Trending

Thứ trưởng Bộ Tài chính Malaysia cho rằng tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin hay Ethereum, không phù hợp làm phương tiện thanh toán hay lưu trữ giá trị. Trong khi sài sản kỹ thuật số không được công nhận là hợp pháp ở Malaysia thì ông cho biết chúng là một loại tài sản có thể được đầu tư vào.

Quan điểm của Thứ trưởng Bộ Tài chính về tiền điện tử ở Malaysia

Trang The Star đưa tin, Thứ trưởng Bộ Tài chính Malaysia Yamani, ông Hafez Musa đã nói về tiền điện tử hôm thứ Năm để trả lời câu hỏi của thành viên quốc hội Nurul Izzah Anwar tại Dewan Rakyat. Thành viên quốc hội đã hỏi về vai trò của chính phủ trong việc giám sát và điều tiết tiền điện tử.

Ông lưu ý rằng tiền điện tử không phải là một công cụ thanh toán được quản lý bởi ngân hàng trung ương, Bank Negara Malaysia, Thứ trưởng nhấn mạnh rằng:

Các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum không phù hợp để sử dụng làm công cụ thanh toán… Nói chung, tài sản kỹ thuật số không phải là nơi lưu trữ giá trị và cũng không phải phương tiện trao đổi tốt.

Thứ trưởng bổ sung: “Điều này bởi giá trị của tài sản kỹ thuật số dễ biến động do các khoản đầu tư mang tính đầu cơ”. Ông cũng giải thích rằng tiền điện tử không phù hợp làm phương tiện thanh toán vì chúng “không thể hiện các nét đặc trưng của tiền.”

Ông tiếp tục thảo luận về một số vấn đề mà ông thấy với tiền điện tử, bao gồm biến động giá, nguy cơ trộm cắp, tấn công mạng, và khả năng xử lý nhiều giao dịch như hệ thống thanh toán Visa hiện tại. Hơn vậy, ông nêu ra những lo ngại về những ảnh hưởng tới môi trường khi khai thác tiền điện tử, ông nêu:

Và điều quan trọng là sự tác động, ảnh hưởng lớn đến môi trường, vì năng lượng điện dùng để xử lý một giao dịch Bitcoin có thể xử lý 1,2 triệu giao dịch Visa.

Việc tiêu tốn năng lượng của Bitcoin là một chủ đề gây tranh cãi, bao gồm tuyên bố rằng các giao dịch Bitcoin sử dụng nhiều năng lượng hơn so với các giao dịch Visa.

Nic Carter từ Castle Island Ventures giải thích việc so sánh giữa chuyện sử dụng năng lượng trong các giao dịch Bitcoin và trong các giao dịch Visa “dựa trên rất nhiều sự hiểu lầm về Bitcoin”. Ông nói chi tiết: “Tóm lại, việc so sánh giữa Visa và Bitcoin là hoàn toàn không có cơ sở. Đó là sự so sánh giữa táo và gấu túi. Visa là một mạng lưới thanh toán dựa vào cơ sở hạ tầng tài chính cơ bản. Bitcoin là cơ sở hạ tầng tài chính. Nó là một mạng lưới tiền tệ đầy đủ.”

Ngoài ra, Galaxy Digital đã công bố một báo cáo vào tháng 5 năm ngoái cho thấy các hệ thống ngân hàng sử dụng nhiều điện năng hơn đáng kể so với Bitcoin.

Trong khi tài sản kỹ thuật số không được công nhận hợp pháp ở Malaysia, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói rằng chúng vẫn có nhiều tính ứng dụng khác nhau, bao gồm như một loại tài sản có thể được đầu tư. Ông lưu ý rằng Ủy ban Chứng khoán của đất nước đã định nghĩa tài sản tiền điện tử là chứng khoán theo luật và cơ quan quản lý hiện đang giám sát các hoạt động giao dịch tiền điện tử trong nước.

Ngoài ra, ông khẳng định rằng “Các công cụ chính sách tiền tệ và nguồn tài chính hiện có vẫn có hiệu quả trong việc duy trì ổn định tiền tệ và tài chính của đất nước.”

Trong khi đó, Malaysia đang trấn áp các hoạt động khai thác tiền điện tử bất hợp pháp. Vào tháng 12, cảnh sát Malaysia đã đóng cửa một hoạt động khai thác tiền điện tử và thu giữ 1.720 máy khai thác itcoin trong một cuộc trấn áp trộm cắp điện. Vào tháng 7 năm ngoái, chính quyền đã phá hủy hơn 1.000 máy khai thác bitcoin bằng xe lu.

Nguồn: News.bitcoin.com

bài viết liên quan