Trending

Đề xuất chuyển toàn bộ tài sản từ DAO sang Labs bất ngờ được thông qua với kết quả chung cuộc 62,5% phiếu thuận, dấy lên nghi vấn nhóm dự án SushiSwap thao túng phiếu bầu.

Đề xuất “triệt tiêu” DAO và chuyển toàn bộ quyền kiểm soát cho Sushi Labs đã không nhận được đồng tình của số đông. Vào thời điểm sau khi đề xuất được công bố, đã có đến 72% phiếu chống và chỉ trích đề xuất mang tính “độc tài” này của sàn DEX.

Tuy nhiên, đến sát ngày kết thúc bỏ phiếu, tình thế đã bị đổi ngược vào kết quả đề xuất được thông qua với 62,5% phiếu ủng hộ. Dự án tiếp tới sẽ bước vào quá trình bỏ phiếu một lần nữa để triển khai đề xuất.

Cách SushiSwap thao túng phiếu bầu

Mổ xẻ sâu hơn về kết quả đề xuất, nhà đóng góp Naïm Boubziz, người đã không ít lần công khai chỉ trích âm mưu “tàu ngầm” của nhóm cốt lõi. Ông tuyên bố rằng SushiSwap đã thêm thanh khoản (quyền bỏ phiếu) vào các ví mới trước thời gian snapshot. Họ đã tham gia bỏ phiếu Yes, rồi rút thanh khoản ngay sau đó.

 

“Làm thế nào mà nhiều địa chỉ có thể được cấp vốn 10 phút trước đề xuất và bị rút vài phút sau đó? Điều đó đối với bạn có bình thường không?” – Boubziz nói với Decrypt.

Việc cả đề xuất ban đầu (Signal) và đề xuất triển khai (Implementation) xuất hiện cùng một lúc cũng bị coi là bất thường. Vì thông thường, đề xuất ban đầu được thông qua trước thì mới tiến đến tạo đề xuất triển khai. Điều này phần nào cho thấy nhóm dự án tự tin rằng đề xuất ban đầu sẽ được thông qua.

Tại thời điểm viết bài, đề xuất triển khai việc bàn giao quyền kiểm soát đã chiếm đến 98% phiếu ủng hộ. Hạn cho đề xuất này sẽ kết thúc vào 17/04, song phần nào có thể dự đoán được kết quả.

Các hành động “độc đoán” từ phía SushiSwap

Chưa hết, Naïm Boubzi còn chỉ ra các hành động “độc đoán” của đội ngũ SushiSwap như:

  •  Xóa diễn đàn forum của dự án, không có cộng đồng thảo luận về nó;
  • Thay đổi quy định của DAO. Chỉ cho phép chỉ mình đội ngũ phát triển là có thể tạo đề xuất mới;
  • Ngăn chặn cộng đồng mua thêm quyền biểu quyết mới.
“Bằng cách loại bỏ khả năng tạo đề xuất mới. Giờ đây họ sẽ có thể tự thưởng cho mình bất kỳ mức lương và tiền thưởng nào mà họ muốn. Ngay cả khi Sushiswap đình trệ, họ sẽ tiếp tục thoải mái giữ vị trí của mình mà không ai có khả năng yêu cầu phải thay đổi.” – Nhà đóng góp nói.

Trước đó, CEO SushiSwap ông Jared Gray đã chia sẻ với The Block. Ông cho rằng đề xuất là một phần trong quá trình tái cơ cấu mô hình quản trị của SushiSwap. Tất cả là vì lợi ích của cả người dùng và DAO.

Token SUSHI đã sút giảm khoảng 10% sau kết quả đề xuất, hiện tại giá 1.5 USD.

Đồ thị SUSHI/USDT khung 1D chụp lúc 12:30 sáng ngày 11/04/2024 trên Binance

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan