Trending

Những anh em quan tâm đến thị trường tiền điện tử, muốn đầu tư tiền nhàn rỗi của mình vào thị trường này và đang loay hoay tìm kiếm một sàn giao dịch uy tín, an toàn, phù hợp thì mình đã có 1 bài phân tích về vấn đó nhưng theo quan điểm cá nhân của mình thì Binance có lẽ sẽ là một lựa chọn thích hợp cho anh em.

Sau đây, mình sẽ phân tích tổng quan về sàn giao dịch lớn nhất thế giới này và cách sử dụng nhé.

Tổng quan về Binance

Binance là gì?

Có lẽ Binance đã trở nên quá quen thuộc với các anh em rồi, nên mình sẽ nói ngắn gọn một vài nội dung như sau,  Binance được thành lập vào năm 2017 bởi ChangPeng Zhao hay còn được gọi là CZ – CEO công ty Beiji Technology và đang là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX) lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại với khối lượng giao dịch hằng ngày có thể lên tới hàng chục tỷ đô và hơn 1000 cặp giao dịch khác nhau. Tất cả nhờ vào mức phí giao dịch thấp (0,1%) kết hợp với khả năng xử lý các giao dịch nhanh chóng (1,4 triệu giao dịch mỗi giây) để thu hút người dùng cùng với sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của sinh thái  Binance Smart Chain mà mới đây nhất đã đổi tên thành BNB Chain đã biến Binance trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tại thời điểm hiện tại.

Mặc dù hiện tại Binance có thể hỗ trợ việc mua bán các đồng tiền điện tử như BTC, ETH, BNB, USDT bằng thẻ Visa, Master Card nhưng về mặt pháp lý các giao dịch này ở Việt Nam vẫn được coi là bất hợp pháp và cấm nên sẽ không được các ngân hàng ở Việt Nam chấp nhận. Vì vật nên người dùng có thể lựa chọn hình thức giao dịch P2P để nạp tài sản lên sàn giao dịch như hầu hết anh em vẫn hay làm.

Lịch sử ra đời

Dĩ nhiên để có thể trở thành một cái tên đầy nổi bật mà ai trong cộng đồng Crypto đều biết đến thì Binance cũng đã có quá khứ khá ấn tượng.

Sau khi tiến hành huy động vốn thông qua hình thức gọi vốn ICO (Initial Coin Offering) kéo dài từ tháng 01/2017 đến tận tháng 07/2017, Binance đã nhanh chóng trở thành cái tên thu hút sự chú ý của cộng đồng và giới đầu tư khi kết thúc vòng gọi vốn với số tiền lên đến 15 triệu USD và hàng chục ngàn lượt đăng ký từ những ngày đầu. 

Khi mới thành lập sàn Binance có trụ sở tại Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi quốc gia tỷ dân này bắt đầu đưa ra các quy định thắt chặt đối với tiền mã hóa, Binance đã chuyển trụ sở chính sang Hong Kong và Nhật Bản. Không may thay, vì vẫn vướng vào các rắc rối pháp lý ở Nhật Bản. Vì thế, tháng 03/2018, Binance rời Nhật Bản và chuyển đến đảo quốc Malta. 

Kể từ đó đến nay, Binance vẫn luôn cố gắng để phát triển mạnh mẽ ở cả thị trường Châu Á và Châu Âu, và có lẽ cũng thật không quá khi nói rằng Binance đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự bùng nổ và lan tỏa mạnh mẽ của Crypto trong khoảng thời gian vừa qua khi đã vươn mình trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tại thời điểm hiện tại với khối lượng giao dịch lên tới hàng chục tỷ đô và hàng triệu users mỗi ngày (Theo số liệu trên CoinGecko).

Người sáng lập

ChangPeng Zhao hay vẫn thường được gọi là CZ, CEO và là đồng sáng lập của Binance, có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với anh em coin thủ chúng ta. Với việc đưa Binance trở thành sàn giao dịch điện tử lớn nhất thế giới, ông cũng đã trở thành tỷ phú tiền điện tử giàu nhất thế giới và là một trong số người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với sự bùng nổ của thị trường Crypto nói chung và Binance nói riêng.

Binance Coin (BNB)

Binance Coin (BNB) có thể hiểu đơn giản là coin chính thức của Binance, nó được phát hành thông qua hình thức gọi vốn ICO vào 2017 như mình đã đề cập ở trên, và mặc dù đã được ra đời từ đó đến nay nhưng BNB vẫn luôn có tốc độ duy trì sự cải thiện và ổn định rất nhanh chóng so với các đối thủ. Và cho tới thời điểm hiện tại thì nó không chỉ đơn thuần là một Exchange Coin (coin sàn) dùng để tạo điều kiện, giảm chi phí cho các giao dịch trên sàn mà bên cạnh đó còn đóng vai trò rất quan trọng trong thị trường DeFi nói chung và sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái Binance Smart Chain nói riêng.

Một số thông tin cơ bản của BNB

 • Ticker: BNB.
 • Blockchain: Binance Chain & Binance Smart Chain.
 • Consensus: Tendermint.
 • Algorithm: Delegated Byzantine Fault Tolerance (dBFT).
 • Token Type: Utility.
 • Block Time: 1 giây.
 • Initial Supply: 200,000,000 BNB.
 • Total Supply: 170,532,785 BNB.
 • Circulating Supply: 153,432,897 BNB.

Mặc dù ban đầu tổng cung của BNB là 200,000,000 nhưng Binance lại sử dụng cơ chế burn coin để tạo độ khan hiếm đối với BNB, gia tăng lượng cầu để từ đó có thể tạo ra được đà tăng trưởng mạnh mẽ. Chính vì vật mà tổng cung hiện tại của BNB chỉ rơi vào đâu đó khoảng 170 triệu coin. Điều này anh em cũng có thể dễ dàng thấy được khi nhìn vào sự tăng trưởng vượt bậc của BNB trong giai đoạn 2 năm 2020, 2021 đã có thời điểm lên tới 670$/1 BNB và hiện tại vẫn đang duy trì ở mức 400$ do sự điều chỉnh liên tục của BTC trong giai đoạn vừa qua.

Tính năng nổi bật

Cũng như nhiều sàn giao dịch điện tử hàng đầu hiện nay, Binance đạt được những thành tựu như hiện tại bởi vì họ đã cho người dùng thấy được sự an toàn về mặt bảo mật thông tin cũng như tài sản, giao diện thân thiện, dễ dùng cùng với tính thanh khoản cao và hiệu suất hoạt động tối ưu. 

Một số tính năng nổi bật mà người dùng có thể kể đến như sự an toàn và ổn định, tính thanh khoản cao cùng hiệu suất hoạt động tốt. Việc hỗ trợ đa thiết bị cùng hơn 41 loại ngôn ngữ khác nhau trên thế giới cũng là một tính năng nổi bật của Binance đồng thời mang về cho một lượng lớn người dùng đến từ nhiều quốc gia khác nhau, Bên cạnh đó thì việc tập trung vào hỗ trợ giao dịch nhiều loại Altcoin và Fiat khác nhau, hay đội ngũ phát triển không chỉ có những kiến thức sâu rộng về tài chính, blockchain, Crypto mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như chứng khoán, công nghệ,…

Hệ sinh thái rộng lớn cùng danh mục đa dạng

Hệ sinh thái nổi bật

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của mình và cũng là tạo lợi thế so với các đối thủ khác trong cuộc đua đến vị trí số 1 buộc Binance ngày càng phải phát triển bản thân hơn nữa. Nếu như trước đây, nhiều người biết đến Binance như chỉ đơn thuần là một sàn giao dịch tiền điện tử, thì hiện nay hệ sinh thái của nó đã và đang được hình thành và mở rộng rất nhiều, có thể kể đến như 

 • Binance CEX: Sàn giao dịch tiền điện tử tập trung với nhiều hình thức giao dịch như Binance Margin, Future, P2P…
 • Binance DEX: Sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung của Binance
 • Binance Research: Chuyên phân tích và báo cáo thị trường dành cho cả người mới và cả những nhà đầu tư lâu năm
 • Binance Academy: Cho phép người dùng có thể tìm hiểu và tiếp cận sâu hơn về những kiến thức trong cả lĩnh vực tiền điện tử hay blockchain 
 • Binance Charity: Quỹ từ thiện Binance, hoạt động rất mạnh ở Châu Phi
 • Binance Labs: Quỹ đầu tư của Binance
 • Binance Cloud: Đây là nền tảng có thể giúp các doanh nghiệp xây dựng sàn giao dịch riêng.
 • Binance Launchpad: Đây là nền tảng giúp các dự án phát hành IEO trên Binance và người dùng có thể có được suất mua với giá tốt thông qua việc hold BNB.
 • Binance NFT Marketplace: Cùng với làn sóng NFT mạnh mẽ trong thời gian vừa qua, chắc chắn Binance không thể để vuột mất cơ hội này nên đã triển một nền tảng giúp phát hành và mua bán NFT bằng BUSD trên chính Binance. Tới thời điểm hiện tại thì nền tảng này vẫn hoạt động khá sôi nổi với nhiều NFT được giao dịch và các dự án phát hành Mystery Box hay bán Land trong Metaverse,… 
 • Trust Wallet: Ví lưu trữ tiền điện tử chính thức của Binance.

Như vậy ta có thể thấy là Binance đang phát triển bản thân theo một cách rất đa dạng với nhiều mục đích và đối tượng người dùng khác nhau chứ không chỉ đơn thuần là một sàn giao dịch chi để mua bán như trước nữa, nên theo quan điểm cá nhân của mình nếu nhiều anh em mới vào thị trường và đang loay hoay tìm chỗ đầu tư thì Binance có vẻ là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho các anh em.

Sản phẩm đa dạng

Việc phát triển một hệ sinh thái càng ngày càng lớn đòi hỏi các sản phẩm và dịch vụ đi kèm cũng phải phát triển theo đó. Mình tin rằng mỗi lần anh em đã xuống tiền cho một thứ gì đó thì chắc hẳn ai cũng sẽ kỳ vọng không chỉ vào lợi nhuận mà nó mang lại mà còn phải là sự đa dạng, đầy đủ về các sản phẩm mình trải nghiệm, không ai muốn bỏ tiền vào để trải nghiệm những thứ mình không ưng ý cả. Chính vì vậy, Binance đã phát triển các sản phẩm giao dịch của mình một cách đa dạng để thu hút nhiều tệp khách hàng và người dùng hơn như Spot, Margin, Future, Staking, Launchpad, Pools, P2P, hay gần đây nhất là NFT Marketplace để bắt kịp với làn sóng NFT xuất hiện mạnh mẽ trong khoảng thời gian vừa qua.

Nói chung là tùy vào phòng cách chơi và số vốn hiện có thì sẽ có những sản phẩm giao dịch khác nhau, cá nhân mình cũng đã từng thử qua hết các loại trên rồi, cũng đã từng ăn Spot được x lần, từng cháy tài khoản với Future, Staking những cặp có APY đến tận 104%, tham gia LaunchPad, săn box NFT trên NFT Marketplace và đương nhiên là không thể thiếu P2P rồi. Cái nào cũng có tiềm năng và rủi ro mà nó mang lại, lợi nhuận càng nhiều thì rủi ro càng lớn và ngược lại, nên mình mong anh em dù làm gì thì cố gắng biết điểm dừng của bản thân và tuân theo các quy tắc mà bản thân đặt ra, đừng để lún sâu quá dẫn đến những hậu quả không ai mong muốn, đặc biệt là Future.

Hướng dẫn đăng ký

Nếu nhiều anh em vẫn đang loay hoay tìm cách để đăng ký tài khoản giao dịch trên Binance thì mình xin phép chia sẻ một ít để an hem không mất quá nhiều thời gian loay hoay với việc này:

Bước 1: Mở Ứng dụng Binance và nhấn vào [Log In/Register].

Bước 2: Nhấn vào [Register]. Sau đó hãy nhập địa chỉ email và mật khẩu mà bạn sẽ sử dụng cho tài khoản Binance của mình. Đánh dấu vào hộp bên cạnh [I understood the policy of Binance] và nhấn vào [->].

Bước 3: Kéo thanh trượt để hoàn thành câu đố Xác minh bảo mật.

Bước 4: Bạn sẽ nhận được email xác minh được gửi đến địa chỉ email của bạn. Cố gắng nhập mã xác minh trong vòng 10 phút. Không bạn không tìm thấy email, hãy nhấn vào [Send code] để nhận một email khác.

Lưu ý:

 • Để bảo mật tài khoản của riêng mình một cách an toàn nhất thì mình vẫn khuyên nên bật tùy chọn xác thực hai yếu tố (2FA). Hiện nay Binance cũng đã hỗ trợ cả 2FA qua Google và qua SMS.
 • Trước khi bắt đầu giao dịch P2P, trước tiên bạn cần hoàn thành quy trình Xác minh danh tính và xác thực 2FA.

Hướng dẫn sử dụng thao tác đơn giản

P2P

Như mình đã nói ở trên thì việc giao dịch mua bán bằng tiền điện tử ở Việt Nam vẫn bị cấm và do đó các ngân hàng sẽ không thể hỗ trợ việc mua bán các loại tiền điện tử như BTC, ETH, BNB qua thẻ Visa hay Master Card được. Chính vì vậy mà giao dịch P2P đã ra đời nhằm mục đích kết nối trực tiếp giữa người bán và người mua mà không cần qua một bên trung gian thứ ba. Còn Binance sẽ đóng vai trò đảm bảo những lớp bảo vệ khác nhau trong suốt quá trình giao dịch nhằm mục đích bảo vệ rủi ro cho cả 2 bên. Sau đây là những bước cơ bản để người dùng có thể thực hiện giao dịch trên sàn P2P; 

Bước 1: Truy cập vào https://p2p.binance.com/vi

Bước 2: Sau khi tạo tài khoản thành công, tiếp theo bạn đăng nhập vào tài khoản của mình. Bạn chọn mục “giao dịch” trên thanh công cụ -> chọn “tài khoản P2P” trên thanh điều hướng.

Bước 3: Bạn bấm chọn “Mua” và chọn loại tiền ảo mà bạn muốn đầu tư (trong ví dụ này là đồng Bitcoin) xuất hiện trên màn hình.

Bạn có thể sàng lọc nhiều mức giá khác nhau trên sàn Binance để lựa chọn mức giá có lợi cho mình, chọn mục quảng cáo. Cuối cùng, bạn click vào ô “Mua BTC”

Bước 4: Bạn cần nhập số tiền (theo tiền fiat) hoặc số lượng tiền ảo mà bạn muốn mua -> nhấn chọn nút “Mua BTC”.

Bước 5: Bạn kiểm tra lại một lần nữa phương thức thanh toán cũng như số tiền giao dịch.

Sau khi bạn hoàn tất các thủ tục giao dịch, bạn cần đợi người bán xác nhận (thời gian xác nhận tối đa là 15 phút) . Sau đó, bạn bấm chọn nút “Đã chuyển tiền, tiếp theo” -> click “ xác nhận”.

Lưu ý: hãy gửi hình ảnh hoàn tất giao dịch cho người bán cho cửa sổ chat để đẩy nhanh tiến độ giao dịch.

 • Nếu bạn đã chuyển tiền thanh toán đến người bán, bạn không được nhấn “Hủy bỏ” trừ khi đã được người bán hoàn tiền trở lại vào tài khoản của bạn.
 • Nếu bạn chưa thanh toán, vui lòng không nhấn “Xác nhận” để xác nhận đã thanh toán. Điều này không đúng theo quy định của hoạt động giao dịch. Nếu trong quá trình giao dịch có sự cố, bạn có thể liên hệ đến người bán thông qua khung chat.

Bước 6: Sau khi người bán đã mở khóa tiền mã hóa, giao dịch đã hoàn thành. Bạn vào mục “Chuyển đến Ví Sàn” để chuyển tiền mã hóa vào Ví Giao Ngay của bạn.

Bạn cũng có thể nhấn “Kiểm tra tài khoản của tôi” ở ngay bên trên để xem lượng tài sản kỹ thuật số mà bạn vừa mua.

Lưu ý: Nếu bạn đã thanh toán nhưng không nhận được tiền mã hóa trong vòng 15 phút sau khi nhấn “Đã thanh toán, tiếp theo“, bạn có thể nhấn “Khiếu nại” và điền mô tả cần hỗ trợ, bộ phận hỗ trợ khách hàng của sàn Binance sẽ hỗ trợ bạn xử lý lệnh.

Tóm lại, hình thức giao dịch P2P trên Binance đang được giới đầu tư tiền ảo quan tâm bởi những tính năng nổi bật. Trong bài viết này, mình đã hướng dẫn cách giao dịch P2P trên Binance một cách chi tiết. Hy vọng, thông qua bài viết này bạn có thể giao dịch dễ dàng trên phương thức này.

Hướng dẫn cách giao dịch trên sàn Binance Spot

Đối với đa phần anh em khi chơi trong thị trường đầy biến động này, mỗi người đều sẽ có mục đích và phong cách chơi khác nhau dựa trên số vốn mình có, nhưng đa phần mình thấy nhiều người có lẽ đi theo kiểu đầu tư nhàn rỗi thay vì ngồi nhìn nền rồi trade, đó là Spot. Sau đây mình sẽ hướng dẫn anh em một số bước để có thể giao dịch trên sàn Binance Spot:

Bước 1: Để thực hiện các giao dịch mua bán Bitcoin và Altcoin trên sàn Binance, anh em chọn vào mục“Giao dịch” và nhấn vào phần “Đơn giản”.

Bước 2: Sau đó, anh em chọn cặp giao dịch mà mình muốn thực hiện ở góc bên phải màn hình.

 

Toàn bộ giao diện mua bán, thông tin giá cả, đặt lệnh của cặp giao dịch đó trên Binance Spot sẽ hiện ra với các thông tin như dưới đây:

 • Biểu đồ ở giữa là biểu đồ giúp anh em theo dõi không chỉ giá cả, lượng mua bán, mà còn cả volume, RSI,.. của đồng coin hoặc token đã chọn lên xuống như thế nào theo thời gian.
 • Hai khung Mua/Bán ở dưới là để anh em đặt lệnh.

Binance Spot sẽ cung cấp cho anh em các lệnh quen thuộc như Limit (Giới hạn), Market (Thị trường) hoặc Stop – Limit (Dừng – Giới hạn).

Bước 3: Để mua/bán coin hoặc token, anh em có thể chọn giá và số lượng sau đó click Mua/Bán rồi đợi khớp lệnh là xong. 

Tổng kết

Tổng kết lại một chút thì trên đây là một số ít chia sẻ của mình về một số thông tin cơ bản cũng như hướng dẫn trong việc đăng ký và thực hiện một số lệnh giao dịch mua bán đơn giản của sàn giao dịch lớn nhất thế giới tại thời điểm hiện tại – Binance. 

Binance thì có lẽ anh em cũng chả cần phải giới thiệu nhiều làm gì bởi giờ đây nó đã trở thành một cái tên quá quen thuộc đối với các nhà đầu tư cả mới lẫn cũ trong thị trường tiền điện tử. Thậm chí nó còn là một đích đến đối với nhiều dự án để cố gắng được list trên Binance bởi đó cũng là một cách để các nhà đầu tư đánh giá dự án.

Bên cạnh đó thì Binance Research, Binance Lab, hay Binance Academy cũng là một số sản phẩm khá hữu ích giúp nhà đầu tư bổ sung thêm kiến thức cần thiết trước khi bắt đầu xuống tiền.

Quan điểm cá nhân của mình thì vẫn vậy, đối với những anh em mới vào thị trường thì lời khuyên thật lòng của mình vẫn là sử dụng Binance không phải chỉ vì sự nổi tiếng mà còn là do uy tín, dịch vụ và cả giao diện thân thiện, dễ dùng đối với người mới nữa. Bên cạnh đó thì Binance cũng hỗ trợ Tiếng Việt đầy đủ cho các anh em không thành thạo tiếng anh lắm nữa.

Một lần nữa chúc anh em giao dịch thật tốt và cố gắng sống sót qua quãng thời gian hơi khó khăn một xíu này.

 

bài viết liên quan