Trending

Cụm từ “hindsight is 20/20” là một cách diễn đạt hoàn hảo cho thị trường tài chính vì mọi mô hình biểu đồ giá và phân tích đều hiển nhiên đúng sau khi các đường giá xảy ra.

Ví dụ: các nhà giao dịch có một đợt đẩy đưa Bitcoin (BTC) lên trên $43k vào ngày 28 tháng 2 nên biết rằng giá sẽ phải đối mặt với một số kháng cự. Xem xét rằng thị trường trước đó đã bị từ chối ở mức 44,500 đô trong nhiều trường hợp, việc kêu gọi kiểm tra lại dưới 40,000 đô là hoàn toàn hợp lý, dĩ nhiên rồi?

Biểu đồ giá Bitcoin/USD tại sàn Coinbase. Nguồn: TradingView

Đây là một sai lầm phổ biến, được gọi là Phân tích Hậu định (post hoc), trong đó một sự kiện được cho là nguyên nhân của một sự kiện sau chỉ vì nó đã xảy ra trước đó. Sự thật là người ta vẫn sẽ luôn thấy các nhà phân tích và chuyên gia học kêu gọi tiếp tục và từ chối sau một động thái giá đáng kể nào đó.

Trong khi đó, vào ngày 2 tháng 3, Cointelegraph đã báo cáo rằng Bitcoin “có thể buộc phải kiểm tra lại $ 34K.” Bản phân tích trích dẫn một “động lực ốm yếu” vì Nga vừa tuyên bố xâm lược Ukraine.

Trong bảy ngày qua, hiệu suất vốn hóa thị trường tổng hợp của thị trường tiền điện tử cho thấy mức thoái lui 11,5% xuống 1,76 nghìn tỷ đô la và động thái này đã xóa sạch mức tăng so với tuần trước. Các tài sản vốn hóa lớn như Bitcoin, Ether (ETH) và Terra (LUNA) cũng bị ảnh hưởng như nhau, phản ánh mức lỗ gần 12% trong giai đoạn này.

Trong khi đó, vào ngày 2/3, Cointelegraph đã đưa ra nhận định Bitcoin “có thể buộc phải kiểm tra lại  ở vùng giá $34K.” Bản phân đưa ra dẫn chứng một “ailing momentum” vì Nga vừa tuyên bố xâm lược Ukraine.

Trong bảy ngày qua, hiệu suất vốn hóa thị trường chung của thị trường tiền điện tử cho thấy mức thoái lui 11,5% xuống còn 1,76 nghìn tỷ USD và động thái này đã xóa sạch mức tăng so với tuần trước. Các tài sản vốn hóa lớn như Bitcoin, Ether (ETH) và Terra (LUNA) cũng bị ảnh hưởng như nhau, phản ánh mức lỗ gần 12% trong giai đoạn này.

Sự tặng giảm của một số đồng coin nằm trong top 80. Nguồn: Nomics

Chỉ có đồng token có thể thể hiện hiệu suất tích cực trong bảy ngày qua. WAVES tăng trong tuần thứ hai liên tiếp khi nâng cấp mạng để trở thành nâng cao tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Quá trình chuyển đổi dự kiến bắt đầu vào mùa xuân và cơ chế đồng thuận mới sẽ cung cấp “quá trình chuyển đổi mượt mà hơn sang Waves 2.0.”

THORChain (RUNE) cũng tăng vọt sau khi hoàn thành tích hợp hệ sinh thái Terra (LUNA), cho phép blockchain hỗ trợ tất cả các dự án dựa trên Cosmos. Người dùng ThorChain hiện có nhiều tùy chọn giao dịch và staking hơn, bao gồm cả stablecoin TerraUSD (UST).

Funding rates

Hợp đồng vĩnh cửu hay còn được gọi là hoán đổi đảo ngược, có tỷ giá nhúng thường được tính sau mỗi tám giờ. Hợp đồng tương lai vĩnh cửu là công cụ phái sinh ưa thích của các nhà giao dịch cá nhân vì giá các loại token của hợp đồng này có xu hướng bám theo thị trường giao ngay thông thường một cách hoàn hảo.

Các sàn giao dịch sử dụng phí này để tránh mất cân bằng rủi ro hối đoái. Positive funding rates chỉ ra rằng các lệnh long (người mua) yêu cầu đòn bẩy nhiều hơn. Tuy nhiên, tình huống ngược lại xảy ra khi các lệnh short (người bán) yêu cầu thêm đòn bẩy, khiến phí funding rate chuyển sang trạng thái negative.

Lưu ý cách phí funding rate tích lũy 7 ngày chuyển sang trạng thái positive trong tất cả bốn đồng tiền hàng đầu. Dữ liệu này cho thấy nhu cầu vào lệnh long (người mua) cao hơn một chút nhưng chưa đáng kể. Ví dụ: tỷ lệ positve 0,10% hàng tuần của Bitcoin tương đương với 0,4% mỗi tháng, điều này không xảy ra đối với các nhà giao dịch xây dựng các vị thế tương lai.

Thông thường, khi có sự mất cân bằng do lạc quan quá mức, tỷ lệ này có thể dễ dàng vượt qua 4,6% mỗi tháng.

Dữ liệu Quyền chọn chỉ ra rằng một đợt giảm giá có thể xảy tới

Hiện tại, không có bất kỳ hướng đi rõ ràng nào trên thị trường, nhưng sự nghiêng lệch về quyền delta 25% là một dấu hiệu cho thấy bất cứ khi nào các nhà tạo lập thị trường tính phí quá mức để bảo vệ các đợt tăng hoặc giảm.

Nếu các nhà giao dịch chuyên nghiệp lo sợ về sự sụt giá của Bitcoin, thì chỉ báo lệch sẽ di chuyển trên 10%. Mặt khác, sự phấn khích tổng quát phản ánh độ lệch tiêu cực 10%.

Như được hiển thị ở trên, chỉ báo skew giữ 10% cho đến ngày 4/3, nhưng giảm nhẹ xuống 7% hoặc 8% trong tuần. Mặc dù vậy, chỉ báo cho thấy rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp đang đánh giá cao thị trường so với viễn cảnh hiện tại.

Có nhiều cảm xúc lẫn lộn đến từ dữ liệu hợp đồng tương lai của các cá nhân giao dịch, điều này cho thấy sự thay đổi từ tâm lý hơi tiêu cực so với việc các nhà hoạch định thị trường, quyền chọn định giá có nguy cơ cao xảy ra một vụ sụp đổ hơn nữa.

Một số người có thể nói rằng thất bại thứ ba trong việc phá vỡ ngưỡng kháng cự $44,500 là cái đinh trong quan tài vì Bitcoin không thể hiện được sức mạnh trong thời kỳ kinh tế vĩ mô toàn cầu đang bị ảnh hưởng và nhu cầu hàng hóa tăng mạnh.

Mặt khác, vốn hóa thị trường 1,76 nghìn tỷ USD hiện tại của lĩnh vực tiền điện tử khó có thể được coi là không thành công, vì vậy vẫn có hy vọng cho các nhà đầu tư.

Nguồn: Cointelegraph.com

bài viết liên quan