Trending

Để đối phó với các vấn đề tắc nghẽn ngày càng gia tăng gây khó khăn cho mạng Solana, team Anza – được tách ra từ Solana Labs đầu năm nay – đã đưa ra các bản sửa lỗi được đề xuất trong phiên bản 1.18.11 của client (máy khách) trình xác thực của họ.

Solana bận rộn sửa lỗi

Client trình xác thực là một phần mềm chuyên dụng được sử dụng để đạt được đồng thuận trong các blockchain PoS như Solana và Ethereum. Phần mềm cho phép trình xác thực xác minh các giao dịch, kiểm tra xem chúng có tuân thủ quy tắc mạng hay không và người gửi có đủ tiền hay không trước khi thêm các block mới vào chain.

Các vấn đề tắc nghẽn đang diễn ra trên mạng Solana đã thúc đẩy nhà phát triển phải hành động nhanh chóng. Mặc dù tối ưu hóa client trình xác thực là một giải pháp, nhưng các nhà phát triển cũng đang xem xét tối ưu hóa sử dụng đơn vị máy tính, triển khai các khoản phí ưu tiên để nâng cao trải nghiệm người dùng và khám phá Chất lượng dịch vụ (QoS) theo tỷ lệ stake để ưu tiên các giao dịch hiệu quả hơn.

Được triển khai ban đầu trên một devnet, Anza đã kêu gọi các trình xác thực testnet giúp kiểm tra phần mềm mới để xem nó giải quyết các vấn đề tắc nghẽn hiệu quả như thế nào.

Sự tắc nghẽn trên Solana chủ yếu được cho là do các giao dịch spam, ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ xử lý giao dịch và tăng tỷ lệ drop giao dịch. Kiến trúc độc đáo của mạng xử lý các giao dịch trực tiếp mà không cần mempool càng làm phức tạp thêm vấn đề.

Nhà đầu tư quan tâm đến vấn đề tắc nghẽn

Các phân tích bên ngoài củng cố mức độ nghiêm trọng của vấn đề tắc nghẽn mà Solana phải đối mặt.

Các báo cáo gần đây đã chỉ ra sự quan tâm của nhà đầu tư đối với memecoin Solana dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng gia tăng. Sự tắc nghẽn này gây chậm trễ đáng kể trong việc xử lý giao dịch và liên lạc giữa các node, với dữ liệu trên SolScan cho thấy tỷ lệ giao dịch thất bại cao tới 50% đến 80%.

Nguồn: SolScan

Solana Foundation đã chủ động thừa nhận các vấn đề và sự thất vọng của người dùng.

Giám đốc chiến lược Austin Federa của Solana Foundation đã tweet tóm tắt tình hình vào thứ 4, lưu ý các vấn đề bắt nguồn từ việc triển khai QUIC Protocol và có thể là do một vấn đề đã biết đột nhiên trở nên tồi tệ hơn nhiều do “nhu cầu chưa từng có”.

“Nói một cách đơn giản, đây là nợ công nghệ. Mạng đã khắc phục được những vấn đề như thế này trước đây. Mọi quyết định đều là một chuỗi đánh đổi, đôi khi bạn làm đúng, đôi khi bạn làm sai. Điều này không khác với những gì mạng Solana đã trải qua vào đầu năm 2022 khi nhu cầu vượt xa khả năng của một số hệ thống”.

bài viết liên quan