Trending

Sidechain dành cho gaming Ronin Network đang tiến hành tích hợp zkEVM lên giao thức. Trong tương lai, các nhà phát triển có thể sử dụng Polygon CDK để xây dựng các zkEVM Layer 2 trên mainnet của Ronin.

Chi tiết

Ronin Network, sidechain dành cho gaming đã thông báo ra mắt hạ tầng xây dựng Layer-2 mang tên “Ronin zkEVM”.

Theo thông báo, các nhà phát triển có thể sử dụng Polygon Chain Development Kit (CDK) để xây dựng zkEVM Layer-2 của riêng họ trên Ronin.

Ronin hiện đang hỗ trợ hiệu quả các trò chơi trong hệ sinh thái với chi phí thấp. Nhưng với các game hoàn toàn được xử lý on-chain khiến quá trình tích hợp các loại trò chơi này vào Ronin gặp khó khăn do khối lượng lớn giao dịch có thể làm tắc nghẽn mạng Ronin.

Vì vậy, zkEVM tích hợp lên trên Ronin được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện phù hợp để tạo ra nhiều trò chơi hơn và đáp ứng được lượng người dùng cao hơn trong tương lai thông qua việc giúp các dự án game tự hoàn thiện Layer-2 của mình.

Khái quát về zkEVM

zkEVM (zero-knowledge Ethereum Virtual Machine) là một máy chủ ảo cho phép tạo ra một bằng chứng dưới dạng zero-knowledge để xác minh độ chính xác. zkEVM là một phần của công nghệ zero-knowledge rollups, công nghệ phát triển khả năng mở rộng của Layer-2 trên Ethereum bằng phương pháp xử lý các giao dịch off-chain.

Trong tương lai, Ronin sẽ phát triển thành một Layer-2 theo dạng AggLayer, liên kết các Layer-2 của những dự án game xây dựng trên đó với nhau để tạo tính thanh khoản đồng nhất, sử dụng Cross-Chain Relayer để giúp các giao dịch liền mạch trên nhiều chuỗi zkEVM khác nhau.

Dự kiến zkEVM Layer-2 đầu tiên sẽ được ra mắt trên Ronin vào quý 01/2025. Lúc đó, người dùng có sẽ thấy Pixels Chain, Apeiron Chain hay thậm chí là Ragnarok Chain trên Ronin.

Mô hình hoạt động của Cross-Chain Relayer trên Ronin. Nguồn: Ronin 

Ý kiến tham khảo

Đồng sáng lập Sky Mavis, công ty đứng sau Ronin, Jeff Zirlin cho biết Ronin đang chuẩn bị xử lý hàng tỷ giao dịch trong tương lai. Ông nói:

“Hiện nay, Ronin có khả năng xử lý đến 40 triệu giao dịch một ngày. Tuy nhiên, chúng tôi không dừng lại ở đó; chúng tôi đang hướng tới một tương lai có thể xử lý 400 triệu, thậm chí là 4 tỷ giao dịch một ngày. zkEVM sẽ là công cụ then chốt để thực hiện điều đó.”

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Sky Mavis Trung Nguyễn cho biết mục tiêu của Ronin là tạo ra một hệ sinh thái trò chơi cho phép chuyển token và giao dịch NFT giữa các Layer-1 và Layer-2. Ông khẳng định:

“Chúng tôi tin rằng Ronin zkEVM đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng tôi tiếp cận hàng tỷ game thủ. Với công nghệ của Polygon, sự hợp tác này đánh dấu một kỷ nguyên mới của trò chơi Web3.”

Ronin hiện đang nắm giữ vị thế thống trị trong mảng blockchain gaming với hơn 1,5 triệu người dùng hàng ngày và hơn 18 triệu lượt tải ví Ronin. Những con số này vượt trội hơn hẳn Layer-1 làm về gaming khác là Endurance. Nó chỉ có hơn 1.000 người dùng hàng ngày.

Lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày trên Ronin. Nguồn: Ronin explorer (19/06/2024)

Ronin cũng là blockchain đầu tiên có 2 tựa game đạt trên 1 triệu người dùng. Nếu bao gồm cả Axie Infinity và Pixels. Tựa game Pixels cũng đã thu hút hơn 4.4 triệu người dùng kể từ khi “chuyển nhà” sang Ronin.

Giá RONIN đã tăng gần 7% sau khi thông báo trên được đưa ra vào tối 18/06. Hiện RONIN đang được giao dịch quanh mức 2,4 USD.

Đồ thị 4h của cặp RONIN/USDT trên sàn Binance vào lúc 11:45 AM ngày 19/06/2024

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan