Trending

Giao thức lending hệ Blast là Pac Finance vướng phải chỉ trích trong cộng đồng khi thay đổi tham số pool vay mà không báo trước, gây ra thanh lý hàng loạt lên đến 26 triệu USD.

Chi tiết

Sáng ngày 12/04/2024 (theo giờ Việt Nam), một nhà phát triển của EigenLabs là kydo.eth đăng tải một phát hiện “đáng ngại” về nền tảng lending trên Blast là Pac Finance.

 

Cụ thể theo các dấu vết on-chain, đội ngũ Pac Finance vào ngày 11/04 (giờ Việt Nam) đã gọi một chức năng trên hợp đồng PoolConfigurator-Proxy để thay đổi LTV của pool cho vay Renzo Restaked Ether (ezETH) lên 60%.

Việc thay đổi thông số pool vay ngay lập tức làm ảnh hưởng đến các vị thế vay ezETH. Điều này dẫn đến thanh lý 26 triệu USD các giá trị lệnh vay.

 

Dĩ nhiên dự án có quyền thay đổi các thông số LTV và ngưỡng bị thanh lý của pool. Tuy nhiên họ cần có thông báo trước cho cộng đồng. Cũng như có một khoảng thời gian chờ để người dùng phản ứng.

Nghĩa là, dự án cần cho người dùng thời gian để rút khoản vay hoặc nạp thêm tài sản thế chấp để lệnh không bị thanh lý khi tham số pool vay có sự thay đổi.

Nhưng Pac Finance hoàn toàn không thực hiện những điều này, không thông báo đến người dùng, cũng không có thời gian chờ. Vì vậy khi tham số của pool vay thay đổi, các lệnh vay không thỏa điều kiện bị thanh lý chỉ trong 6 giây sau đó.

Đánh giá từ cộng đồng

Đó là lý do mà cộng đồng lên tiếng chỉ trích dự án.

kydo.eth thậm chí còn nói rằng chúng ta nên “may mắn” vì chỉ có 26 triệu USD bị thanh lý. Trong khi nếu pool ezETH khi đó có giá trị nhiều hơn thì sẽ càng nhiều lệnh bị thanh lý.

Trước những cáo buộc trên, đội ngũ Pac Finance nhanh chóng phản hồi rằng:

 

“Trong nỗ lực điều chỉnh lại LTV, chúng tôi đã giao nhiệm vụ này cho một kỹ sư smart contract. Nhưng sau đó phát hiện ra rằng ngưỡng thanh lý bị điều chỉnh mà không thông báo trước với đội ngũ nên mới gây ra vấn đề trên.

Chúng tôi đã liên hệ với các người dùng bị ảnh hưởng để lên kế hoạch bồi thường.

Mặt khác, chúng tôi cũng sẽ tạo một hợp đồng quản trị và đặt thời gian chờ, cũng như tạo một diễn đàn để thông báo tất cả các cập nhập trong tương lai đến người dùng.”

Như vậy, theo đội ngũ dự án, đây là một sự cố hi hữu. Họ cũng đã liên hệ với những người dùng bị ảnh hưởng. Pac Finance đã hứa hẹn sẽ tạo một diễn đàn để thông báo các cập nhật, thay đổi về giao thức đến với tất cả người dùng.

Với thái độ nhận lỗi và có hành động nhanh chóng như vậy. Những tiếng nói chỉ trích hiện đã giảm dần.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan