Trending

Token dựa trên blockchain đại diện cho các tài sản vật chất cụ thể trên mạng lưới blockchain, bao gồm trái phiếu, tiền mặt và bất động sản, cùng những tài sản khác.

Hãy khám phá các tài sản trong thế giới thực được token hóa (RWA), cách thức hoạt động, lợi ích và tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Tài sản trong thế giới thực (real-world assets – RWA) là gì?

RWA tồn tại trong thế giới thực và có thể được gán một giá trị. Chúng bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, hàng hóa, trái phiếu chính phủ và bất động sản.

Token hoá tài sản là một trong những trường hợp sử dụng hứa hẹn nhất của blockchain, dẫn đến việc chuyển đổi tài sản trong thế giới thực thành token kỹ thuật số. Những tài sản trong thế giới thực được token hóa sau đó sẽ được lưu trữ trên mạng lưới blockchain.

Việc token hoá tài sản trong thế giới thực sẽ thay đổi cách chúng ta truy cập và quản lý RWA. Về cốt lõi, quy trình này mang lại sự mới mẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra phương tiện đầu tư kỹ thuật số dựa trên blockchain được liên kết với tài sản hữu hình, bao gồm tác phẩm nghệ thuật, hàng hóa và bất động sản.

Cụ thể về RWA

Token hoá đã giúp mở ra nhiều cơ hội mới trên blockchain, cho phép quyền sở hữu nhiều tài sản vật chất khác nhau được đưa vào chain. Sau đó, các bên khác nhau có thể giao dịch trực tiếp tài sản này hoặc chia nhỏ nó và mở rộng cho nhiều người mua. Bất động sản là một ví dụ điển hình về việc các bên đạt được quyền sở hữu một phần theo tỷ lệ.

Token hoá RWA tiếp tục là lĩnh vực thị trường đang phát triển trong nền kinh tế tiền điện tử, vì gần như mọi thứ có giá trị đều có thể được token hóa và lưu trữ trên blockchain. Giá trị thị trường tiềm năng của token hoá RWA có thể lên đến hàng nghìn tỷ USD.

Tổng giá trị tài sản bị khoá (TVL) của RWA | Nguồn: DeFiLlama

Theo dữ liệu trên DefiLlama, tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) trong RWA token tính đến ngày 02/04/2024 là hơn 5,9 tỷ USD.

Tại sao RWA lại quan trọng đối với DeFi?

Sự ra đời của tài chính phi tập trung (DeFi) đã làm thay đổi thị trường tài chính truyền thống. Bằng cách đưa ra các giải pháp sáng tạo nhằm mục đích vay, cho vay và giao dịch. Token hoá RWA trên blockchain là một trong những tính năng hứa hẹn nhất của DeFi.

Bên cạnh việc liên kết thế giới ảo của blockchain với thế giới thực của tài sản vật chất, tài sản trong thế giới thực còn có khả năng dân chủ hóa đầu tư, tăng khả năng tiếp cận và mở ra các cơ hội thanh khoản cho DeFi.

Nền tảng DeFi sử dụng RWA như tác phẩm nghệ thuật và bất động sản làm tài sản thế chấp khi vay và cho vay. Điều này cho phép người dùng vay bằng nhiều tài sản tiền điện tử khác nhau, chẳng hạn như stablecoin, trong khi người cho vay kiếm được tiền lãi.

Hơn nữa, tài sản trong thế giới thực đóng vai trò quan trọng trong việc giúp DeFi trở nên phù hợp và linh hoạt hơn, vì sự tích hợp của chúng cho phép bổ sung khía cạnh mới cho lĩnh vực này.

Lý do lớn hơn

Các tài sản trong thế giới thực được token hoá đang giúp mọi người có thể biến những tài sản khó bán, như tác phẩm nghệ thuật hoặc bất động sản thành những phần có thể chia nhỏ trên mạng lưới blockchain, giúp chúng có thể dễ dàng chuyển nhượng.

Các quỹ chỉ số trong lĩnh vực tài chính phi tập trung có thể sử dụng RWA để mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội tiếp cận vô số tài sản thông qua một khoản đầu tư duy nhất, giúp phân tán rủi ro. Ngoài ra, RWA còn tạo ra các lựa chọn đầu tư mới ít rủi ro hơn trong hệ sinh thái DeFi.

Bằng cách cung cấp tài sản được liên kết với hàng hóa ổn định, các nhà đầu tư DeFi có thể tham gia vào các thị trường không quá biến động như không gian tiền điện tử.

Vốn hóa thị trường của hàng hoá được hỗ trợ bởi token | Nguồn: CoinGecko

Mặc dù RWA mang đến cho lĩnh vực DeFi cơ hội linh hoạt hơn, nhưng việc tích hợp chúng vào DeFi đặt ra những thách thức về quy định, đòi hỏi cơ chế mạnh mẽ để bảo đảm các token được hỗ trợ bằng tài sản thực và đảm bảo tính bảo mật của chúng.

Nhà đầu tư Oculus Crypto, cho biết: “Việc token hoá RWA sẽ cách mạng hóa không gian DeFi và TradFi”.

Token hóa hoạt động như thế nào?

Việc token hoá tài sản trong thế giới thực sẽ biến đổi khái niệm về quyền sở hữu tài sản vật chất, thay đổi các quyền đó thành token kỹ thuật số có thể được xác minh và lưu trữ trên mạng lưới blockchain.

Sử dụng công nghệ blockchain trong token hoá RWA giúp mang lại nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như quyền sở hữu theo tỷ lệ, tăng tính thanh khoản, bảo mật và tính minh bạch.

 

Quá trình bắt đầu bằng việc lựa chọn và định giá. Một loại tài sản trong thế giới thực sẽ được token hóa. Ví dụ như tác phẩm nghệ thuật, bất động sản hoặc cổ phiếu. Vì giá trị của RWA được xác định tại thời điểm này. Cho nên số lượng token kỹ thuật số mà mặt hàng đó được chia thành cũng sẽ được quyết định.

Tiếp theo là việc tạo ra khung pháp lý mạnh mẽ để xác định quyền sở hữu token. Khung pháp lý được phát triển cũng sẽ đảm bảo người tham gia tuân thủ tất cả các quy tắc hiện hành. Sau đó, các nhà phát triển sẽ tạo các hợp đồng thông minh nêu rõ cách tạo, quản lý và giao dịch các token kỹ thuật số.

Hoạt động kế tiếp

Bước tiếp theo liên quan đến việc chọn nền tảng blockchain tương thích. Các blockchain khác nhau cung cấp tính năng khác nhau cho token. Hãy nhớ rằng, blockchain token hóa tốt cũng phải có các tính năng hợp đồng thông minh nâng cao, vì tính năng này giúp tự động hóa các quy trình quan trọng.

Sau đó là quá trình tạo ra các token kỹ thuật số cấu thành quyền sở hữu đối với tài sản vật chất, hữu hình. Mỗi token đại diện cho một phần nhỏ giá trị của tài sản và được phát triển bằng cách sử dụng tiêu chuẩn token của blockchain tương ứng.

Sau khi được tạo, blockchain sẽ lưu giữ hồ sơ về người sở hữu từng token và ghi lại dữ liệu giao dịch của chúng, đảm bảo tính minh bạch và hợp lệ, từ đó giảm nguy cơ gian lận. Sau đó, các token kỹ thuật số sẽ có sẵn để các nhà đầu tư mua/giao dịch trên các sàn giao dịch và thị trường có liên quan.

Ưu điểm của RWA?

Token hoá RWA đã cách mạng hóa lĩnh vực đầu tư và quản lý tài sản. Việc token hoá tài sản trong thế giới thực mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Khả năng tiếp cận và tính toàn diện: Việc token hoá RWA cho phép sở hữu một phần tài sản, giảm rào cản gia nhập đối với các tài sản có giá trị cao. Nó cũng cải thiện khả năng tiếp cận tài chính và tính toàn diện cho các nhà đầu tư quy mô nhỏ không thể tham gia vào thị trường tài chính truyền thống.
 • Quyền sở hữu tài sản tự động: Việc sử dụng hợp đồng thông minh trong DeFi cho phép token RWA được quản lý và chuyển giao mà không cần bên thứ ba. Hợp đồng thông minh cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các tài sản được token hoá trong thế giới thực bằng cách tự động hóa các quy trình khác nhau, như kiểm tra tuân thủ, giao dịch tài khoản và thanh toán.
 • Đa dạng hóa đầu tư: Các nhà đầu tư DeFi có thể đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số khác ngoài lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Ngoài ra, tài sản trong thế giới thực có khả năng mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội kiếm lợi nhuận từ các hoạt động vay và cho vay trong không gian DeFi.

Chi tiết về ưu điểm

 • Tăng tính thanh khoản: Việc token hoá và chia nhỏ RWA cũng giúp tăng tính thanh khoản trong các sàn giao dịch và giao thức DeFi. Nhà đầu tư có thể vào và thoát vị thế một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần qua trung gian.
 • Giảm tính biến động: RWA được token hóa ổn định hơn nhiều so với tiền điện tử. Việc kết hợp chúng vào hệ sinh thái DeFi giúp tạo ra sự ổn định bằng cách giảm nguy cơ sụt giảm giá và cân bằng lãi suất, điều này khiến DeFi trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng và nhà đầu tư phổ thông.
 • Giao dịch RWA được token hóa: Trong khi nền tảng token hóa cho phép người dùng token hóa RWA và đại diện cho chúng trên blockchain, thì nền tảng DeFi cho phép người dùng truy cập, quản lý và giao dịch RWA được token hóa theo cách phi tập trung.
 • Mở khóa các phương tiện đầu tư mới: Việc token hóa tài sản trong thế giới thực giúp tăng cường tính thanh khoản của các tài sản có tính thanh khoản kém, chẳng hạn như bất động sản, tạo ra cơ hội đầu tư mới. Điều này giúp thu hẹp khoảng cách giữa tài chính kỹ thuật số và tài chính truyền thống bằng cách đưa các tài sản kém thanh khoản on-chain và giải phóng giá trị của chúng.

Rủi ro và rào cản của RWA

Giống như hầu hết các đổi mới. Tài sản token hoá trong thế giới thực đều có rủi ro đi kèm. Mặc dù RWA được token hóa đang thu hút sự chú ý từ các doanh nghiệp chính thống. Nhưng nhà đầu tư phải tự nghiên cứu. Phải tìm hiểu về những thách thức và rủi ro tiềm ẩn liên quan đến token hoá RWA.

Một số thách thức và rủi ro bao gồm:

 • Giám sát tài sản vật chất: Mặc dù token hoá cho phép sở hữu một phần RWA, nhưng nó cũng gây ra rủi ro trong việc giám sát quyền sở hữu tài sản vật chất, vốn cần phải đáng tin cậy với sự kết nối trong thế giới thực.
 • Vấn đề về thanh khoản: Mặc dù các tài sản được token hóa trong thế giới thực giúp cải thiện tính thanh khoản nhưng khối lượng giao dịch của một số RWA được token hóa nhất định có thể bị hạn chế, điều này ảnh hưởng đến tính thanh khoản của chúng trong nền kinh tế tiền điện tử.
 • Biến động thị trường: Là tài sản kỹ thuật số, RWA được token hóa có thể chịu biến động giá cao và biến động thị trường. Điều này đặc biệt đúng đối với các tài sản trong thế giới thực được token hóa ở các thị trường ngách hoặc mới nổi.

Chi tiết về rủi ro

 • Lo ngại về bảo mật: Là công cụ đầu tư còn khá mới, tài sản được token hóa thiếu cơ chế mạnh mẽ bảo vệ nhà đầu tư, do đó tạo điều kiện cho gian lận. Ngoài ra, các tài sản trong thế giới thực được token hóa có thể phải đối mặt với các mối đe dọa trên mạng như hack, lỗi hợp đồng thông minh và trục trặc kỹ thuật.
 • Quy định không rõ ràng: Thách thức lớn mà RWA token phải đối mặt là khung pháp lý không rõ ràng. Hệ sinh thái RWA token hoá liên tục thay đổi và khung pháp lý của nó cũng vậy. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư phải đối mặt với sự không chắc chắn khi muốn tuân thủ luật pháp trong nước và điều này có thể ảnh hưởng đến việc token hóa tài sản trong thế giới thực.

Một số ví dụ về RWA

Với sự tăng trưởng liên tục, việc token hóa RWA đã tạo ra nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Bao gồm:

 • Token hóa tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm: Token hóa một tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm giúp chuyển đổi quyền sở hữu, cho phép các nhà sưu tập và những người đam mê đầu tư vào tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao nhờ quyền sở hữu theo tỷ lệ. Các nền tảng như Angelo hay Maecenas giúp các nhà sưu tập nghệ thuật có thể mua các tác phẩm nghệ thuật theo từng phần.
 • Token hóa trái phiếu: Token kỹ thuật số được tạo từ việc token hóa các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như trái phiếu được token hoá, có thể được sử dụng để kiếm lợi nhuận. Ví dụ điển hình là trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ đã được token hóa và có thể được giao dịch trên blockchain.
 • Token hóa bất động sản: Token hóa bất động sản là khía cạnh đầy hứa hẹn của RWA được token hoá. Bất động sản được token hóa tạo ra phương tiện đầu tư mới cho các nhà đầu tư quy mô nhỏ mua và sở hữu một phần tài sản cụ thể, thậm chí có được thu nhập cho thuê. Điều này cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với những tài sản mà theo truyền thống khó có thể sở hữu do hạn chế về tài chính. Ngoài ra, quyền sở hữu theo tỷ lệ cũng cho phép huy động vốn từ cộng đồng để phát triển bất động sản với Ark7 là ví dụ.

Tại sao RWA lại hữu ích?

RWA được token hóa có thể giúp các nhà đầu tư xây dựng danh mục đầu tư mạnh mẽ hơn. Không biên giới, phi tập trung và được quản lý.

RWA token cung cấp giải pháp sáng tạo giải quyết một số thách thức. Đang gây khó khăn cho hầu hết các tài sản tài chính truyền thống. Chẳng hạn: RWA tồn tại bên ngoài thế giới kỹ thuật số. Tuy nhiên, token hoá cho phép chúng tồn tại dưới dạng kỹ thuật số. Và tìm được vị trí trong hệ sinh thái DeFi.

Token hóa cũng mở ra cho RWA những cơ hội mới. Cho phép hạ thấp rào cản gia nhập đối với các nhà đầu tư. Thông qua quyền sở hữu theo tỷ lệ. Việc chia nhỏ tài sản giúp giảm số vốn ban đầu. Giúp cải thiện khả năng tiếp cận. Hòa nhập tài chính cho những người trước đây không có khả năng tiếp cận các thị trường đó.

Cụ thể hơn

RWA sử dụng công nghệ blockchain. Cung cấp nền tảng nơi mà người dùng trên toàn cầu có thể truy cập các tài sản. Mà trước đây nó bị giới hạn bởi các hạn chế về quyền tài phán. Kết quả là mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể tiếp cận với những cơ hội mới.

Việc sử dụng các sàn giao dịch và thị trường tiền điện tử cũng cải thiện tính thanh khoản. Của các tài sản kém thanh khoản truyền thống. Nhà đầu tư có thể nhanh chóng vào và thoát các vị thế giao dịch. Dựa trên điều kiện thị trường đang phát triển.

Bởi vì RWA được token hóa cho phép dân chủ hóa các khoản đầu tư. Do việc chia nhỏ tài sản vật chất trở nên khả thi. Nên chúng mang lại một sân chơi bình đẳng hơn cho các nhà đầu tư.

Các trường hợp sử dụng cho RWA được token hóa

Việc token hóa tài sản trong thế giới thực. Tạo ra sự thay đổi mô hình mới trong đầu tư và quản lý tài sản. Tài sản RWA được token hoá giúp cải thiện khả năng tiếp cận, hiệu quả và tính thanh khoản. Cách tiếp cận này đã dẫn đến một số trường hợp sử dụng sáng tạo. Cho RWA được token hóa trong các ngành khác nhau.

Nghệ thuật và sưu tầm

Ngành công nghiệp nghệ thuật và sưu tầm đang được cách mạng hóa thông qua token hóa. Điều này giúp các nhà đầu tư có thể sở hữu và giao dịch các tác phẩm nghệ thuật. Cũng như đồ sưu tầm có giá trị cao. Từ đó thay đổi khả năng tiếp cận thị trường tư nhân trước đây.

Tín dụng carbon

Tín dụng carbon là tài sản có thể trao đổi được nhằm giảm lượng khí thải nhà kính. Chúng có thể được token hóa trên blockchain, được theo dõi và bán cho nhiều doanh nghiệp khác nhau. Điều này có thể giúp cải thiện tính thanh khoản. Đồng thời hỗ trợ các công ty tuân thủ quy định về phát thải. Bù đắp lượng khí thải cần thiết.

Cổ phần tư nhân

Đầu tư cổ phần tư nhân là công cụ đầu tư thay thế để mua lại. Hoặc đầu tư vào các công ty tư nhân. Những loại hình đầu tư này có xu hướng rủi ro và kém thanh khoản.

Tuy nhiên, chúng cũng có thể có lãi. Việc token hóa vốn cổ phần tư nhân sẽ mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư hơn. Tiếp cận với loại tài sản này và nâng cao năng lực của thị trường.

Bất động sản

Bất động sản là một loại tài sản toàn cầu tương đối ổn định và có giá trị lớn. Đây cũng là một trong những tài sản kém thanh khoản nhất vì không dễ mua và bán nhanh chóng.

Token hóa bất động sản có thể tạo ra quyền sở hữu một phần tài sản. Điều này có thể giúp bất động sản trở nên dễ tiếp cận hơn rất nhiều. Đối với các nhà đầu tư quy mô nhỏ. Những người thiếu vốn để mua toàn bộ tài sản.

Vai trò của quy định trong nền kinh tế token hóa

Công nghệ blockchain tiếp tục tìm thấy nhiều trường hợp sử dụng hơn trên nhiều ngành công nghiệp. Sự tăng trưởng nhanh chóng dẫn đến nhu cầu thị trường phải tuân thủ. Có cách thống nhất để thúc đẩy công nghệ tiên tiến này.

Với luật pháp tài phán khác nhau được liên kết với RWA trên toàn cầu. Việc giao dịch những tài sản này có thể là nhiệm vụ khó khăn do cần có quy định chung.

Token hoá blockchain có thể cung cấp các giải pháp tiềm năng. Để giải quyết sự thiếu vắng khung pháp lý. Các mạng lưới blockchain khác nhau có thể được sử dụng để tự động hóa các khuôn khổ pháp lý. Tuân thủ khác nhau, thông qua các hợp đồng thông minh. Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là sử dụng công nghệ để quản lý công nghệ. Điều này sẽ làm cho các giao dịch xuyên biên giới của RWA trở nên an toàn hơn.

Người ta vẫn tiếp tục kêu gọi một tiêu chuẩn chung cho RWA được token hóa. Nhằm để tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư. Token hoá có khả năng biến đổi thị trường. Tạo ra các cơ hội mới bằng cách xây dựng hệ thống được quản lý và tiêu chuẩn hóa. Cho phép các blockchain có thể tương tác với nhau.

RWA: Cầu nối thị trường truyền thống và kỹ thuật số

Tài sản trong thế giới thực được token hóa có thể giúp thu hẹp khoảng cách. Giữa tài chính truyền thống và không gian kỹ thuật số. Là sự đổi mới, thị trường RWA được token hóa đang phát triển nhanh chóng. Các công ty khác nhau đã khám phá nhiều trường hợp sử dụng.

Các công ty quản lý tài sản như BlackRock đã sử dụng công nghệ blockchain. Mục đích để token hóa tài sản truyền thống. Cung cấp chúng cho khách hàng của họ dưới dạng phương tiện đầu tư tài chính mới. Với việc ngày càng có nhiều công ty tham gia, điều này tiếp tục tạo thêm những cơ hội mới.

Ngoài ra, việc token hoá RWA đã giúp cải thiện khả năng cung cấp thanh khoản. Khả năng tiếp cận tài chính và danh mục đầu tư đa dạng.

Bất chấp những rủi ro và thách thức liên quan đến RWA được token hoá. Chẳng hạn như sự không chắc chắn về quy định. Nó có khả năng thay đổi và định hình lại quyền sở hữu tài sản.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan