Trending

OTC là gì?

OTC là viết tắt của Over-The-Counter (Giao dịch ngoài quầy), trong thế giới tiền điện tử, dịch vụ này cho phép các nhà giao dịch (người bán và người mua) có thể trao đổi nhanh chóng giữa tiền điện tử và tiền tệ truyền thống ( USD, EUR, VNĐ, JPY,..).

Thị trường OTC hay còn gọi là thị trường phi trung lập, là thị trường được tổ chức không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như ở sàn giao dịch ( thị trường giao dịch tập trung). Nói cách khác, trong lĩnh vực Crypto, thì đây là nơi để giới “siêu giàu” mua và bán Bitcoin cùng các tài sản hay tiền điện tử khác mà không làm tăng hay giảm giá nghiêm trọng, giúp tối đa hoá giao dịch. Thị trường này hoàn toàn có thể xử lý đơn giản một giao dịch trị giá vài triệu đô la chỉ trong một lần.

Các giao dịch OTC được xem là những giao dịch riêng tư, không cần thông qua những bước giao dịch thông thường và do vậy không được hiển thị trong bất kỳ sổ đặt hàng công khai nào. Một số ước tính cho thấy, khối lượng tiền điện tử được giao dịch trên thị trường OTC còn gấp nhiều lần so với các sàn thông thường.

Ưu và nhược điểm của thị trường OTC:

Ưu điểm:

  • Hoạt động 24/7
  • Thanh khoản nhanh
  • Chi phí thấp hơn 
  • Riêng tư

Nhược điểm:

  • Có thể xảy ra rủi ro tín dụng
  • Giá của thị trường dựa trên sức mua và bán nội bộ của sàn OTC, do vậy giá sẽ biến động liên tục dựa trên lượng người mua và bán.

Vai trò của sàn OTC

Vai trò chính là cung cấp nơi mua hoặc bán một số lượng lớn tiền điện tử. Sàn OTC ra đời nhằm giảm đi rủi ro cho các nhà giao dịch tiền điện tử khi mà các cơ quan quản lý ở các quốc gia chưa đưa ra một quy định cụ thể nào cho vấn đề này.

Sàn OTC sẽ đóng vai trò là nơi trung gian trong các giao dịch, trao đổi giữa tiền truyền thống(Fiat) và tiền điện tử(Crypto). Nếu một trong hai bên mua/bán không hoàn thành các yêu cầu giao dịch thì sàn OTC sẽ bảo lãnh để hoàn trả tài khoản cho các bên. Điều này giúp cho các nhà đầu tư tránh được rủi ro trong các giao dịch.

Cách hoạt động của giao dịch OTC

Hiện tại, các giao dịch OTC được diễn ra bằng 2 cách chung đó là cần qua người trung gian hoặc sử dụng mặt bằng của các nền tảng trung gian lớn và uy tín.

  • Người trung gian (môi giới OTC)

Người trung gian hay các nhà môi giới OTC sẽ đều có mạng lưới các nhà đầu tư tiền điện tử và người bán tiền điện tử riêng của họ. Họ liên tục giữ cho mình cập nhật với những người muốn mua hoặc bán Crypto. Người mua/bán muốn giao dịch bao nhiêu và muốn theo đuổi thỏa thuận đó hay không còn tùy thuộc vào sự tin cậy của người trung gian. Vậy nên giao dịch với các nhà môi giới OTC rất mất nhiều thời gian và việc thiết lập mối quan hệ đáng tin tưởng là một yếu tố rất quan trọng nếu muốn an toàn trong thị trường này.

  • Nền tảng giao dịch trung gian

Trái ngược hoàn toàn với các nhà môi giới OTC, các nền tảng trung gian sẽ xử lý mọi việc nhanh hơn vì tất cả đều do phần mềm xử lý. Một số nền tảng OTC tiền điện tử uy tín như Houbi, Binance, Coinbase,..

Các giao dịch diễn ra an toàn thông qua các lệnh mua và bán giữa các nhà giao dịch và để xác nhận thành công chúng ta sẽ nghe được thuật ngữ “khớp lệnh”.

Lưu ý: Từng xảy ra một số vụ nền tảng giao dịch bị hacker xâm nhập và gây ra rất nhiều tổn thất cho các nhà đầu tư. Và các nền tảng giao dịch này đều phải tuân thủ nghiêm các quy định hiện hành chẳng hạn như KYC và GDPR, vì các nhà chức trách có thể yêu cầu cung cấp thông tin.

Hướng dẫn mua bán Coin qua giao dịch OTC

Để chuẩn bị tốt cho một cuộc giao dịch OTC, bạn nên tìm hiểu trước về sàn OTC bạn tham gia hoặc người trung gian bạn định giao dịch. Cùng với đó là chuẩn bị tài khoản ngân hàng.

Hướng dẫn mua Coin qua giao dịch OTC

Dưới đây là ví dụ hướng dẫn mua Bitcoin trên Houbi OTC

Bước 1: Đăng ký tài khoản Houbi theo các bước đơn giản tại trang chủ Houbi

Bước 2: Sau khi đăng nhập, chọn “buy Crypto”, tiếp tục ấn vào mục “giao dịch tự chọn”. Sau đó nhấn “thiết lập ngay bây giờ” để hoàn tất một số thông tin bảo mật.San Huobi OTC la gi? Huong dan chi tiet mua ban Bitcoin khong mat phi voi Huobi OTC - anh 6

 

Bước 3: Sau khi tạo bảo mật giao dịch xong ở trên, bạn bắt đầu điền thông tin tài khoản ngân hàng bằng cách click vào phần “cài đặt” trên thanh công cụ bổ sung. Tiếp đến bạn chọn “quản lý phương thức nhận tiền” để tiến hành điền thông tin tài khoản ngân hàng

Bước 4: Bạn thực hiện điền đầy đủ thông tin ngân hàng và xác nhận để hoàn thành quá trình cài đặt thẻ

Bước 5: Truy cập trực tiếp vào otc.huobi.com, phần “nhấp để mua” sẽ cho phép bạn mua nhanh. sau đó bạn chọn loại Crypto mình mua và số lượng tiền VNĐ muốn quy đổi sang Crypto. (ví dụ là Bitcoin)

Bước 6: Chọn phương thức thanh toán rồi nhấn mua BTC để xem tỷ giá quy đổi

Bạn sẽ có 45s để quyết định có giao dịch hay không, khi hết 45s nếu bạn vẫn chưa xác nhận, bạn có thể nhấn “nhận lại báo giá” để cập nhật tỷ giá tiền mã hoá.

Còn nếu bạn ấn “Xác nhận”,giao diện mới hiện ra bạn có thể trò chuyện với người bán thông qua cửa sổ chat, bạn nhấn chọn tiếp “ Xác nhận và gửi đi

San Huobi OTC la gi? Huong dan chi tiet mua ban Bitcoin khong mat phi voi Huobi OTC - anh 15

Bước 7: Sau khi hoàn thành giao dịch, bạn cần chờ để người bán xác nhận giao dịch. Có thể họ sẽ cần bạn gửi ảnh xác nhận chuyển khoản. Vì vậy, bạn nên lưu lại bằng chứng chuyển khoản để sẵn sàng gửi cho người bán coin nếu được yêu cầu. 

Sau khi người bán nhận được tiền và giải phóng coin, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận đã chuyển tiền. Trong trường hợp bạn không nhận được coin từ người bán sau một khoảng thời gian chờ đợi, bạn có thể click “Contact customer service” để nhờ trợ giúp

Lưu ý: 

  • Thời gian giao dịch phụ thuộc tốc độ chuyển coin trên mạng blockchain, cũng như tốc độ chuyển tiền giữa các ngân hàng.
  • Các bạn nên check kỹ càng địa chỉ ví của mình, vì khi sai sót xảy ra rất khó để hoàn lại được

Hướng dẫn bán Coin qua giao dịch OTC

Dưới đây là ví dụ hướng dẫn bán coin trên Houbi OTC

Bước 1: Xác đinh loại coin cần mua

Ở phần gia diện phần mềm, bạn ấn vào “Buy Crypto” rồi chọn “Giao dịch tự chọn“, danh sách người mua bán sẽ hiện ra. Ví dụ bạn muốn bán BTC, bạn click vào phần “bán

San Huobi OTC la gi? Huong dan chi tiet mua ban Bitcoin khong mat phi voi Huobi OTC - anh 16

Bước 2: Chọn một mức giá phù hợp ý bạn, rồi ấn vào Bán BTC (Sell BTC). Nhập số lượng bạn muốn bán và  nhấn”Tạo đơn hàng

Bước 3: Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần chờ người mua chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi nhận được tiền, bạn cần xác nhận để chuyển coin cho người mua bằng cách nhấn vào nút “Xác nhận giải phóng”.

San Huobi OTC la gi? Huong dan chi tiet mua ban Bitcoin khong mat phi voi Huobi OTC - anh 18

Kết Luận 

Với những hướng dẫn trên, hy vọng rằng bạn đã có thể tạo tài khoản, thiết lập phương thức thanh toán, mua và bán coin nhanh chóng bằng các giao dịch OTC. Thị trường OTC trong Crypto còn khá là mới mẻ đối với mọi người, đặc biệt là những người mới tham gia. Đầu tư Bitcoin hoặc altcoin qua thị trường OTC với chi phí thấp có thể giúp bạn tiết kiệm tối đa ngân sách. Nhưng hãy luôn cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư vì bạn sai sót, bạn có thể mất trắng nếu tham gia thị trường OTC.

bài viết liên quan