều, đồng tiền này đã mất 70% giá trị so với đồng đô la Mỹ sau cuộc cải cách ngoại hối năm ngoái.

Khi phiên tòa tăng cường, cộng đồng quốc tế và các bên chủ chốt trong nước sẽ có mặt để xem xét tác động của những vụ kiện này đối với hoạt động kinh doanh nước ngoài và các quy tắc hướng dẫn kinh doanh ở Nigeria.Phiên điều trần tại ngoại vào ngày 22 tháng 4, sẽ xác định giám đốc điều hành, có thể chứng tỏ là một bước ngoặt trong vụ án cấp cao này và là một trong những tác động của nó đối với việc điều hướng của các giám đốc cấp cao nước ngoài và các công ty đa quốc gia trong bối cảnh pháp lý phức tạp của Nigeria có thể là rất lớn.

 

bài viết liên quan